Chồng không đưa tiền cho vợ có vi phạm pháp luật không?

Chủ đề   RSS   
 • #446333 12/02/2017

  tranhieuhuong12

  Sơ sinh

  Thị xã Lai Châu, Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:05/04/2016
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 240
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Chồng không đưa tiền cho vợ có vi phạm pháp luật không?

  Chồng tôi đi làm không đưa tiền cho vợ để chi trả công nợ và chăm sóc gia đinh. Tôi biết chồng tôi còn đưa tiền cho một cô gái đã mấy năm nay rồi (tôi có bằng chứng hành vi ngoài luồng của họ). chồng tôi vẫn đi làm và về nhà ăn cơm bình thường nhưng không đưa tiền cho vợ

  Tôi muốn hỏi luật sư tư vấn cho tôi biết xem hành vi đó có được coi là tội phạm hay không và mức đỗ phạm tội như thế nào ạ. Mông luật sư tư vấn và giúp đỡ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

   
  14621 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446419   13/02/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2771 lần
  Lawyer

  Chào bạn !
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

  Theo thông tin bạn nêu thì sự việc bạn hỏi là quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình. Việc chồng đưa tiền cho vợ đóng góp vào kinh tế gia đình, để chi trả các khoản chi phí hàng ngày và chi phí chăm sóc, nuôi con là nghĩa vụ theo quy định của luật hôn nhân và gia đình. Cụ thể, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 

  "Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

  1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

  2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác. 

  Điều 29. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

  1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

  2. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

  3. Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường. ".

  Như vậy, pháp luật quy định vợ chồng có nghĩa vụ cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình, có nghĩa vụ để đảm bảo điều kiện đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. '

  Tuy nhiên, pháp luật không quy định chế tài khi một bên vi phạm nghĩa vụ này. Vì vậy, nếu chồng bạn không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính, lại còn ngoại tình thì bạn có thể khuyên can, yêu cầu chồng có trách nhiệm. Đồng thời, bạn có thể nhờ bạn bè, gia đình hoặc chính quyền đoàn thển khuyên can... để chồng bạn nhận ra sai lầm của mình, sửa chữa và có trách nhiệm với gia đình hơn.

  Nếu việc khuyên can, chỉ bảo của bạn bè, gia đình, đoàn thể vẫn không có kết quả, chồng bạn vẫn thiếu trách nhiệm với vợ con, vẫn tiếp tục ngoại tình thì bạn có quyền gửi đơn đề nghị tòa án xem xét giải quyết cho ly hôn theo quy định pháp luật.  

   

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  tranhieuhuong12 (13/02/2017)
 • #446432   13/02/2017

  tranhieuhuong12
  tranhieuhuong12

  Sơ sinh

  Thị xã Lai Châu, Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:05/04/2016
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 240
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Chồng không có trách nhiệm với gia đình

  Vợ chồng tôi lấy nhau được 10 năm nay. Chồng tôi trước làm thuê tiền cũng được ít, thi thoảng chồng tôi còn đánh bài. Cuộc sống chật vật là vậy, khi tôi sinh con đầu lòng anh đi theo người ta làm ở bản rồi anh theo một cô bé người Thái. Tôi đưa chồng tôi về thành phố và xin cho anh làm bảo vệ tại một trường học, tưởng cuộc sống sẽ êm đềm hơn, nhưng khi tôi sinh con thứ hai thì anh lại theo một cô làm phục vụ tại trường. Sau đó hai người đó hứa với tôi là sẽ chấm dứt mối quan hệ ngoài luồng, song họ vẫn đi lại điện thoại cho nhau, chồng tôi luôn nạp tiền và cho tiền cô bé đó. Cô bé đó năm ngoái cũng đi lợi dụng mấy người đàn ông có vợ và bị đưa lên công an phường vì đến nhà nhân tình đập phá vì cô ghen ngược, song mọi người cũng bỏ qua cho, tôi cứ tưởng chồng tôi biết cô bé đó là loại người như thế thì tránh xa, ai ngờ chồng tôi vẫn qua lại điện thoại với cô bé đó và còn cho tiền cô bé đó nữa, lương của chồng tôi mỗi tháng được 2 triêu 6 và làm thêm nấu ăn nữa cũng được 5 triệu nhưng anh từ tháng 8 năm 2016 đến nay không đưa tiền tôi nuôi con và trả nợ làm nhà, hàng tháng tôi phải chắt chiu trả nợ còn anh lại mang tiền cho cô bé kia, vô tình tôi bắt được. Khi tôi nhìn thấy tin nhắn cô bé đó xin tiền và tôi đã đi theo chồng mà chết lặng người khi nhìn chồng mình đưa tiền cho cô ta, coi như tôi không biết và hôm sau tôi có hỏi và cô bé kia cũng đã khai nhận là có điện thoại thường xuyên cho chồng tôi và chỉ lợi dụng để lấy tiền thôi chứ không có tình cảm gì với chồng tôi, tuy nhiên cũng làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình tôi, và có một số lần có vay và xin tiền chồng tôi nhưng cô ấy không nhớ vì cũng rất nhiều lần. Cô bé đó có hứa sẽ không tái phạm lần thứ ba với chồng tôi nữa.

  Tôi muốn hỏi luật sư tư vấn xem hành động đó của hai người đó có vi phạm pháp luật không. Và khi tôi có bằng chứng cô bé kia xin tiền chồng tôi, thường xuyên liên lạc với chồng tôi lúc nửa đêm, cô ấy nhận chỉ lợi dụng lòng tốt của chồng tôi để lấy tiền thôi (Cô ấy là một giáo viên dạy ở trường PTDT nội trú tỉnh). Mặt khác cô bé ấy cũng mới có tiền án gây rối trật tự khi đến nhà nhân tình chửi vợ của nhân tình và đập phá đồ của nhà nhân tình, công an phường cũng đã gọi lên để hòa giải.

  Và như bản cam kết cô ấy viết cho tôi là có vay và xin tiền chồng tôi. Vậy theo luật pháp tôi có thể đòi được số tiền đó không và tôi có thể kiện cô bé đó không, bởi tôi thấy cô ta luôn đi phá hạnh phúc của gia đình người khác bằng cách lợi dụng như thế, nếu không có cách gì để răn đe thì tôi nghĩ còn nhiều gia đình tan cửa nát nhà vì cô bé ấy. Tôi rất mong được luật sư tư vấn giúp đỡ để có thể giải quyết một cách hợp pháp, để không còn gia đình nào phải chịu sự lợi dụng của cô ta nữa. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư và mong có sự hồi đáp sớm nhất để giúp cho những người dân lương thiện chúng tôi ạ

   
  Báo quản trị |  
 • #446449   14/02/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2771 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo quy định của bộ luật dân sự về quyền định đoạt thì chủ sở hữu tài sản có quyền định đoạt tài sản của mình. Theo đó, nếu cô gái kia xin tiền chồng bạn và chồng bạn cho tiền cô ta thì vợ chồng bạn không đòi lại được. Pháp luật quy định hợp đồng tặng cho đối với động sản có hiệu lực kể từ thời điểm giao nhận tài sản. Khi bên nhận tặng cho nhận được tài sản là hợp đồng có hiệu lực và bên tặng cho không đòi được tiền nữa.

  Nếu cô gái đó vay tiền của chồng bạn thì chồng bạn có quyền đòi lại số tiền vay đó. Nếu cô gái vay tiền không trả thì chồng bạn có quyền khởi kiện để đòi lại số tiền vay đó.

  Nếu cô gái đó còn quan hệ bất chính với chồng bạn, làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình bạn thì bạn có quyền kiến nghị với nhà trường để có sự động viên, khuyên bảo. 

  Trong vụ việc trên, để giữ được hạnh phúc gia đình thì phải bằng chính tình cảm của vợ chồng bạn và nhận thức của chồng bạn về vấn đề đó. Vì vậy, đối tượng cần tác động, khuyên can chủ yếu là chồng bạn chứ không phải là cô gái kia.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn