Chồng kháng cáo giành quyền nuôi con

Chủ đề   RSS   
 • #440743 07/11/2016

  Chồng kháng cáo giành quyền nuôi con

  Kính thưa Luật sư,

  Tôi muốn hỏi việc tòa sơ thẩm đã ra quyết định giao quyền nuôi 2 con (1 bé 4 tuổi và 1 bé 2 tuổi) cho mẹ nuôi vì chồng tôi cờ bạc cá độ đá banh và số đề vầ có hành động vũ phu (đánh tôi nhiều lần có lần bị thủng màng nhỉ). Tất cả nhũng hành động trên chồng tôi đã thừa nhận là đúng. Nhưng gia đình bên chồng không đồng ý và đã kháng cáo lên phúc thẩm việc giành nuôi 2 con.

  Vậy cho tôi hỏi khi xét phúc thẩm tôi có còn quyền được nuôi 2 con hay không? 

   
  10970 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440752   07/11/2016

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  về người trực tiếp nuôi con như sau:  "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con." ( Khoản 2, Điều 81 Luật HNGĐ). Như vậy, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của cha và mẹ ưu tiên đến quyền và lợi ích của con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn Tòa án đã xét xử sơ thẩm giao cho bạn là người trực tiếp nuôi hai con. Gia đình bên chồng kháng cáo thì Tòa án sẽ xét xử phúc thẩm lại vụ án. Theo đó, Tòa án sẽ giao con cho bên nào đủ điều kiện chăm sóc cũng như đảm bảo cho con những gì tốt nhất. Theo dữ kiện của bạn thì chồng bạn cờ bạc cá độ đá banh và số đề vầ có hành động vũ phu, Tòa án quyết định dựa trên 2 yếu tố và điều kiện vật chất và tinh thần, nếu chồng chị có điều kiện vật chất nhưng chưa chắc đã là một người cha tốt. Bạn muốn giành quyền nuôi 2 cháu tại phiên tòa phúc thẩm tới thì hãy nhờ đến Tòa án phân định, bạn phải đưa ra được những chứng cứ chứng minh rằng chồng bạn không phải là một người cha tốt, không đủ điều kiện chăm sóc nuôi con; và bạn có đầy đủ về khả năng kinh tế lẫn thời gian đẻ nuôi hai cháu, có  như vậy bạn mới có thể giành được quyền nuôi con.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc hoặc chưa hiểu thì bạn hãy liên lạc với tôi theo số ĐT để được tư vấn một cách cụ thể hơn.

   

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
 • #441826   17/11/2016

  luatsutraloi1
  luatsutraloi1

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 656
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 25 lần


  Khi vợ chồng ly hôn thì quyền nuôi con được xác định như sau:

     Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

      “  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

   Đối với trường hợp của bạn có 2 con, một bé 2 tuổi và 1 bé 4 tuổi. Như vậy khi ly hôn, bạn sẽ được quyền nuôi bé 2 tuổi theo quy định của pháp luật. Còn đối với bé 4 tuổi, tòa án dựa trên các yếu tố về điều kiện kinh tế, tinh thần và các điều kiện khác để xem xét việc trao quyền nuôi con cho ai.

     Như bạn đã nói ở trên, vì chồng bạn cờ bạc cá độ đá banh và số đề vầ có hành động vũ phu (đánh bạn nhiều lần có lần bị thủng màng nhỉ). Tất cả những hành động trên chồng bạn đã thừa nhận là đúng. Vì vậy, nếu bên gia đình chồng bạn có kháng cáo phúc thẩm để giành quyền nuôi con. Bạn cần chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh rằng chồng bạn không đủ điều kiện để nuôi con: Như là kết quả chụp chiếu, khám bệnh tại bệnh viện về những lần chồng bạn đánh bạn, hay chứng mình rằng chồng bạn không có đủ điều kiện về tài chính để nuôi con do thường cờ bạc và cá độ đá banh...vv...

   Đồng thời bạn cũng cần chứng minh rằng mình có đủ thời gian, điều kiện về vật chất lẫn tinh thần để chăm sóc cho con hơn chồng bạn và gia đình chồng bạn.

  . Tòa phúc thẩm sẽ căn cứ vào những chứng cứ mà bạn đã trình lên để xem xét. Vì vậy, Chỉ cần bạn chứng minh được mình đủ điều kiện để nuôi con thì bạn vẫn có thể giành được quyền nuôi con cho dù gia đình chồng có kháng cáo.

   Trân trọng,

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;