Cho vay nhưng không ghi lãi suất trên hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #414822 29/01/2016

  CQT03

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho vay nhưng không ghi lãi suất trên hợp đồng

  Chào Luật sư !

  Em làm hồ sơ vay bên ngân hàng. khi đi làm hồ sơ , nhân viên tư vấn có làm cho em cái Đơn đề nghị vay vốn kiêm HĐTD. Trong đơn yêu cầu vay là 30tr  thời hạn vay là 24 tháng ,nhưng không ghi mức lãi suất. đến khi giải ngân thì ngân hàng chỉ cho vay 29tr. em cũng không biết mức lãi suất là bao nhiêu. vì em đang cần tiền nên không nghĩ đến chuyện lãi suất ( vì cứ nghĩ mức lãi suất 1.66% như tờ rơi và nhân viên tư vấn nói). họ chuyển 29tr về bưu điện và nói em ra nhận. ngày nhận là ngày 10/1/2016. nhưng đến ngày 28/1/2016 chưa nhận được thông tin gì về số tiền phải trả hàng tháng và cách thức trả hằng tháng như thế nào. em gọi cho nhân viên tư vấn hỏi nhưng cứ hứa hẹn nhưng không gởi và cũng không nói là lãi suất bao nhiêu. chỉ nhắn tin là em phải trả 1.854.000/tháng .nếu em trả hết 24 tháng thì tổng là 44.496.000 đồng. em có gọi hỏi bên ngân hàng thì nhân viên bảo là mức lãi của em là 3.75% . 45%/năm. Em gọi cho nhân viên làm hợp đồng thì bảo là "nếu em không đồng ý thì trả lại". Mức lãi suất qua cao so với mức ban đầu là 1.66%. Rõ ràng em đang bị lừa. mà không biết có phải là do nhân viên tư vấn đưa ra mức lãi suất hay ngân hàng. Xin luật sư cho em 1 lời khuyên. Vì trong đơn đề nghị vay vốn kiêm HĐTD không có ghi mức lãi suất .

  Trân Trọng!

   

   
  6769 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449359   13/03/2017

  Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Dựa trên thông tin bạn cung cấp tôi xin có một vài trao đổi như sau:

  Bạn đang lo lắng phải trả tiền lãi với mức lãi suất quá cao và có dấu hiệu bị lừa dối khi không được vay đủ 30 triệu như trong đơn vay và không nhận được thông tin đầy đủ về lãi suất khi giao kết hợp đồng.

  Đơn đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng của bạn không ghi lãi suất, tức hai bên không có thỏa thuận, thì áp dụng quy định của pháp luật để điều chỉnh. Pháp luật về tổ chức tín dụng và ngân hàng không có quy định cụ thể điều chỉnh vậy nên áp dụng BLDS 2005. Điều 476 BLDS 2005 có quy định về trường hợp này:

  “Điều 476. Lãi suất

  1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

  2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

  Theo quy định trên thì khi nào bạn thực hiện nghĩa vụ trả lãi, lãi suất sẽ được tính theo lãi suất cơ bản của NHNN tại thời điểm đó. Mức lãi suất cơ bản hiện nay là 9%/năm theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam và mức lãi suất cơ bản từ trước đến nay cũng không dao động nhiều, chỉ xê dịch vài %. Ngân hàng yêu cầu bạn trả 45% /năm là trái pháp luật. Đồng thời, bạn cũng cần lưu bằng chứng về việc ngân hàng chỉ cho bạn vay 29 triệu thay vì 30 triệu.

  Bạn cứ sử dụng số tiền vay như bình thường, khi đến hạn phải trả lãi thì bạn trả lãi theo lãi suất cơ bản thời điểm đó, tính trên số tiền gốc mà bạn nhận được trên thực tế là 29 triệu. Vì hợp đồng giữa bạn và ngân hàng đã được giao kết nên bạn không cần "không đồng ý thì trả lại" mà chính bên ngân hàng phải chấp nhận hợp đồng.

  Trên đây là một số ý kiến trao đổi của tôi về trường hợp mà bạn đưa ra. Do thông tin còn hạn chế và một vài tình tiết khúc mắc nên không thể tư vấn kỹ càng. Để được tư vấn đầy đủ hơn mong bạn liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới. Trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Khắc Thu 

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |