Chia tài sản khi đã ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #491071 05/05/2018

  Chia tài sản khi đã ly hôn

  Tôi và vợ tôi đã thoả thuận ly hôn đã 1 năm và đã được toà án ra quyết định thoả thuận ly hôn. Còn gái lớn trên 7 tuổi ở với vợ, con gái nhỏ dưới 7 tuổi ở với cha. Tài sản chung là ngôi nhà xây trêm đất cha mẹ tôi không có giấy quyền sử dụng và không yêu cầu giải quyết. Tùy nhiên sau 1 na lý hôn vợ tôi nhiều lần nhắn tin và đòi tiền nhà. Vậy tôi phải làm gì! Nếu xét về tình cảm và lẽ phải thì thì tôi sẽ gửi một số tiền mà khả năng tôi có còn đòi cao quá thì tôi chịu' vì xét về thì nhập và cô lao xây ngôi nhà thì tôi là người có công .nhưng của chồng công vợ nên tôi phải biết điều đó. Nhưng vợ củ tôi đòi quá cao. vì vậy cho tôi hỏi tôi phải làm như thế nào và vợ tôi có yêu cầu toà án giải quyết ko! Vì ngôi nhà trên đất cha mẹ cho chưa có giấy cho hay quyền sử dụng đất
   
  7520 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496309   07/07/2018

  nguyenngocha1111997
  nguyenngocha1111997

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2018
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào bạn!

  Về việc chia tài sản, nếu như 2 bên có thể thỏa thuận thì sẽ không yêu cầu tòa án giải quyết!

  Về căn nhà được xây trên mảnh đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi ly hôn sẽ chỉ chia đôi giá chị căn nhà được xây dựng trên đất vì căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng quy định theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình: "tài sản chung chủa vợ chồng gồm tài sản tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân".

   
  Báo quản trị |  
 • #501934   12/09/2018

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 279 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Về nguyên tắc, tài sản tạo lập torng thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Nếu ly hôn thì chia đôi. Tuy nhiên có xem xét công lao đóng góp của các bên.

  Do căn nhà là tài sản chung nên 2 bên tự thỏa thuận sẽ đỡ rắc rối va 2 thiệt hại. Nếu không thỏa thuận được thì 1 trong các bên có quyền yêu cầu tòa án phân chia. Khi đó, tòa án sẽ định giá để làm cơ sở phân chia.

  Thân chào

   

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #504468   12/10/2018

  Chào bạn! Luật Hải Nguyễn xin tư vấn cho bạn như sau.

  Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng, như thế ngôi nhà của vợ chồng bạn là tài sản chung. Mặt khác, căn nhà là tài sản chung hợp nhất không thể phân chia. Đối với thửa đất xây ngôi nhà, vì gia đình bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng chưa có văn bản tặng cho, mua bán quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn, vì vậy thửa đất trên không được coi là tài sản chung mà thửa đất vẫn thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn.

  Theo quy định của pháp luật, mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức đều có quyền làm đơn khởi kiện đến Tòa án, yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp pháp cho mình khi họ cho rằng quyền và lợi ích hợp của mình bị xâm phạm. Như vậy, vợ bạn hoàn toàn có quyền làm đơn khởi kiện đến Tòa án, yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng sau thời kỳ ly hôn.

  Như đã nói ở trên, vì ngôi nhà là tài sản chung hợp nhất không thể phân chia, nên khi chia tài sản chung của vợ chồng thì một trong hai bên có quyền mua lại phần quyền sở hữu căn nhà và phải trả số tiền tương ứng với giá trị tài sản. Theo như lời bạn trình bày, thì vợ bạn đồng ý cho bạn ở căn nhà đó, nhưng bạn phải trả một số tiền nhất định, tuy nhiên vợ bạn đòi với mức giá quá cao mà bạn không có khả năng chi trả. Theo chúng tôi, khi vợ bạn khởi kiện đến Tòa án, bạn hoặc vợ bạn nên thỏa thuận về giá trị tài sản là căn nhà, nếu không thể thỏa thuận được, một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án định giá tài sản đang tranh chấp để giải quyết vụ án.

  Trên đây là toàn bộ lời tư vấn của Luật sư. (NV: HĐT)

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Lê Văn Hoan

Trưởng VPLS Lê Văn

131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com