Chia tài sản được tặng trong ngày cưới khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #594535 29/11/2022

  minhhung456
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2019
  Tổng số bài viết (180)
  Số điểm: 5025
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 56 lần


  Chia tài sản được tặng trong ngày cưới khi ly hôn

  Trường hợp vợ chồng kết hôn, sau khi sinh con vợ về ở nhà mẹ ruột và có lời lẽ không hay về gia đình chồng. Vậy khi ly hôn chồng có được chia tài sản được cho trong ngày cưới và chồng có được quyền nuôi con?
   
   
  852 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhhung456 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594554   29/11/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1988)
  Số điểm: 14299
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Chia tài sản được tặng trong ngày cưới khi ly hôn

  Tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  "Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

  Theo quy định nêu trên thì phải xét tài sản được cho là tài sản chung hay riêng, nếu tài sản riêng thì sẽ không chia. Còn xác định là tài sản chung thì sẽ chia theo nguyên tắc khoản 2 Điều 59 nêu trên. 

  Còn đối với vấn đề về quyền nuôi con khi ly hôn thì tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  "Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  ...

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

  Theo đó, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2022)
 • #597574   29/01/2023

  Chia tài sản được tặng trong ngày cưới khi ly hôn

  Cảm ơn bài viết đầy bổ ích của bạn. Theo mình nghĩ tài sản được tặng cho trong ngày cưới nếu nói rõ tặng cho riêng vợ hoặc chồng thì sẽ là tài sản riêng, nhưng cho cả hai vợ chồng thì là tài sản chung. Do đó, tùy vào từng trường hợp, nếu ly hôn sẽ có cách chia tài sản được tặng cho trong ngày cưới khác nhau: chia đôi, của riêng vợ hoặc chồng, chia theo thỏa thuận…

   
  Báo quản trị |  
 • #600862   30/03/2023

  VovoQuynh
  VovoQuynh

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:23/03/2023
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chia tài sản được tặng trong ngày cưới khi ly hôn

  Về câu hỏi trên mình có một số đóng góp như sau:

  Căn cứ tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

  Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

  Tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của vợ, chồng như sau:

  Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Theo đó, tài sản như sổ đỏ, sổ hồng được bố mẹ tặng cho trước khi kết hôn chỉ ghi tên một người là tài sản có trước thời kỳ hôn nhân của người đó nên là tài sản riêng của người đó

  Người được tặng cho  có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình. Người còn lại sẽ không có quyền với sổ đỏ, sổ hồng được bố mẹ tặng cho trước khi kết hôn này. Tuy nhiên sổ đỏ được tặng cho trước khi kết hôn có thể trở thành tài sản chung khi hai người có sự thỏa thuận và người được tặng, cho đồng ý nhập vào tài sản chung.

  Trên đây là phần góp ý của mình, cảm ơn bạn.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com