Chỉ thị 11/CT-TTg: Không để người dân thiếu nước sinh hoạt

Chủ đề   RSS   
 • #610202 02/04/2024

  phucpham2205
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (616)
  Số điểm: 11009
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 228 lần
  SMod

  Chỉ thị 11/CT-TTg: Không để người dân thiếu nước sinh hoạt

  Ngày 01/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Chỉ thị 11/CT-TTg yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/02/chi-thi-01.pdf Chỉ thị 11/CT-TTg

  (1) Diễn biến nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong thời gian sắp tới

  Cụ thể, tại Chỉ thị 11/CT-TTg, Thủ tướng đề cập rõ đến ảnh hưởng của El Nino là một trong những tác nhân chính gây ra tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn kéo dài ở một số địa phương, nhất là tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung, Tây Nguyên.

  Theo đó, thời gian sắp tới, các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra dự báo như sau:

  - Nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt trong mùa hè.

  - Nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm.

  - Mùa lũ ở Bắc Bộ ít có khả năng đến sớm, dòng chảy đến các hồ chứa lớn trên sông Đà có thể thiếu hụt 30-40% so với trung bình nhiều năm.

  - Nguy cơ tiếp tục xảy ra nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, nhất là ờ khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

  Để hạn chế tối đa những thiệt hại trước những tình trạng nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ trưởng các Bộ và Thủ trưởng cơ quan có liên quan tổ chức theo dõi sát tình hình. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả với thiên tai, thời tiết cực đoan, nhất là nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn.

  (2) Chủ động có hình thức linh hoạt tích trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả

  Cụ thể, Chỉ thị 11/CT-TTg nêu rõ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Đặc biệt là các địa phương khu vực Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể sau:

  - Chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương:

  + Theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo về thời tiết, khí tượng, thủy văn, nguồn nước, xâm nhập mặn.

  + Kiểm kê, nắm chắc thông tin về nguồn nước trên địa bàn để cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống phù hợp với các kịch bản nguồn nước.

  + Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động, linh hoạt tích trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước ngọt.

  - Tuân thủ chỉ đạo, hướng dẫn: của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành có liên quan, để từ đó:

  + Tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả giải pháp phòng, chống. Trường hợp xảy ra thiếu nước không bảo đảm cung cấp đủ cho các nhu cầu sử dụng thì phải ưu tiên cấp đủ nước cho sinh hoạt, tưới cho cây lâu năm có giá trị kinh tế cao và các nhu cầu thiết yếu khác.

  + Vận hành hiệu quả các hệ thống, công trình thủy lợi để lấy nước, chủ động trữ nước bảo đảm đáp ứng nhu cầu tối thiểu nước tưới cho cây trồng khi xảy ra thiếu nước, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp.

  (3) Không để người dân thiếu nước sinh hoạt

  Tại Chỉ thị 11/CT-TTg, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động Xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra thiếu nước sinh hoạt để từ đó, tổ chức triển khai giải pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt. Không được để người dân thiếu nước sinh hoạt, trường hợp cần thiết phải huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước để cung cấp cho người dân.

  Bên cạnh đó, phải chủ động nạo vét các kênh mương, hồ chứa nước bị bồi lắng để khôi phục, tăng khả năng trữ nước, kết hợp tận thu vật liệu xây dựng theo quy định của pháp luật; rà soát, đánh giá khả năng lấy nước các công trình thủy lợi, nhất là dọc các tuyến sông xảy ra tình trạng hạ thấp mực nước và gia tăng xâm nhập mặn để chủ động triển khai các giải pháp thích ứng phù hợp. 

  Song song với đó, kết hợp với việc bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống. Đặc biệt ưu tiên bố trí kinh phí để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp công trình phục vụ kiểm soát nguồn nước, cấp nước sinh hoạt tập trung, công trình lấy nước ven sông và hồ chứa nước ngọt.

  Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính còn nêu rõ nhiệm vụ cụ thể của từng Bộ, ngành, địa phương có liên quan. Xem chi tiết tại Chỉ thị 11/CT-TTg.

   https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/02/chi-thi-01.pdf Chỉ thị 11/CT-TTg.

   
  344 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận