Chỉ thị 09/CT-BCT: Phạt nghiêm hành vi bán xăng dầu bằng can, chai

Chủ đề   RSS   
 • #593720 07/11/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2005 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chỉ thị 09/CT-BCT: Phạt nghiêm hành vi bán xăng dầu bằng can, chai

  Đây là nội dung được quy định tại Chỉ thị 09/CT-BCT ngày 04/11/2022 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Công Thương.
   
  Cụ thể, Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau:
   
  chi-thi-09-ct-bct-xu-ly-nghiem-hanh-vi-ban-xang-dau-bang-can-chai
   
  Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
   
  Thứ nhất: Lực lượng quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường việc kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình.
   
  Theo đó, yêu cầu các đơn vị hoạt động đúng theo nội dung Giấy xác nhận đủ điều kiện đã được cấp, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.
   
  Thứ hai: Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật đối với trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.
   
  - Đặc biệt là các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.
   
  - Hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác.
   
  Trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an) thuộc địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật đã được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó.
   
  Riêng đối với trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động, tiến hành chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra để làm rõ nguyên nhân, lý do tạm ngừng, kiên quyết xử lý nghiêm kì lắc theo quy định; kiến nghị thu hồi giấy phép nếu vi phạm dù là bất kể thương nhân ở loại hình nào.
   
  Thứ ba: Thủ trưởng cơ quan Quản lý thị trường chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo, tổ chức công tác giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. 
   
  Đồng thời thực hiện xử lý nghiêm các cán bộ, công chức buông lỏng quản lý, bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm.
   
  Tại sao mua xăng dầu bằng can, chai lại bị cấm?
   
  Bởi vì theo khoản 5 Điều 13 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 (sửa đổi Luật Phòng cháy chữa cháy 2013) quy định sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy, nổ.
   
  Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã quy định chỉ xử lý đối với hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác, chứ không phải hành vi mua xăng bằng can, chai, thùng và các vật chứa khác.
   
  Mức phạt hành vi bán xăng dầu bàn can, chai
   
  Căn cứ khoản 2 Điều 35 Nghị định 99/2020/NĐ-CP quy định tổ chức nào có với hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác.
   
  Phạt tiền từ 03 triệu đồng - 05 triệu đồng.
   
  Trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an) thuộc địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó.
   
  Bên cạnh đó, tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm pháp luật về kinh doanh xăng dầu.
   
  Lưu ý: Đối với cá nhân có hành vi tương tự mức phạt sẽ là ½ so với tổ chức.
   
  Chi tiết Chỉ thị 09/CT-BCT ban hành ngày 04/11/2022.
   
  678 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593781   09/11/2022

  Chỉ thị 09/CT-BCT: Phạt nghiêm hành vi bán xăng dầu bằng can, chai

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Đồng ý rằng hành vi mua bán xăng dầu tự phát qua chai, lọ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại về người, tài sản. Tuy nhiên cũng cần xem xét hành vi này xuất phát từ tình trạng người dân phải xếp hàng đổ xăng tại nhiều nơi nhưng vẫn không đổ được lượng xăng như mong muốn. Lực lượng bán xăng tự phát này đã đáp ứng được phần nào nhu cầu đổ xăng không qua xếp hàng của người dân. Do đó, để có thể dẹp bỏ hoàn toàn tình trạng này, ngoài việc xử lý nghiêm các đối tượng bán xăng tự phát cũng cần tiệt bỏ nguyên nhân gốc rễ của vấn đề: tình trạng khan hiếm xăng đầu trên thị trường.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/11/2022)
 • #593834   11/11/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Chỉ thị 09/CT-BCT: Phạt nghiêm hành vi bán xăng dầu bằng can, chai

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin phép được bổ sung như sau: “Găm” xăng dầu có thể hiểu là hành vi có dấu hiệu đầu cơ tích trữ xăng, dầu. Cụ thể là khi các cửa hàng đồng loạt đóng cửa sớm, một số cây xăng đóng cửa không bán, số khác bán cầm chừng, nhỏ giọt, nhiều cửa hàng còn xăng nhưng tích trữ không bán cho người dân và có dấu hiệu găm hàng chờ tăng giá.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #594311   27/11/2022

  Chỉ thị 09/CT-BCT: Phạt nghiêm hành vi bán xăng dầu bằng can, chai

  Cảm ơn bài viết đầy bổ ích của bạn. Hành vi mua xăng dầu bằng can, chai không những dễ gây ra cháy nổ mà còn ẩn chưa hành vi đầu cơ tích trữ của một số cá nhân, tổ chức. Do đó, ngăn chặn hành vi này pháp luật đã quy định xử phạt hành chính và tùy vào mức độ và tính chất nguy hiểm của hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đầu cơ.

   
  Báo quản trị |  
 • #594319   27/11/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (868)
  Số điểm: 7472
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Chỉ thị 09/CT-BCT: Phạt nghiêm hành vi bán xăng dầu bằng can, chai

  Cảm ơn bài viết của bạn, xăng dầu rất khó bảo quản vì dễ bay hơi, biến chất sau một thời gian nhất định, tích trữ xăng dầu vào thùng, can, chai cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy, nổ; bán xăng qua thùng, can, chai thường bị xử phạt rất nặng vì việc kinh doanh xăng dầu phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thiết kế, xây dựng cửa hàng xăng dầu phải đảm bảo yêu cầu theo quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành như: Yêu cầu về thiết kế cửa hàng xăng dầu; phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho nhà và công trình...

   
  Báo quản trị |