Chỉ sử dụng số CMND có vay tiền được không?

Chủ đề   RSS   
 • #523747 24/07/2019

  ngocvo1232

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chỉ sử dụng số CMND có vay tiền được không?

  Chào Luật Sư, Chào mọi người, em là thành viên mới gia nhập, có gì mong mọi người giúp đỡ em với nhé. Em cảm ơn nhiều. Em có một việc muốn trình bày như sau. Cách đây 2 hôm có 1 bạn tới gửi cho em cái hợp đồng mở thẻ tín dụng của Fe-credit. Bạn đó xin chụp hình lại CMND của em và em có đồng ý để cho bạn đó chụp. Nhưng sau em có nghe vài người nói là hiện nay người ta có thể chỉ dùng số CMND của mình và số điện thoại của mình để vay nợ, sau đó mình phải chịu trả số nợ này do khi vay đã dùng số CMND của mình. Cho em hỏi là trong trường hợp nếu bạn kia làm như vậy thì có được kg? Em có phải bị gánh số nợ đó không? Nếu giờ em báo mất CMND và làm lại thì có được không? Mọi người cho em xin ý kiến nha, trước nay em chưa bị dính vô trường hợp như thế này nên giờ em hoang mang quá, không biết nên làm như thế nào huhuhu Em cam on Luật Sư, cảm ơn mọi người nhiêù nhiều
   
  10475 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocvo1232 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #523777   25/07/2019

  ls.nguyenxuantoan
  ls.nguyenxuantoan

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2016
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Trong tình huống này, CMND sẽ bị kẻ xấu lợi dụng để vay tiền. Hiện nay dịch vụ cho vay tín chấp là vô cùng dễ dãi, không cần xác minh người đi vay và người trên CMND có phải là một hay không, hễ có CMND là cho vay nên mới xảy ra sự việc vay nợ.

  Về nguyên tắc, người yêu cầu vay tiền phải chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Nghĩa là công ty tài chính muốn yêu cầu bạn vay và trả tiền đối với việc vay thì phải chứng minh chính bạn hoặc người đại diện theo ủy quyền hợp pháp của bạn đã vay khoản tiền đó.

  Do đó, nếu bị tổ chức tài chính đòi tiền thì bạn được quyền yêu cầu tổ chức tài chính đó chứng minh chính bạn đã vay khoản tiền đó và bạn đã nhận khoản tiền vay đó từ ngân hàng.

  Để chứng minh bạn không vay nợ thì bạn của bạn cần trình báo sự việc với công an, sau khi vào cuộc, công an địa phương sẽ xác minh bạn của bạn không trực tiếp thực hiện các khoản vay nêu trên. Trong trường hợp cần thiết, bạn có quyền đề nghị yêu cầu trưng cầu giám định chữ ký trong các hợp đồng tín dụng để làm rõ đó không phải là chữ ký của bạn. Bạn cũng có thể chứng minh không nhận bất kỳ khoản tiền giải ngân nào liên quan đến các hợp đồng tín dụng mà người kia đã vay trả góp với danh nghĩa của bạn.

  Luật sư: Nguyễn Xuân Toán - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Điện thoại:098 7476 885 Email: toanvanchuong@gmail.com

  Địa chỉ: 33/20 Ngõ Văn Chương – Phường Văn Chương – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội – Việt Nam.

   
  Báo quản trị |  
 • #523778   25/07/2019

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì: Chứng minh nhân dân quy định tại Nghị định này là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.
   
  Đây là một loại giấy tờ rất quan trọng nên khi bị mất các loại giấy tờ trên, việc đầu tiên là người bị mất giấy tờ cần liên hệ ngay với công an cấp xã, phường nơi xác định bị mất để làm đơn cớ mất.
   
  Trong tình huống này, CMND đã bị kẻ xấu lợi dụng để vay tiền. Qua sự việc này mới thấy dịch vụ cho vay tín chấp hiện nay là vô cùng dễ dãi, không cần xác minh người đi vay và người trên CMND có phải là một hay không, hễ có CMND là cho vay nên mới xảy ra sự việc nêu trên. Để chứng minh thì bạn của bạn cần trình báo sự việc với công an, sau khi vào cuộc, công an địa phương sẽ xác minh bạn của bạn không trực tiếp thực hiện các khoản vay nêu trên.
   
  Bạn cũng nên giữ kỹ chứng minh, không được chụp cho người khác khi không biết mục đích sử dụng để tránh rước họa vào thân.
   

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anthuylaw vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/07/2019)