Chi nhánh công ty có được đứng tên tài sản như ô tô, xe máy không?

Chủ đề   RSS   
 • #524322 30/07/2019

  Chi nhánh công ty có được đứng tên tài sản như ô tô, xe máy không?

  Hồ sơ đăng ký xe theo Điều 8 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì: "Chủ xe có trách nhiệm kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này) ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức)."

  Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

  4. Chủ xe là cơ quan, tổ chức

  a) Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

  => Như vậy ở đây ghi nhận chủ xe là "cơ quan, tổ chức" và khi đăng ký xe phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu. Khái niệm "tổ chức" thì quy định không nói rõ. Về Luật doanh nghiệp 2014 thì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của Doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân, có thể có con dấu riêng (do công ty quyết định). Trên thực tế nếu chi nhánh có con dấu riêng, có mã số thuế thì có thể mua xe ô tô đứng tên chi nhánh (tất nhiên sẽ có văn bản ủy quyền của công ty về việc giao cho chi nhánh mua xe ô tô nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh). 

   
  7249 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Camgiangsn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #554859   13/08/2020

  Thư viện pháp luật vui lòng hỗ trợ em trường hợp này với ạ: Công ty em có trụ sở tại Mộc Châu - Sơn La, và đăng ký chi nhánh phụ thuộc tại Hà Nội, chi nhánh phụ thuộc tại Hà Nội bên em chỉ làm kho trung chuyển (không sx kinh doanh), hiên nay chi nhánh muốn mua TSCĐ: là xe ôtô để trung chuyển hàng, và giao dịch, vậy bên em có thể đăng ký con dấu riêng cho chi nhánh (để ký hợp đồng mua bán xe otô tải cho chi nhánh không), về kê thuế: thì CN cty có phải kê khai thuế dưới Hà Nội không (trong trường hợp này), bt bên em không kê khai vì không có phát sinh mua bán ạ. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các anh chị

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuy15982 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/08/2020)