Chi nhánh có được sử dụng giấy phép con của Công ty Mẹ

Chủ đề   RSS   
 • #595527 16/12/2022

  Linhphong_08_22

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:16/12/2022
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chi nhánh có được sử dụng giấy phép con của Công ty Mẹ

  Xin chào Luật sư.

  Công ty tôi ở Bắc Ninh, đã được cấp giấy phép con kinh doanh lĩnh vực cung ứng nhân lực. Luật sư cho tôi hỏi: Giờ tôi thành lập một chi nhánh hạch toán độc lập tại tỉnh khác thì Chi nhánh đó có được kế thừa giấy phép con của Công ty Mẹ về ngành nghề cung ứng nhân lực hay không?

  Xin cảm ơn!

   
  885 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Linhphong_08_22 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597559   28/01/2023

  Chi nhánh có được sử dụng giấy phép con của Công ty Mẹ

  Chào bạn, mình có một vài thông tin hỗ trợ vấn đề của bạn như sau:

  Hiện nay, chi nhánh của doanh nghiệp được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 cụ thể như sau:

  Điều 44. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

  1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

  [...]”

  Cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 84 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

  Điều 84. Chi nhánh, văn phòng đại diện của pháp nhân

  1. Chi nhánh, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, không phải là pháp nhân. [...]”

  Như vậy, chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, được thành lập nhằm mục đích mở rộng quy mô, thị trường kinh doanh của doanh nghiệp và không có tư cách pháp nhân. Trong khi đó giấy phép con đó được cấp cho pháp nhân là công ty, do đó chi nhánh của công ty này được sử dụng giấy phép con này để hoạt động ngành nghề cung ứng nhân lực.

  Hy vọng thông tin của mình hữu ích cho bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #597755   29/01/2023

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Chi nhánh có được sử dụng giấy phép con của Công ty Mẹ

  Chi nhánh là một đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, chi nhánh được thành lập nhằm mục đích mở rộng quy mô, thị trường kinh doanh của doanh nghiệp. Quy định về đăng ký hoạt động chi nhánh được căn cứ theo Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020.

  1. Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.

  2. Trường hợp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm:

  a) Thông báo thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

  b) Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

   

  Đồng thời, theo khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh để tiến hành kinh doanh các ngành, nghề khác với doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải làm thủ tục bổ sung ngành, nghề.

  Từ quy định trên, có thể xác định hồ sơ thành lập chi nhánh bao gồm thông báo thành lập, quyết định thành lập và giấy tờ pháp lý của người đứng đầu. Hồ sơ không đề cập đến yêu cầu về giấy phép con của ngành, nghề kinh doanh, vì giấy phép này đã được cấp cho doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh.

  Trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chi nhánh, đây đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp, hoàn toàn phụ thuộc vào doanh nghiệp về tư cách pháp lý, tài chính…và không có tư cách pháp nhân. Do đó, khi Công ty thành lập một chi nhánh hạch toán độc lập tại tỉnh khác thì không thực hiện xin giấy phép con cho chi nhánh, mà vẫn  tiếp tục thực hiện chức năng kinh doanh theo ngành nghề đã đăng ký của doanh nghiệp (cung ứng nhân lực).

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dtlanh99 vì bài viết hữu ích
  CongtyAnLuat (28/02/2024)