Chế độ tài sản trước, trong và trường hợp ly hôn: Những điều có thể bạn chưa biết

Chủ đề   RSS   
 • #504469 12/10/2018

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Chế độ tài sản trước, trong và trường hợp ly hôn: Những điều có thể bạn chưa biết

  Chế độ tài sản trước, trong và trường hợp ly hôn: Những điều có thể bạn chưa biết

  Những tranh chấp phát sinh liên quan đến vợ chồng phần nhiều lin quan đến tài sản, Đó là lý do vì sao Luật Hôn nhân gia đình có quy định về việc thỏa thuận tài sản chung, tài sản riêng trước khi kết hôn. Dưới đây là những điều mà các cặp đôi cần biết về chế độ tài sản trước, trong và trường hợp nếu  có ly hôn

  * Thỏa thuận chế độ tài sản tiền hôn nhân:

   Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng được lập khi nào?

  - Chỉ được lập và công nhận khi 2 người chưa đăng ký kết hôn, lưu ý chưa đăng ký kết hôn nghĩa là 2 người chưa ra UBND xã, phường để làm thủ tục đăng ký kết hôn chứ không phải là chưa tổ chức đám cưới đâu nhé.

  - Hai người cùng đoàn kết, đồng thuận, và quyết định lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận

  - Được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

  - Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

  Những lưu ý khi lập Văn bản thỏa thuận này: Xem chi tiết TẠI ĐÂY

  Về việc yêu cầu chia tài sản: Tài sản chung vợ chồng có thể được chia ngay trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn mà khi giải quyết ly hôn mà các bên chưa phân chia về tài sản.

  * Chế độ tài sản trong thời kỳ hôn nhân

  Cách chứng minh tài sản riêng

  Để có thể chứng minh tài sản riêng khi ly hôn, chúng ta phải có bằng chứng chứng minh tài sản đó thuộc các trường hợp là tài sản tiêng theo quy định của Luật hôn nhân gia đình:

  - Đối với tài sản có trước khi kết hôn: có thể là hợp đồng mua bán tài sản, các hóa đơn chứng từ chứng minh việc mua bán chuyển nhượng, giấy chứng nhận quyền sở hữu...

  - Đối với tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng: cách chứng minh tài sản riêng là cung cấp các văn bản chứng minh quyền thừa kế hợp pháp, hợp đồng tặng cho và giấy tờ chứng minh hoàn tất việc tặng cho....

  - Đối với tài sản được chia riêng trong thời kỳ hôn nhân thì phải nộp văn bản thỏa thuận chia tài sản chung được công chứng theo quy định của pháp luật.

  - Tài sản phục vụ nhu cầu cấp thiết của vợ chồng như các đồ dùng, tư trang cá nhân...

  Đồng thời theo qui định tại Điều 11 Nghị định 126/2014/NĐ-CP về tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân gồm:

  - Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo qui định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

  - Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

  - Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ chồng nhận được theo qui định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

  Theo Điều 14 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.

  Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng

  Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

  - Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật Hôn nhân gia đình 2014;

  -  Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

  -  Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

   Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

  * Chế độ Tài sản khi LY HÔN:

  Trong vấn đề chia tài sản khi ly hôn nếu bên có tài sản không chứng minh được đó là tài sản riêng thì đương nhiên sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

  Về nguyên tắc chung chia tài sản khi ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng khi giải quyết trong những trường hợp cụ thể tòa sẽ xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này...

  Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản

  Theo Thông tư liên tịch 01/2016 giữa TAND Tối cao, VKSND Tối cao và Bộ Tư pháp, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận về toàn bộ vấn đề, bao gồm phân chia tài sản.

  Trường hợp nhờ tòa án phân xử thì HĐXX sẽ tính đến một số yếu tố để xác định tỷ lệ tài sản của mỗi người. Thẩm phán dựa vào lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn để ra phán quyết. Ví dụ, nếu người chồng có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình thì tòa án xem xét yếu tố "lỗi" này để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

  Phát hiện tài sản bí mật 

  Khi đã ly hôn, về mặt pháp lý quan hệ vợ - chồng đã chấm dứt. Tòa án đã phân chia tài sản và con cái theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên không ít trường hợp sau đó phát hiện chồng hoặc vợ có tài sản bí mật hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

  Trong trường hợp này, nếu không có căn cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung và phân chia theo luật định.

   
  32836 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  admin (08/05/2023) duongduongcute (17/10/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #588497   28/07/2022

  Chế độ tài sản trước, trong và trường hợp ly hôn: Những điều có thể bạn chưa biết

  Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích này. Lúc hôn nhân còn đang yên ấm, vợ chồng lúc nào cũng nghĩ đến việc cùng nhau xây dựng phát triển gia đình. Tuy nhiên đến khi rạn nứt, "tiền ai" "của ai" công ai" lại thành vấn đề đưa ra cãi vả tranh chấp. Do vậy, bất kỳ ai cũng nên nắm rõ quy định về tài sản trước, trong, sau hôn nhân để bảo vệ mình trong trường hợp xấu nhất.

   
  Báo quản trị |  
 • #592025   30/09/2022

  Chế độ tài sản trước, trong và trường hợp ly hôn: Những điều có thể bạn chưa biết

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Các bạn trẻ trước khi kết hôn nên trang bị cho bản thân những kiến thức này, cũng không nên vì vấn đề “anh/em không yêu em/anh thật lòng hả?” để bỏ qua vấn đề “thỏa thuận chế độ tài sản tiền hôn nhân”, điều này thật sự rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay.

   
  Báo quản trị |  
 • #596205   29/12/2022

  Chế độ tài sản trước, trong và trường hợp ly hôn: Những điều có thể bạn chưa biết

  Cám ơn tác giả của bài viết đã đem đến cho người đọc thông tin rất hữu ích và thiết thực nhé. Mọi người nên chú ý đến vấn đề minh bạch tài sản trong hôn nhân ở các thời kì để trang bị thêm kiến thức để bảo vệ quyền lợi của mình nhé.

   

   
  Báo quản trị |