cháu muốn hỏi về thuế và thủ tục chuyển nhượng đât

Chủ đề   RSS   
  • #48513 31/03/2010

    maitienuy

    Sơ sinh

    Bắc Ninh, Việt Nam
    Tham gia:27/03/2010
    Tổng số bài viết (7)
    Số điểm: 65
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    cháu muốn hỏi về thuế và thủ tục chuyển nhượng đât

    cảm ơn ls đã nói giúp cháu, cho cháu hỏi về thuế suất thuế thu nhập và thuế trước bạ là bao nhiêu,bên bán chỉ đồng ý chịu chi phí khi đi công chứng chuyển quyền cho cháu,con sau đó cháu sẽ tự chịu tất cả, không liên quan gì đến bên bán nữa,vậy khi đó cháu phải làm những gì ạ,và cháu sẽ phải chịu những lệ phí và thuế nào ạ
     
    9398 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #48514   31/03/2010

    kimlalaw
    kimlalaw
    Top 75
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:12/07/2008
    Tổng số bài viết (1179)
    Số điểm: 6884
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 231 lần


    Chào bạn!
    Khi làm thủ tục chuyển nhượng nhà và đất các bên (hoặc 1 bên nếu có thỏa thuận trước) phải đóng thuế thu nhập cá nhân là 2% trên giá trị mua bán hoặc 25% thu nhập chịu thuế tuy nhiên do cách tính thu nhập chịu thuế hơi phức tạp nên thường là mọi người hay chọn cách nộp 2 % trên giá mua bán ghi trên hợp đồng chuyển nhượng(do bên bán nộp) và lệ phí trước bạ là 0.5 % trên giá trị mua bán ghi trên hợp đồng chuyển nhượng( do bên mua nộp). Ngoài ra còn một số lệ phí khác nhưng không nhiều như lệ phí công chứng, lệ phí đăng ký hoặc thuế nhà đất ( còn gọi là thuế thổ trạch hàng năm) nếu trước đó chủ cũ chưa đóng...Bạn cần lưu ý 1 điều là giá trị mua bán ghi trên hợp đồng nếu bằng hoặc cao hơn khung giá quy định của nhà nước thì thuế suất được tính trên giá của hợp đồng đó, ngược lại nếu thấp hơn giá quy định thì cơ quan thuế sẽ tính thuế dựa trên khung giá quy định.
    Chúc bạn vui, khỏe!
     
    Báo quản trị |  
  • #48610   22/04/2010

    phamtru90
    phamtru90

    Sơ sinh

    Bến Tre, Việt Nam
    Tham gia:12/07/2008
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 20
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Tôi có mua 1 cái nhà tổng diện tích là 96,9m2 giấy báo thuế để làm sổ đỏ đóng tiền trên 96,9m2 xong. Khi chuyển qua làm giấy chủ quyền nhà thì Sở Tài nguyên cho đo đạc lại, do nhà tôi nằm trên 2 thửa, có 1 thửa tăng diện tích 3,4m2, thửa kia giảm 3,4m2. Nhưng tổng diện tích vẫn không thay đổi. Phần diện tích tăng thì tôi phải đóng thuế thêm, còn diện tích bị giảm thì không có giảm thuế. Như vậy, ở Cục Thuế làm như vậy đúng hay sai?  

     
    Báo quản trị |  
  • #48611   22/04/2010

    kimlalaw
    kimlalaw
    Top 75
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:12/07/2008
    Tổng số bài viết (1179)
    Số điểm: 6884
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 231 lần


    thuế và thủ tục chuyển nhượng đât

    Chào bạn!
    Theo quy định nếu diện tích đất tăng thì người sử dụng phải đóng tiền sử dụng đất cho phần chênh lệch, mức đóng tùy thuộc vào thời điểm sử dụng. Tuy nhiên, theo trình bày của bạn thì phần đất đó nằm trên 2 thửa khác nhau nhưng thực tế đã nhập thành 1, bên cạnh đó việc tăng, giảm diện tích đất thật ra chì điều chuyển từ thửa này sang thửa kia ( chắc do sai sót khi đo vẽ lập thửa lúc trước) vì vậy bạn có thể làm đơn tường trình cho cơ quan thuế kèm theo các tài liệu liên quan như: bàn vẽ củ, giấy tờ nhà, đất, v.v.... để được xem xét, giải quyết.
    Chúc bạn vui, khỏe!
     
    Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: [email protected]