Cháu có được nhận thừa kế khi ông/bà mất không?

Chủ đề   RSS   
 • #597708 29/01/2023

  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (238)
  Số điểm: 1907
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 20 lần


  Cháu có được nhận thừa kế khi ông/bà mất không?

  Thừa kế là vấn đề được nhiều người quan tâm, không chỉ người nhận thừa kế muốn tìm hiểu mình có quyền được nhận thừa kế không, mà người để lại di sản cũng quan tâm để tài sản mình để lại được đưa đúng người đúng pháp luật. Một trong những vướng mắc đó là khi ông bà nội ngoại mất thì cháu có được hưởng thừa kế không?

  Để giải đáp vấn đề này, người viết chia ra thành hai trường hợp:

  Trường hợp 1: Thừa kế theo di chúc

  Khi ông/bà mất mà muốn để lại di sản cho ai, thì có quyền lập di chúc để phân chia tài sản đó. Theo điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, ông/bà lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế và phân định phần di sản cho từng người thừa kế. Di chúc là sự thể hiện ý chí của người để lại di sản, họ có quyền quyết định đối với tài sản của mình sẽ để lại cho ai nên nếu ông/bà mất mà muốn để lại di sản cho cháu thì có thể lập di chúc và chỉ định cháu sẽ là người hưởng thừa kế.

  Trường hợp 2: Thừa kế theo pháp luật

  Khi ông/bà mất mà không để lại di chúc thì di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật. Theo điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

  “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Như vậy, cháu ruột của người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại thì cháu sẽ thuộc hàng thừa kế thứ hai. Theo quy định tại khoản 3 điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì cháu ruột của ông bà nội ngoại chỉ được nhận thừa kế khi không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất do hàng thừa kế trước đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Ngoài ra, tại điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 có đề cập thêm trường hợp về thừa kế thế vị. Nếu con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống.

  Như vậy, cháu sẽ được nhận thừa kế nếu ông/bà để lại di chúc và chỉ định cháu là người nhận thừa kế hoặc nếu không để lại di chúc thì theo quy định về thừa kế theo pháp luật để xác định cháu được nhận thừa kế.

   
  10277 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn camnhungtng vì bài viết hữu ích
  admin (25/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597814   30/01/2023

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Cháu có được nhận thừa kế khi ông/bà mất không?

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Mục đích cuối cùng của người thừa kế là xác định một cách chính xác nhất khối di sản thừa kế của người chết để lại, xác định chính xác phần di sản mà họ được hưởng theo di chúc hoặc theo pháp luật. Do vậy, đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giải quyết đúng đắn các tranh chấp thừa kế.

   
  Báo quản trị |  
 • #597846   30/01/2023

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Cháu có được nhận thừa kế khi ông/bà mất không?

  Mỗi cá nhân đều có quyền bình đẳng về quyền được hưởng di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật và có những trường hợp, không chỉ riêng con cái mà cháu vẫn có thể được hưởng thừa kế. Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ về vấn đề này để giúp người đọc có thêm kiến thức để áp dụng trong trường hợp của mình, vào thực tiễn cuộc sống.

   
  Báo quản trị |  
 • #597977   30/01/2023

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 2760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  Cháu có được nhận thừa kế khi ông/bà mất không?

  Cảm ơn các chia sẻ của bạn, thông thường mọi người có thói quen nghĩ rằng thừa kế sẽ để lại cho con, khi không có con nhận mới đến lượt cháu. Bài viết này cung cấp thêm kiến thức cho mọi người hiểu về quy định của pháp luật trong thừa kế.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #604429   01/08/2023

  tranbichthuy1712
  tranbichthuy1712

  Sơ sinh

  Vietnam --> Thừa Thiên Huế
  Tham gia:01/08/2023
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cháu có được nhận thừa kế khi ông/bà mất không?

  Thưa luật sư,cho tôi hỏi,ba mẹ tôi có sổ đỏ mẹ tôi mất sớm và sổ đỏ giả đình tôi sau đó mang tên hộ ông tên ba tôi,đến năm 2019 thì sổ đỏ mang tên ba tôi là người đại diên thừa kế gồm có ba tôi và 3 chị em tôi và những người thừa kế khác nếu có.Ba tôi lúc đó làm lại sổ đỏ để muốn ghi tên ba chị em tôi vào để thừa kế.Nhưng giờ đi làm hồ sơ thì họ bắt kê khai những người thừa kế khác nếu có đó là bên Ngoại nhà e,nhưng ông bà ngoại e lại mất nên họ lại bắt những người thừa kế khác đó là 4 chị em bên mẹ em.Nhưng trong 4 người còn của ông bà ngoại lại có người mất vậy là xác nhận thêm 2 cháu còn cậu đã mất được hưởng 1 phần thừa kế.Vậy thưa luật siw như vậy có đúng ko?Tại sao lại phức tạp như vậy.Theo tôi tìm hiểu quyền thừa kế khi hàng thừa kế thứ 1 không còn ai mới hàng thừa kế thứ 2 được hưởng chứ ạ.Tại sao đất của ba mẹ tôi để lại h lại phức tạp như vây a? mong luật sư trả lời giúp tôi ạ.Tôi chân thành cảm ơn luật sư.

   
  Báo quản trị |