Chậm thay đổi thông tin đăng ký thuế do làm CCCD gắn chip có bị xử phạt hành chính?

Chủ đề   RSS   
 • #570360 17/04/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 237 lần


  Chậm thay đổi thông tin đăng ký thuế do làm CCCD gắn chip có bị xử phạt hành chính?

  Chậm thay đổi thông tin Đăng ký Thuế do làm CCC gắn chip - Minh họa

  Công tác thay đổi căn cước công dân sang loại có gắn chip đang được triển khai khắp cả nước và tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực liên quan. Một trong những vấn đề đang được quan tâm là có hay không việc xử phạt đối với trường hợp chậm thay đổi thông tin đăng ký (ĐK) thuế do đổi căn cước, xin được giải đáp đến bạn đọc trong bài viết này.

  Quy định về thay đổi thông tin ĐK thuế và xử phạt vi phạm

  Khoản 1 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

  “Người nộp thuế đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì thực hiện thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế cùng với việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.”

  Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

  Tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, cụ thể là Điều 11, có các quy định xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế.

  Mức xử phạt tối thiểu (bằng tiền) là 500.000 đồng và tối đa có thể từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng khi không thông báo thay đổi hoặc quá hạn 91 ngày trở lên.

  Có xử phạt với trường hợp thay đổi thông tin về căn cước không?

  Tại Khoản 6 Quy định trên, 3 trường hợp sau đây sẽ không bị tính là vi phạm:

  - Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân;

  - Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ căn cước công dân;

  - Thông báo thay đổi thông tin trên hồ sơ đăng ký thuế về địa chỉ người nộp thuế quá thời hạn quy định do thay đổi địa giới hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc Nghị quyết của Quốc hội.

  Như vậy có thể thấy, các trường hợp chậm thông báo liên quan đến thay đổi thông tin CCCD sẽ không bị cơ quan chức năng xử phạt – quy định này tạo điều kiện cho người dân cũng như cơ quan công an thuận tiện, thoải mái hơn trong việc triển khai kế hoạch thay đổi CCCD hiện nay!

  *Sau khi đã hoàn thành việc thay đổi CCCD, người nộp thuế (NNT) phải thực hiện thông báo với cơ quan thuế, để cập nhật dữ liệu trong quản lý thuế cá nhân theo 2 cách. Cụ thể:

  Thứ nhất, NNT thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế.

  Thực hiện theo cách này, NNT thực hiện kê khai các thông tin muốn thay đổi tại mẫu 08-MST theo Thông tư 105/2020/BTC và đính kèm CMND/CCCD bản photo, hoặc bản photo các tài liệu có liên quan đến việc thay đổi thông tin nộp tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp cấp mã số thuế cho cá nhân.

  Thứ hai, áp dụng đối với trường hợp NNT và cơ quan chi trả thu nhập do cùng một cơ quan thuế quản lý.

  Theo cách này, NNT có thể thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập. Như vậy, cá nhân gửi bản photo các giấy tờ có liên quan đến thay đổi thông tin cho cơ quan chi trả thu nhập. Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai mẫu số 05-ĐK-TH-TCT theo Thông tư 105/2020/BTC.

  Trên tờ khai đánh dấu vào ô “thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi. Sau đó, cơ quan chi trả thu nhập gửi cơ quan thuế quản lý đơn vị.

   
  2089 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  admin (20/04/2021) ThanhLongLS (17/04/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570904   29/04/2021

  Cả nước hiện đang có hàng chục triệu người dân đang làm thủ tục đổi thẻ CMND/CCCD cũ sang CCCD gắn chip. Như vậy, việc này đồng nghĩa với việc sẽ có hàng chục triệu người sẽ phải cập nhật, đăng ký mã số thuế cá nhân tích hợp vào thẻ căn cước mới. Cơ quan thuế khuyến khích người nộp thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế thì cập nhật lại với cơ quan thuế để bảo về quyền lợi cho người nộp thuế.

   
  Báo quản trị |  
 • #575623   23/09/2021

  baoquyen1510
  baoquyen1510
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2021
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Chậm thay đổi thông tin đăng ký thuế do làm CCCD gắn chip có bị xử phạt hành chính?

  Việc không xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này là phù hợp với thực tiễn, bởi lẽ số lượng người dân chuyển từ CMND/CCCD cũ sang CCCD gắn chíp rất lớn và thời hạn phải thay đổi thông tin đăng ký thuế chỉ là 10 ngày.
  Nói cách khác, bản chất của quy định trên là “khuyến khích” người nộp thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế thì cập nhật lại với cơ quan thuế, điều này cũng nhằm bảo vệ quyền lợi cho chính người nộp thuế.

   
  Báo quản trị |  
 • #583288   30/04/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (150)
  Số điểm: 1020
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Chậm thay đổi thông tin đăng ký thuế do làm CCCD gắn chip có bị xử phạt hành chính?

  Hiện nay ở các vùng nông thôn vẫn đang đẩy mạnh thay thế CCCD gắn chip thay cho CNMD. Ở một số nơi người ta chỉ nhìn vào sổ hộ khẩu để làm CCCD  nhưng không thu lại CMND thì khi một người có cả CNMD và CCCD sử dụng để làm mã số thuế vậy sẽ đóng thuế như thế nào? Theo CMND hay CCCD?

   

   
  Báo quản trị |