Chậm bàn giao do lỗi của chủ đầu tư

Chủ đề   RSS   
 • #597010 11/01/2023

  Chậm bàn giao do lỗi của chủ đầu tư

  Nhà thầu không bàn giao được cho chủ đầu tư do chủ đầu tư chưa có đáp ứng cơ sở hạ tầng?

  Căn cứ Điều 39 Nghị định 37/2015/NĐ-CP quy định:

  Điều 39. Điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng xây dựng

  1. Trong hợp đồng xây dựng các bên phải thỏa thuận về các trường hợp được điều chỉnh tiến độ. Trường hợp thời hạn hoàn thành chậm hơn so với tiến độ của hợp đồng, các bên phải xác định rõ trách nhiệm của mỗi bên đối với những thiệt hại do chậm tiến độ gây ra.

  2. Tiến độ thực hiện hợp đồng được điều chỉnh trong các trường hợp sau:

  a) Do ảnh hưởng của động đất, bão, lũ, lụt, sóng thần, hỏa hoạn, địch họa hoặc các sự kiện bất khả kháng khác.

  b) Thay đổi, điều chỉnh dự án, phạm vi công việc, thiết kế, biện pháp thi công theo yêu cầu của bên giao thầu làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện hợp đồng.

  c) Do việc bàn giao mặt bằng không đúng với các thỏa thuận trong hợp đồng, tạm dừng hợp đồng do lỗi của bên giao thầu, các thủ tục liên quan ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện hợp đồng xây dựng mà không do lỗi của bên nhận thầu gây ra.

  d) Tạm dừng thực hiện công việc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà không do lỗi của bên giao thầu gây ra.

  3. Khi điều chỉnh tiến độ hợp đồng không làm kéo dài tiến độ thực hiện hợp đồng (bao gồm cả thời gian được kéo dài tiến độ thực hiện hợp đồng theo quy định của hợp đồng xây dựng) thì chủ đầu tư và nhà thầu thỏa thuận, thống nhất việc điều chỉnh. Trường hợp điều chỉnh tiến độ làm kéo dài tiến độ thực hiện hợp đồng thì chủ đầu tư phải báo cáo Người có thẩm quyền quyết định đầu tư xem xét, quyết định.”

  Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 12 Thông tư 08/2016/TT-BXD quy định:

  Điều 12. Điều chỉnh hợp đồng tư vấn xây dựng

  2. Điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng tư vấn xây dựng thực hiện theo quy định tại Điều 39 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP, Điều 16 của Thông tư này và các quy định sau:

  a) Trường hợp thời hạn hoàn thành công việc tư vấn chậm so với tiến độ công việc của hợp đồng do lỗi của bên nhận thầu thì bên nhận thầu phải có giải pháp khắc phục để bảo đảm tiến độ hợp đồng. Nếu tiến độ thực hiện hợp đồng bị kéo dài so với tiến độ hợp đồng đã ký thì bên nhận thầu phải kiến nghị bên giao thầu gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng. Trường hợp phát sinh chi phí thì bên nhận thầu phải khắc phục bằng chi phí của mình. Nếu gây thiệt hại cho bên giao thầu thì phải bồi thường.

  b) Trường hợp thời hạn hoàn thành hợp đồng tư vấn chậm so với tiến độ của hợp đồng do lỗi của bên giao thầu thì bên giao thầu phải gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng. Trường hợp gây thiệt hại cho bên nhận thầu thì phải bồi thường.”

  Như vậy, trường hợp nhà thầu không bàn giao được do bên chủ đầu tư chưa có cơ sở hạ tầng đáp ứng thì lỗi chậm thời hạn hoàn thành công việc là do bên chủ đầu tư. Do đó, chủ đầu tư và nhà thầu tự thỏa thuận để điều chỉnh tiến độ, trường hợp điều chỉnh tiến độ làm kéo dài tiến độ thực hiện hợp đồng thì chủ đầu tư phải báo cáo Người có thẩm quyền quyết định đầu tư xem xét, quyết định. Ngoài ra, nếu gây ra thiệt hại cho bên nhận thầu thì phải bồi thường.

   
   
  856 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quyen.vuong197@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598378   31/01/2023

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (452)
  Số điểm: 4081
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 68 lần


  Chậm bàn giao do lỗi của chủ đầu tư

  Cảm ơn chia sẻ từ bạn. Hoạt động đấu thầu, đầu tư xây dựng là một hoạt động thiết yếu để kiến thiết xã hội nên những quy định pháp luật đối với vấn đề này cũng phải hết sức nghiêm ngặt. Nghiêm ngặt trong hoạt động đấu thầu cũng như hoạt động thực hiện và vận hành công trình. Vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến phía cơ quan nhà nước nên nhiều nhà thầu vẫn còn e ngại sự thiếu công bằng, minh bạch khi phát sinh rủi ro. Vì thế những quy định hướng giải quyết các tình huống đấu thầu và cách thức xử lý là hết sức quan trọng, cần thiết.

   
  Báo quản trị |