CCCD bị sai thông tin chờ cấp lại thì làm hộ chiếu thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #611447 11/05/2024

  lamtuyet9366
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:04/05/2024
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 1074
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  CCCD bị sai thông tin chờ cấp lại thì làm hộ chiếu thế nào?

  CCCD là một trong những giấy tờ quan trọng khi làm hộ chiếu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thông tin trên CCCD bị sai dẫn đến phải xin cấp lại CCCD. “Việc CCCD bị sai thông tin chờ cấp lại thì làm hộ chiếu như thế nào?” trở thành câu hỏi được nhiều người quan tâm.

   
  (1) Người chờ cấp lại CCCD có được cấp hộ chiếu không?

  Căn cứ Điều 14 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông là công dân Việt Nam được xem xét cấp hộ chiếu phổ thông trừ các đối tượng bị hạn chế cấp hộ chiếu phổ thông trường hợp quy định tại Điều 21.

  + Người chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm cụ thể theo quy định.

  + Người bị tạm hoãn xuất cảnh (trừ trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công an thống nhất với người ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh về việc cho phép người bị tạm hoãn xuất cảnh được xuất cảnh).

  + Trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an thì không được cấp hộ chiếu phổ thông.

  Như vậy, người chờ cấp lại CCCD không thuộc các đối tượng bị hạn chế cấp hộ chiếu.

  (2) Hồ sơ cấp hộ chiếu cần những gì?

  Căn cứ khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019 quy định về cấp hộ chiếu phổ thông trong nước thì người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp các giấy tờ sau:

  - Tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin

  Xem và tải tờ khai mẫu tại đây: https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/05/11/to-khai-xin-cap-ho-chieu-nguoi-tren-14-tuoi.docx

  - 02 ảnh chân dung

  - Xuất trình CMND, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

  - Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu còn giá trị sử dụng bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

  Theo đó, nếu người đề nghị cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú cần chuẩn bị hồ sơ (01 bộ) gồm: 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (Theo mẫu quy định) và khi nộp hồ sơ phải xuất trình CMND/CCCD còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.

  Nếu nộp hồ sơ qua bưu điện thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm: 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định, có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú và bản chụp giấy CMND/CCCD có giá trị.

  Như vậy, khi có nhu cầu xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu thì người đề nghị cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND/CCCD còn giá trị sử dụng, bản chụp giấy CMND có giá trị.

  (3) CCCD bị sai chờ cấp lại thì làm hộ chiếu thế nào?

  Căn cứ khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019 quy định về cấp hộ chiếu phổ thông trong nước thì người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019; xuất trình CMND, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

  Khi có nhu cầu xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu: Theo quy định trên khi có nhu cầu xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu thì người đề nghị cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND/ CCCD còn giá trị sử dụng.

  Tuy nhiên, khi chờ cấp lại CCCD thì cán bộ sẽ thu lại thẻ CCCD của bạn đang sử dụng. Trường hợp này người đề nghị cấp hộ chiếu không còn thẻ CCCD để làm hộ chiếu, người đề nghị cấp hộ chiếu nên chờ nhận thẻ CCCD rồi mới làm thủ tục cấp hộ chiếu.

  Trong khi chờ đợi cấp lại CCCD, người đề nghị cấp hộ chiếu có thể bắt đầu chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu. Điều này bao gồm điền đơn đăng ký, chuẩn bị ảnh chân dung và các tài liệu chứng minh danh tính khác theo yêu cầu của cơ quan cấp hộ chiếu địa phương.

  Trường hợp cấp lại hộ chiếu: Người đề nghị cấp hộ chiếu có thể xuất trình hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng để thay thế cho CMND/CCCD.

  Ngoài ra, trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất thì người yêu cầu cấp hộ chiếu phổ thông trong nước phải cung cấp được bản chụp CMND/CCCD.

  (4) Hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu

  Chuẩn bị hồ sơ:

  Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019 

  Nơi nộp hồ sơ:

  - Trường hợp chưa có thẻ CCCD thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

  - Trường hợp có thẻ CCCD thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

  Người đề nghị cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ. Nếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với nơi nộp hồ sơ thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát qua bưu điện.

  Thời hạn giải quyết:

  Tại khoản 7 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định về thời hạn cấp hộ chiếu phổ thông trong nước như sau: 

  - Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

  - Không quá 03 ngày làm việc đối với các trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

  Tóm lại, trong trường hợp chờ cấp lại CCCD, người đề nghị cấp hộ chiếu nên chờ nhận thẻ CCCD rồi mới làm thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu. Trong trường hợp xin cấp lại hộ chiếu, người đề nghị cấp hộ chiếu có thể sử dụng hộ chiếu phổ thông cũ còn giá trị sử dụng thay cho CMND/CCCD.

   
  110 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận