Câu hỏi Công ty THNN 2 thành viên

Chủ đề   RSS   
 • #577233 23/11/2021

  Câu hỏi Công ty THNN 2 thành viên

  Anh, Bính, Chung và Dương quyết định thành lập Công ty TNHH Nam Tiến với ngành nghề mua bán linh phụ kiện điện tử với số vốn điều lệ 2 tỷ VND. Công ty Nam Tiến được cấp đăng ký kinh doanh vào tháng 7 năm 2020.
   
  Trong cơ cấu góp vốn do các thành viên Công ty thoả thuận thông qua thì Anh góp 500 tr tiền mặt (chiếm 25% VDL), Bính góp vốn là chiếc xe ô tô  được các bên thoả thuận định giá là 400 tr (20%VDL), Chung góp vốn là kho bãi kinh doanh, các vật tư, thiết bị phục vụ cho sản xuất kinh doanh của Công ty và được các bên thoả thuận định giá là 1 tỷ(50%VDL), Dương góp vốn bằng tiền mặt 100 tr (10% VDL).
   
  Theo Điều lệ của Công ty do các bên nhất trí thông qua thì Chung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Bính làm giám đốc và Anh làm Phó Giám đốc Công ty. Điều lệ Công ty qui định Giám đốc là người đại diện theo PL của công ty. Các nội dung khác của bản Điều lệ tương tự như các quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành
   
  Sau khi Công ty hoạt động được một năm thì xảy ra những bất đồng giữa Chung và Bính. Với tư các là Chủ tịch Hội đồng thành viên và là người có vốn nhiều hơn, Chung đã ra một quyết định cách chức Giám đốc Công ty của Bính và bổ nhiệm Anh làm Giám đốc Công ty thay thế.
   
  Không đồng ý với quyết định trên, Bính vẫn tiếp tục giữ lại con dấu. Sau đó, với danh nghĩa công ty Nam Tiến, là người đại diện theo PL, Bính ký hợp đồng vay trị giá 1 tỷ VND với Công ty cổ phần Tuấn Thảo. Theo hợp đồng, Công ty Tuấn Thảo đã chuyển trước số tiền 400 tr VND cho Công ty Nam Tiến (tổng giá trị theo báo cáo tài chính còn lại của Công ty Phương Đông theo sổ sách kế toán tại thời điểm này là 1,8 tỷ tỷ VND). Tuy nhiên, toàn bộ số tiền này đã được Bính chuyển sang một tài khoản cá nhân của mình.
   
  Chung nộp đơn kiện Bính ra Toà yêu cầu Bính hoàn trả số tiền 400 tr VND, bồi thường các thiệt hại do Bính gây ra cho Công ty.
   
  Công ty cổ phần Tuấn Thảo cũng nộp đơn kiện ra Toà yêu cầu Công ty Nam Tiến phải hoàn trả số tiền 400 tr mà Công ty đã cho vay, bồi hoàn những thiệt hại cho Công ty Tuấn Thảo do Công ty Nam Tiến vi phạm hợp đồng.
   
  Theo bạn:                                                                 
   
  1. Thoả thuận góp vốn, chỉ định các chức danh, đại diện theo pháp luật của công ty Nam TIến  khi thành lập doanh nghiệp có hợp pháp không? Tại sao?
   
  2. Quyết định cách chức Giám đốc công ty và bổ nhiệm Giám đốc mới của Chủ tịch Hội đồng thành viên có hợp pháp không? Thủ tục miễn nhiệm, bổ nhiệm Giám đốc trong công ty TNHH như thế nào( nêu ngắn gọn)?
   
  3. Hợp đồng mà Bính ký nhân danh công ty có hiệu lực không? Tại sao?
   
  702 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tctkontum82 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận