Cập nhật mẫu CCCD mới người dân sẽ không phải đi làm lại

Chủ đề   RSS   
 • #600477 24/03/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cập nhật mẫu CCCD mới người dân sẽ không phải đi làm lại

  Mới đây, đại diện Trung tâm Dữ liệu dân cư quốc gia thuộc Bộ Công an đã có buổi họp báo trả lời nhiều vấn đề về CCCD, về các tính năng mới và thay đổi các tính năng cũ, nhưng câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là người dân có phải đi làm lại CCCD mẫu mới hay không?
   
  Đây là buổi tọa đàm giới giới thiệu về các quy định sớm tới sẽ áp dụng cho CCCD, tại buổi tọa đàm người đại diện trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV. Trong đó có dự thảo Luật căn cước công dân sửa đổi.
   
  cap-nhat-mau-cccd-moi-nguoi-dan-se-khong-phai-di-lam-lai
   
  Một số thông tin về CCCD mẫu mới
   
  Dự thảo Luật căn cước công dân sửa đổi đề ra nhiều quy định về căn cước công dân, đề xuất thay đổi một số thông tin trên mặt trước và mặt sau của thẻ.
   
  Đại diện cơ quan Công an, cho biết những thông tin tại mặt trước của thẻ sẽ thay đổi so với mẫu cũ gồm: 
   
  - Số CCCD đổi thành mã số định danh cá nhân (vẫn là dãy số 12 chữ số như trước đây).
   
  - Thay đổi "quê quán" thành "nơi đăng ký khai sinh".
   
  - Thay đổi thông tin "nơi thường trú" được đổi thành "nơi cư trú".
   
  Mặt sau của thẻ, Bộ Công an đề xuất lược bỏ vân tay (ngón trỏ trái và ngón trỏ phải)…
   
  Ông này thông tin thêm, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã cấp được 80 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân trên toàn quốc và dự kiến trong năm 2023, ngành công an sẽ cấp thêm khoảng tám triệu thẻ CCCD.
   
  Sẽ không bắt buộc công dân làm thủ tục cấp đổi lại CCCD
   
  Lý do Bộ Công an không nghiên cứu làm thẻ CCCD gắn chip ngay từ đầu mà hiện tại có nhiều mẫu chứng minh nhân dân, căn cước công dân..., đại diện Công an cho hay việc này "cần phải có quá trình hình thành, thay đổi" theo thực tế và quá trình phát triển khoa học, kinh tế - xã hội.
   
  Cụ thể vào năm 2016, khi triển khai cấp căn cước công dân mã vạch, Bộ Công an đã nghiên cứu đến giải pháp căn cước công dân gắn chip, tuy nhiên giai đoạn này kinh phí để sản xuất trên thẻ chip cao.
   
  Ngoài ra, thời điểm đó thiết bị và công nghệ, trình độ người dân, công nghệ sử dụng thẻ chip hoàn toàn chưa phù hợp nên chưa thực hiện.
   
  Đến nay, các yếu tố phát triển về công nghệ, xã hội, chi phí… đã đáp ứng, nên việc ứng dụng chip điện tử để sản xuất thẻ CCCD là khả quan.
   
  Việc tích hợp các loại giấy tờ vào trong thẻ CCCD gắn chip là thu thập dữ liệu thông tin của các loại giấy tờ để đưa vào hệ thống cơ sở dữ liệu và bổ sung vào chip của căn cước.
   
  Một thông tin đặc biệt đến người dân đó là việc tích hợp thông tin này không bắt buộc công dân phải thực hiện cấp đổi, cấp lại thẻ. Qua đó, thông tin này sẽ được hiển thị, tích hợp thông qua tài khoản VNeid.
   
  Sau đó sẽ kết nối trực tiếp với hệ thống để hiển thị thông tin lên thẻ cho người dân mà không cần thông qua làm hồ sơ cấp đổi, cấp lại căn cước công dân.
   
  Bỏ vân tay trên thẻ nhằm bảo mật thông tin
   
  Đề xuất thay đổi thông tin trên mặt thẻ CCCD, Bộ Công an dự kiến sẽ loại bỏ vân tay trên mặt thẻ nhằm phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như tăng tính bảo mật thông tin cá nhân của công dân.
   
  Trước đây, phần thông tin trên giấy tờ tùy thân có mục nguyên quán, xác định theo quê quán của ông bà. Về sau đổi thành quê quán, xác định theo cha mẹ.
   
  Sau một thời gian đánh giá và nghiên cứu quy định trên thế giới, nhiều quốc gia yêu cầu phải có thông tin về nơi đăng ký khai sinh. Trong khi đó, CCCD gắn chip được thiết kế đạt chuẩn ICAO, hướng tới sử dụng thông hành tại nhiều quốc gia, nên việc sửa thông tin như trên là phù hợp.
   
  Về lý do đổi "nơi thường trú" thành "nơi cư trú", đại diện Cục C06 cho biết nơi cư trú có phạm vi rộng hơn nơi thường trú, bao gồm thêm cả nơi tạm trú và nơi lưu trú.
   
  Việc điều chỉnh này để cho một số trường hợp công dân có nơi tạm trú vẫn được cấp thẻ CCCD bình thường.
   
   
  2248 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (25/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600614   27/03/2023

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 120 lần


  Cập nhật mẫu CCCD mới người dân sẽ không phải đi làm lại

  Cảm ơn bài viết của bạn. Hiện nay các mẫu thẻ chứng minh nhân dân và căn cước công dân đều se hiển thị trực quan thông tin sinh trắc học của người dân trên mặt thẻ dẫn tới dễ lộ lọt thông tin ra ngoài cho các đối tượng xấu, tinh vi lợi dụng. Trong khi chip điện tử trên thẻ căn cước công dân thì đã lưu trữ thông tin này, trường hợp muốn khai thác phải tuân thủ các quy định rất chặt chẽ. Vì thế, sinh trắc học sẽ được lưu trữ vào dữ liệu điện tử, khai thác qua chip trên thẻ sẽ đảm bảo và nâng cao tính bảo mật được tối ưu nhất.

   
  Báo quản trị |  
 • #600779   29/03/2023

  VovoQuynh
  VovoQuynh

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:23/03/2023
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Cập nhật mẫu CCCD mới người dân sẽ không phải đi làm lại

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin bổ ích này. Như vậy, trong các trường hợp bắt buộc đổi, cấp lại thì không có quy định nào yêu cầu công dân phải đổi sang mẫu thẻ mới do Bộ Công an phát hành. Do đó, nếu dự thảo này được thông qua, thẻ CCCD vẫn còn hạn sử dụng thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn hoặc nếu có nhu cầu có thể đổi sang mẫu mới. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, dự thảo quy định chứng minh nhân dân chỉ được sử dụng đến hết ngày 31-12-2024. Do đó, sau ngày này dù CMND còn hạn sử dụng thì cũng phải đổi sang CCCD. Khi đó, người dân sẽ được cấp CCCD theo mẫu mới. 

   
  Báo quản trị |  
 • #600894   30/03/2023

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Cập nhật mẫu CCCD mới người dân sẽ không phải đi làm lại

  Quan trọng là khi nghĩ đến việc làm thẻ CCCD cơ quan chức năng có nghĩ rằng mục đích để quản lý xã hội chặt chẽ, có đồng thời nghĩ đến các giao dịch dân sự giữa công dân với các tổ chức xã hội trước đây đã sử dụng giấy CMND để kể thừa, tránh phiền phức không

   
  Báo quản trị |  
 • #600918   30/03/2023

  Cập nhật mẫu CCCD mới người dân sẽ không phải đi làm lại

  Căn cước công dân hiện là một loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu đối với mỗi người dân. Việc bảo mật thông tin trên thẻ là điều tất yếu, vân tay trên mẫu thẻ cũ có thể bị lấy trộm, và nếu được ban hành chính thức thì mẫu căn cước công dân mới sẽ khắc phục được yêu cầu bảo mật thông qua sử dụng sinh trắc học và được lưu tại chip điện tử trên thẻ, Tính bảo mật vì thế cũng được đảm bảo hơn trước rất nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #600974   30/03/2023

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (583)
  Số điểm: 3776
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Cập nhật mẫu CCCD mới người dân sẽ không phải đi làm lại

  Cảm ơn bài viết của bạn, thông tin bài viết của bạn rất hữu ích, hy vọng trong tương lai khi các quy định về căn cước công dân được áp dụng thì sẽ bảo đảm được bí mật những thông tin riêng tư hiện nay đang được hiển thị trên căn cước công dân.

   
  Báo quản trị |