Cấp lại con dấu của cơ quan nhà nước do mất, hỏng?

Chủ đề   RSS   
 • #580847 27/02/2022

  Cấp lại con dấu của cơ quan nhà nước do mất, hỏng?


  Con dấu là phương tiện đặc biệt do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký, quản lý, được sử dụng để đóng trên văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước. Việc sử dụng, bảo quan con dấu phải hết sức cận thẩn. Tuy nhiên,việc xảy ra tình huống con dấu sử dụng lâu dài dẫn đến bị mòn, hỏng không rõ dấu hoặc thậm chí bị mất. Thì lúc này, cần phải làm gì để được cấp lại con dấu mới?
  Căn cứ Nghị định 99/2016/NĐ-CP có quy định cụ thể như sau:
  "Điều 15. Hồ sơ đề nghị đăng ký lại mẫu con dấu
  1. Đối với cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước có con dấu bị biến dạng, mòn, hỏng hoặc thay đổi chất liệu: Văn bản đề nghị đăng ký lại mẫu con dấu của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước sử dụng con dấu, trong đó nêu rõ lý do.
  2. Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước có sự thay đổi về tổ chức, đổi tên, hồ sơ gồm:
  a) Văn bản đề nghị đăng ký lại mẫu con dấu của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước sử dụng con dấu, trong đó nêu rõ lý do;
  b) Quyết định thay đổi về tổ chức, đổi tên cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước của cơ quan có thẩm quyền.
  3. Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước bị mất con dấu, hồ sơ gồm:
  a) Văn bản đề nghị đăng ký lại mẫu con dấu của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước sử dụng con dấu, trong đó nêu rõ lý do và có xác nhận của cơ quan quản lý trực tiếp hoặc cơ quan có thẩm quyền;
  b) Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu được cấp trước đó."
  Như vậy, khi xảy ra tình huống con dấu bị mất, hỏng thì cần thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định trên để được cấp lại một mẫu dấu mới.
   
  591 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580858   27/02/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (866)
  Số điểm: 7462
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Cấp lại con dấu của cơ quan nhà nước do mất, hỏng?

  Cảm ơn bài viết của bạn, 

  Theo quy định của pháp luật thì con dáu có vai trò là đại diện về mặt pháp lý của doanh nghiệp. Ngoài con dấu riêng của công ty ra thì doanh nghiệp thường làm thêm con dấu theo chức danh để thuận tiện cho việc làm hồ sơ, còn đối với cơ quan nhà nước thì ngoài con dấu hình quốc huy ra thì còn có con dấu có chức danh riêng như Chánh án, Thẩm phán, …

  Theo đó, trong trường hợp có một vài lý do dẫn đến việc doanh nghiệp, đơn vị sử dụng con dấu phải đăng ký, thay đổi mẫu con dấu như con dấu bị hỏng, bị mất làm hồ sơ đăng ký lại cấp đổi con dấu.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #582348   31/03/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Cấp lại con dấu của cơ quan nhà nước do mất, hỏng?

  Cảm ơn bải viết của bạn. Mình cũng chia sẻ thêm thông tin liên quan đến thẩm quyền cấp lại con dấu cho cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Đây là 2 đối tượng thuộc hai phạm vi điều chỉnh khác nhau cần phân biệt rõ. Đối với doanh nghiệp, có thể thực hiện cấp lại con dấu tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đối với cơ quan nhà nước ngoài cơ quan có thẩm quyền trên, thì Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an sẽ có thẩm quyền cấp lại con dấu cho các cơ quan trung ương.

   
  Báo quản trị |