Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #487413 18/03/2018

  hoangdv112

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Bố tôi có một mảnh đất 300m vuông chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay bố tôi chia cho tôi 50m vuông trong số đất đó, tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 50m vuông đất đó thì phải làm như thế nào? Vì bố tôi chưa có đủ khinh phí để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả mảnh đất đó.

   
  2862 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #487425   18/03/2018

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

  Theo Luật Đất đai 2014, các giao dịch tặng cho, chuyển nhượng đất đai nói chung (mà không thuộc trường hợp chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các dự án bất động sản) chỉ được pháp luật thừa nhận khi đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, nêu đất của cha bạn chưa có giấy chứng nhận thì cha bạn chưa thể tách cho và tặng một phần cho bạn. Sau đây, chúng tôi tư vấn cho bạn điều kiện để kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận lần đầu để gia đình bạn tham khảo.

  Thứ hai, về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

  Để bạn dễ hình dung điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, chúng tôi phân ra các trường hợp:

  - Trường hợp 1: đối với đất có giấy tờ, hồ sơ cấp giấy chứng nhận cần có (i) giấy tờ đất (quyết định giao đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy tờ thừa kế…(ii) giấy tờ nhân thân của người đăng ký quyền sử dụng đất, (iii) bản vẽ sơ đồ thửa đất, (iv) đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; (v) tờ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

  - Trường hợp thứ hai: đất không có giấy tờ nhưng sử dụng trước 15-10-1993; 1-7-2004; 1-1-2015 (là các mốc Luật Đất đai 1993, 2003, 2013 có hiệu lực), không vi phạm pháp luật đất đai, không có tranh chấp, được UBND cấp xã xác nhận thời điểm sử dụng đất và việc sử dụng đât không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch của địa phương thì có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài các giấy tờ nêu tại mục ii, iii, iv, v, người đăng ký bổ sung thêm xác nhận của UBND xã về việc sử dụng đất lâu dài, không vi phạm đất đai. Tùy từng thời điểm sử dụng đất mà bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nếu sử dụng trước 15-10-1993 thì không phải nộp tiền sử dụng đất, các thời điểm sau bạn có thể phải nộp 50 hoặc 100% tiền sử dụng (nhà nước thu theo khung giá đất).

  Nếu trên đất có nhà ở và công trình xây dựng trên đấy thì cần có sơ đồ nhà, công trình đính kèm hồ sơ.

  Nếu quá trình sử dụng đất, gia đình bạn có thực hiện các nghiên cứu tài chính về đất đai thì bạn nên nộp kèm bản sao các giấy tờ chừng từ nộp tiền.

  Chúc bạn và gia đình sức khoẻ.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net