Cấp giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/01/2008?

Chủ đề   RSS   
 • #573935 26/07/2021

  Hoangthiducthu

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2012
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 7 lần


  Cấp giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/01/2008?

  Kính chào Luật sư!

  Tôi nhờ Luật sư tư vấn cho gia đình tôi nội dung sau:

  Năm 2006  vợ chồng tôi có mua một thửa đất trồng cây lâu năm chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã A, huyện B, tỉnh Yên Bái. Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại xã C (giáp xã A), huyện B và đều trực tiếp sản xuất nông ghiệp và có thu nhập ổn định từ việc sản xuất nông nghiệp. Nay vợ chồng tôi có đề nghị UBND xã A, huyện B cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng khi đến Văn phòng Đăng ký đất đai huyện B đề nghị được lập hồ sơ cấp giấy cho thửa đất nêu trên thì được trả lời là vợ chồng tôi không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên. Lý do là vợ chồng tôi không có hộ khẩu thường trú tại xã A.

  Qua tìm hiểu thì tôi thấy theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 43 thì đất nhận chuyển nhượng trước ngày 01/01/2008 nếu chưa có giấy chứng nhận thì vẫn được lập thủ tục và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua theo quy định. Ngoài ra trong quy định của Luật đất đai thì tôi thấy không có điều khoản nào quy định là phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Vậy đề nghị các Luật sư cho tôi hỏi Văn phòng đăng ký đất đai huyện B từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng tôi có đúng không? Vợ chồng tôi có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nông nghiệp nêu trên không?

  Mong nhận được sự tư vấn của các Luật sư.

  Tôi xin chân thành cám ơn!

   
  1279 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hoangthiducthu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #573948   27/07/2021

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4565 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Nội dung câu hỏi của bạn được luật sư tư vấn như sau:

  Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp không có (chưa có) giấy tờ về quyền sử dụng đất: 

  Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

  Như vậy, đất của bạn chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất trong điều kiện bạn không có hộ khẩu thường trú tại vị trí có đất (hộ khẩu thường trú của bạn tại xã bên cạnh) và cũng không thuộc trường hợp sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 (bạn mua từ năm 2006) nên không đủ điều kiện được giải quyết cấp giấy chứng nhận.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/07/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com