Cấp căn cước công dân mẫu mới từ ngày 1-1-2021: Bảo đảm thuận lợi cho công dân

Chủ đề   RSS   
 • #565886 31/12/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 767 lần


  Cấp căn cước công dân mẫu mới từ ngày 1-1-2021: Bảo đảm thuận lợi cho công dân

  Cấp căn cước công dân mẫu mới từ ngày 1-1-2021

  (HNM) - Vừa qua, Bộ Công an đã được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng, thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử. Việc cấp căn cước công dân mẫu mới sẽ được thực hiện đồng loạt trên cả nước từ ngày 1-1-2021. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Đại tá Ngô Duy Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) khẳng định, sẽ bảo đảm thuận lợi cho mọi công dân của Thủ đô trong việc thực hiện chủ trương này.

  - Xin đồng chí cho biết ưu điểm của hình thức căn cước công dân có gắn chíp điện tử?

  - Theo Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, căn cước công dân mẫu mới khác với các loại căn cước công dân hay chứng minh nhân dân loại có 12 số hiện hành. Với chíp điện tử được tích hợp đầy đủ thông tin, người dân khi thực hiện các giao dịch và làm thủ tục hành chính sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng căn cước công dân.

  Căn cước công dân mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng khi tiến hành các giao dịch hành chính; giúp việc thực hiện các giao dịch cá nhân nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, rút ngắn thời gian trả - nhận kết quả các dịch vụ hành chính công.

  - Đồng chí có thể cho biết về việc bảo mật thông tin cá nhân trong căn cước công dân mẫu mới?

  - Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin. Chíp gắn trong căn cước không có chức năng định vị, theo dõi công dân. Căn cước công dân gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm và bổ sung hoặc sửa đổi thông tin...

  - Có  ý kiến lo ngại về việc làm giả căn cước công dân, xin đồng chí cho biết liệu có nguy cơ này?

  - Dữ liệu từ chíp điện tử gắn trên căn cước công dân mẫu mới có thể truy cập mà không phụ thuộc vào kết nối mạng, thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, qua đó việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo.

  Chíp sử dụng trên thẻ căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của quốc tế và Việt Nam. Bộ Công an đã xây dựng phương án bảo mật thông tin lưu trữ trên chíp và được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng... Do đó, rất khó có thể làm giả căn cước công dân. Căn cước loại này bảo đảm độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch và giảm thiểu nguy cơ về giả mạo; bảo đảm an toàn bảo mật, nhất là trong các giao dịch tài chính.

  - Xin đồng chí cho biết về tiến độ thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân mẫu mới trên địa bàn thành phố Hà Nội?

  - Công an thành phố Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung cấp căn cước công dân lưu động từ ngày 1-1-2021 đến ngày 1-7-2021. Trong đó, Công an thành phố sẽ thành lập các tổ lưu động để cấp căn cước công dân trên toàn thành phố, tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và địa bàn dân cư.

  Cùng với đó, Công an thành phố sẽ tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ (tối thiểu 10 giờ/ngày) để cấp căn cước công dân cố định tại công an các quận, huyện, thị xã. Việc cấp lưu động và cố định được bảo đảm ít nhất 6 ngày/tuần.

  Hiện đơn vị đã hoàn thành công tác thống kê, rà soát, chuẩn bị trang thiết bị, tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng phục vụ khoảng 2,5 triệu công dân Thủ đô trong diện cấp căn cước công dân mẫu mới đợt này.

  - Những trường hợp nào được cấp căn cước công dân mẫu mới, thưa đồng chí?

  - Tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, cư trú ổn định, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội từ 30 ngày trở lên nếu chưa có số định danh cá nhân (chưa được cấp chứng minh nhân dân 12 số hoặc căn cước công dân) là đủ điều kiện được cấp. Công dân có thể liên hệ với cơ quan công an nơi cư trú để làm căn cước mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú.

  Với những trường hợp đang tạm trú trên địa bàn thành phố chưa có thông tin về dữ liệu dân cư thì phải kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư tại nơi đang tạm trú trước khi làm thủ tục cấp căn cước mẫu mới.

  Chúng tôi cũng lưu ý, các trường hợp đã được cấp chứng minh nhân dân 12 số, căn cước công dân còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng thì vẫn còn giá trị sử dụng đến khi hết hạn. Do đó, nếu chưa thực sự cần thiết thì công dân có thể đổi căn cước công dân mẫu mới sau ngày 30-6-2021.

  - Trân trọng cảm ơn đồng chí!


  TIẾN THÀNH

  Theo HàNộimới

   
  1943 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #565908   31/12/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Về dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử rất là hay. Việc cấp căn cước công dân mẫu mới sẽ được thực hiện đồng loạt trên cả nước từ đầu năm 2021 nhưng thực tế thì hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa đồng bộ, không biết có thể thực hiện đúng tiến độ hay không nữa.

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |