Cảnh sát cơ động có được quyền bắt giữ người khi đang tuần tra không?

Chủ đề   RSS   
 • #601538 31/03/2023

  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (438)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Cảnh sát cơ động có được quyền bắt giữ người khi đang tuần tra không?

  Rất nhiều trường hợp người dân đi đường thấy cảnh sát cơ động khi đang đi tuần tra bắt người. Vậy hành vi này có vượt quá thẩm quyền của họ không hay cảnh sát cơ động vẫn được phép thực hiện.

  Căn cứ Điều 19 Thông tư 54/2022/TT-BCA quy định như sau:

  Xử lý vi phạm trong tuần tra, kiểm soát

  1. Khi phát hiện vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát phải ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi vi phạm và thông báo hành vi vi phạm cho người vi phạm biết.

  2. Trường hợp hành vi vi phạm pháp luật là vi phạm hành chính thì cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện hoạt động tuần tra, kiểm soát ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử phạt của mình; trường hợp không thuộc thẩm quyền xử phạt của mình thì lập biên bản, áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết và chuyển ngay cho người có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

  3. Trường hợp phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã thì cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện hoạt động tuần tra, kiểm soát phải ngăn chặn, bắt giữ, vô hiệu hóa hành vi vi phạm và báo cáo ngay người có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

  4. Trường hợp phát hiện người có quyết định truy tìm thì cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện hoạt động tuần tra, kiểm soát ghi nhận thông tin về người đó (đặc điểm về người, trang phục, phương tiện và các đặc điểm khác) đồng thời báo cáo Trưởng ca liên hệ, phối hợp với cơ quan ra quyết định truy tìm hoặc Công an xã, phường, thị trấn xử lý theo đúng quy định.

  5. Trường hợp phát hiện phương tiện, đồ vật, tài liệu, tài sản có quyết định truy tìm thì cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ hiện trường hoặc ghi nhận thông tin về phương tiện, đồ vật, tài liệu, tài sản đó, đồng thời báo cáo để Trưởng ca liên hệ, phối hợp với cơ quan ra quyết định truy tìm hoặc Công an xã, phường, thị trấn xử lý theo đúng quy định.

  Theo đó, trong trường hợp phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã thì cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động đang thực hiện hoạt động tuần tra, kiểm soát được quyền bắt giữ, vô hiệu hóa hành vi vi phạm.

   
  393 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601591   02/04/2023

  phuongnganne
  phuongnganne

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:29/03/2023
  Tổng số bài viết (53)
  Số điểm: 460
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Cảnh sát cơ động có được quyền bắt giữ người khi đang tuần tra không?

  Cảm ơn bài viết rất hay từ bạn. Trước đây, mình cũng rất thắc mắc vấn đề này, như vậy, chỉ khi nào phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã thì cảnh sát cơ động mới có quyền bắt giữ, vô hiệu hóa hành vi vi phạm.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #601602   02/04/2023

  Cảnh sát cơ động có được quyền bắt giữ người khi đang tuần tra không?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. trong trường hợp phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã thì cảnh sát cơ động có quyền bắt giữ để ngăn chặn hành vi phạm tội. Hiện nay các hành vi phạm tội như vận chuyển trái phép chất ma túy, điều khiển xe máy trong trường hợp say xỉn,... thì khi đang tuần tra phát hiện hành vi như trên thì cảnh sát cơ động trong quá trình tuần tra có thể bắt đối tượng để vô hiệu hóa hành vi vi phạm nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho người dân
   
   
  Báo quản trị |