Cảnh sát cảnh báo đường dây lừa đảo đưa người sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao

Chủ đề   RSS   
 • #604860 18/08/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2217)
  Số điểm: 77534
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1635 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảnh sát cảnh báo đường dây lừa đảo đưa người sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao

  Đường dây đưa người sang Campuchia lao động trái phép là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng nhằm cưỡng ép lao động, nếu muốn về nước thì gia đình phải nộp từ 3.000-20.000 USD.

  Những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng hiện nay

  Phòng Cảnh sát hình sự Công an Bình Thuận cho biết rằng: “Thời gian qua, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục diễn biến phức tạp, mặc dù thủ đoạn không mới song cách thức tiếp cận ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp, nhất là lừa đảo qua mạng Internet, mạng viễn thông gây thiệt hại lớn về tài sản, với số lượng lớn bị hại tham gia tại nhiều địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng an ninh trật tự, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân” 

  Trước đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Cẩm nang nhận diện 24 hình thức lừa đảo và thủ đoạn tinh vi để người dân cảnh giác và hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Trong đó, Cẩm nang nhận diện và phòng chống 24 hình thức lừa đảo trực tuyến đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam.

  Kể tên một số thủ đoạn lừa đảo như: Lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice; giả mạo biên lai chuyển khoản thành công; lừa đảo CTV online; lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo, đa cấp,...

  Xem chi tiết 24 hình thức lừa đảo tại Cẩm nang nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/07/07/Cam_nang_nhan_dien_va_phong_tranh_LDTT_7493280830.pdf

  Đường dây tội phạm có tổ chức tại Việt Nam và Campuchia

  Đối với thủ đoạn lừa đảo này, cụ thể với hình thức đưa người qua nước ngoài với miêu tả “làm việc nhẹ lương cao”. 

  Tuy nhiên đây là đường dây phạm tội có tổ chức, thực hiện tại Việt Nam và Campuchia, được chia nhỏ từng khâu công việc khác nhau.

  Các đối tượng dùng mạng xã hội đăng các bài quảng cáo, tuyển lao động với nội dung cam kết “việc nhẹ, lương cao” hoặc làm quen thông qua bạn bè, người quen để rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm việc.

  Các đối tượng được nhắm đến đó là thanh niên đến trung niên từ 18 đến 35 tuổi. Khi đăng ký xin việc thì các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo hướng dẫn, đón người hỗ trợ làm thủ tục xuất cảnh sang Campuchia hoặc qua các đường tiểu ngạch khác để xuất cảnh trái phép.

  Xem bài viết liên quan: Tổng hợp thủ đoạn của “Casino buôn người” và những điều người dân cần biết

  Sau khi các nạn nhân đã qua Campuchia thì bị đưa vào làm việc tại các cơ sở, tổ chức hoạt động lừa đảo như: Đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng.

  Trong quá trình làm việc, các nạn nhân bị quản lý chặt chẽ, cưỡng ép lao động từ 12 - 16 giờ mỗi ngày. Nếu không thực hiện theo yêu cầu thì nạn nhân sẽ bị nhốt, đánh đập, bỏ đói và yêu cầu gọi điện về cho gia đình nộp tiền “chuộc” từ 3.000 - 20.000 USD mới cho về nước.

  Trong khi đó, các đối tượng cầm đầu hoạt động cưỡng bức và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là các đối tượng người nước ngoài tại Campuchia, có sự tham gia, giúp sức của các đối tượng người Việt Nam hoạt động tại Campuchia.

  Tuy các loại tội phạm trên có nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau nhưng cách thức để chiếm đoạt tiền đều thông qua tài khoản ngân hàng (sau khi nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng yêu cầu thì các đối tượng nhờ người khác đến ngân hàng hay ra trụ ATM để rút tiền hoặc sử dụng dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền qua các tài khoản trung gian rồi chiếm đoạt).

  Quá trình hoạt động phạm tội, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thường xuyên thay đổi thông tin điện thoại, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, sử dụng tài khoản ảo, thay đổi địa bàn hoạt động, nơi cư trú nhằm đối phó với công tác phòng ngừa, xử lý của cơ quan chức năng.

  Những hành vi của loại tội phạm này rất tinh vi, sử dụng công nghệ cao, chiếm đoạt số tiền rất lớn, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương. 

  Vì thế, người dân cần hết sức cảnh giác và phòng chống tội phạm lừa đảo nguy hiểm này để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra

  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Truy cứu TNHS tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Theo đó, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về mức phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

  Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

  - Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  - Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

  Mức phạt cao nhất của tội này có thể bị phạt tù chung thân.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác bị xử phạt hành chính như thế nào?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

  Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  - Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;

  - Công nhiên chiếm đoạt tài sản;

  - Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  - Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;

  - Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

  Mức phạt cao nhất cho Hành vi này có thể đến 05 triệu đồng.

  Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

  - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

  - Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

  Biện pháp khắc phục hậu quả đối với tội này là:

  - Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

  - Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép;

  - Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

   
  730 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (11/10/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận