Cảnh báo: Cửa hàng mất tiền khi khách quét mã QR giả

Chủ đề   RSS   
 • #604812 17/08/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2005 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảnh báo: Cửa hàng mất tiền khi khách quét mã QR giả

  Thanh toán chuyển khoản, thông qua mã QR ngày càng được nhiều người sử dụng hơn tại các thành phố. Góp phần hạn chế sử dụng tiền mặt mang lại tính tiện lợi trong thanh toán.
   
  Tuy nhiên, dạo gần đây tại các cửa hàng có dán mã QR thanh toán tại quầy cho khách quét mã thì lại có tình trạng bị các đối tượng khác dán đè lên QR của cửa hàng. Điều này khiến các cửa hàng mất tiền khi khách quét mã trả tiền.
   
  canh-bao-cua-hang-mat-tien-khi-khach-quet-ma-qr-gia
   
  Do số tiền nhỏ nên nhiều chủ cửa hàng cũng dở bỏ mã dán của kẻ xấu mà ít có trình báo lại với cơ quan công an. Nhưng trường hợp này gần đây lại xuất hiện rất nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý của chủ các cửa hàng và khách hàng.
   
  Đối tượng và những thủ đoạn thường xuyên thực hiện
   
  - Thông thường là tại các cửa hàng, quan cafe, quán ăn ít có camera giám sát thì các đối tượng xấu sẽ xem xét và cử người đến dán mã QR tương tự với QR của quán đặc biệt là chèn lên mã QR chính.
   
  - Đối với các quán cafe thường mỗi bàn có một bảng kẹp mã QR để khách tiện lợi trong việc thanh toán mà không cần phải gọi nhân viên hay đến quầy thanh toán chính là đối tượng dễ thực hiện làm giả mã QR.
   
  - Đối với những khách đã thanh toán cho đối tượng xấu thì đa phần sẽ không thanh toán lại cho sẽ mất quyền lợi vì đã thực hiện theo cách của cửa hàng.
   
  - Các đối tượng thực hiện rất khó phát hiện vì sẽ giả dạng là khách vào mua đồ, ăn, uống tại quán lợi dụng tình hình vắng vẻ sẽ thực hiện dán các mã QR.
   
  - Đối với tài khoản ngân hàng nhận được tiền chính là những tài khoản không chính chủ được kẻ xấu mua lại với giá rẻ nhằm thực hiện hành vi phạm tội. Vì thế rất khó trích xuất được nguồn gốc.
   
  Cách xử lý đối với những hành vi dán mã QR giả
   
  - Đối với những cửa hàng, quán cafe cần dán thông báo hoặc thông báo trực tiếp đến khách hàng khi thanh toán chỉ được thanh toán tiền tại quầy có thu ngân.
   
  - Thường xuyên kiểm tra các mã QR có được dán tại quán hay không, nếu có cần gỡ đi và lưu trữ lại để làm bằng chứng, chứng cứ trình báo đến cơ quan công an.
   
  - Kiểm tra camera an ninh thường xuyên của quán, để ý các đối tượng giả dạng khách hàng có hành vi đáng ngờ để tiếp tục làm bằng chứng.
   
  - Còn đối với khách hàng nếu thấy quá nhiều mã QR trong quán cần hỏi kỹ nhẫn viên là nên thanh toán qua đâu, trường hợp đã quét mã QR thì trước khi nhập mã hoặc quét gương mặt để thanh toán thì cần kiểm tra số tài khoản, tên tài khoản đã đúng với chủ quán hay chưa.
   
  231 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận