Cần thay đổi cách nhìn về “bẫy tình”

Chủ đề   RSS   
 • #266171 01/06/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  Cần thay đổi cách nhìn về “bẫy tình”

  Bộ luật Hình sự hiện hành tồn tại hai điều khoản, mà những điều khoản này đôi khi giăng bẫy người phạm tội; nạn nhân là kẻ có lỗi dẫn dắt và tạo điều kiện cho bị cáo “sập bẫy tình”. Đó là:

  Khoản 4 điều 112: Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

  Khoản 1 điều 115: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  Trích dẫn một số câu chuyện về  “bẫy tình”

  *Gần đây nhất là vụ Nguyễn Quốc Hùng (17 tuổi quê Tây Ninh) phạm tội hiếp dâm Lê Thanh Thảo (12 tuổi). Sau khi đọc bản tường trình của con khai tại cơ quan điều tra người giám hộ đã bật ngửa khi biết sự thật là Hà người chủ động rủ người yêu vào khách sạn. Tuy nhiên, khi tố cáo Hùng dụ dỗ Thảo làm chuyện “người lớn” với công an, người giám hộ cứ cho rằng Hùng chính là người dụ dỗ con mình, chứ bản thân Thảo mới 12 tuổi thì làm sao biết những chuyện đó. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại.

  *Một vụ án phạm tội giao cấu với trẻ em khác xảy ra ở phường Long Trường, quận 9. Trường hợp Hoàng Thu Thủy (15 tuổi) cũng là người đẩy bạn trai vào tù. Tranh thủ lúc cha mẹ vắng nhà, Thủy đã rủ bạn trai là Trần Thế Xuân (19 tuổi) tới nhà, vào phòng của cha mẹ nằm xem phim. Trong lúc, đang xem phim, Thủy đòi Xuân cho xem “của quý” vì đã nhìn thấy trên mạng, nhưng không biết ở ngoài thì như thế nào.Trước sự tò mò của người yêu, Xuân cũng đồng ý cởi quần cho xem. Xuân xin Thủy quan hệ, Thủy cũng đồng ý. Quan hệ xong, phát hiện máu dính trên tấm ga trải nệm. Thủy mang tấm ga vào nhà tắm ngâm. Tới chiều, khi mẹ Thủy về phát hiện tấm ga ngâm trong nhà tắm có màu đỏ, tra hỏi Thủy. Thủy khai nhận đã làm chuyện “người lớn” với Xuân.

  *Cũng theo điều tra viên này, nhiều bé gái khi đến tuổi dậy thì đã không biết bảo vệ mình lại còn gợi ý, tạo điều kiện cho bạn trai phạm tội. Đi dự tiệc sinh nhật người yêu, lỡ uống bia, đỏ mặt không dám về nhà sợ cha mẹ mắng Huỳnh Minh Phương (15 tuổi) nói Lê Minh Hào (20 tuổi) chở vào khách sạn nằm nghỉ ngơi, cho hết mùi bia rồi mới dám về nhà. Vào khách sạn tắm xong, Phương không mặc quần áo mà chỉ cuốn chiếc khăn tắm, hờ hững bước lên giường nằm ôm Hào. Chiếc khăn tắm tuột ra và Phương cũng đồng ý làm chuyện “người lớn”. Sau đó, gia đình Phương biết chuyện và tố cáo Hào về tội giao cấu với trẻ em.

   

  Đã đến lúc phải suy ngẫm lại hai quy định trên khi những cái “bẫy tình” ngày một phát triển.

  Đời sống vật chất của nước nhà ngày một tăng lên nên sự phát triển thể chất cũng sớm hơn trước kia, năng lực nhận thức cũng cao hơn. Bởi vậy, độ tuổi của bị hại trong trường hợp này cũng nên xem xét lại cho phù hợp.

  Cập nhật bởi phamthanhhuu ngày 01/06/2013 05:09:37 CH
   
  6703 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  TRUTH (03/06/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #266536   03/06/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4689)
  Số điểm: 34335
  Cảm ơn: 671
  Được cảm ơn 1178 lần


  Theo mình hiểu là ý của bạn phamthanhhuu trong trường hợp này chắc là muốn giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống dưới 14 tuổi nhỉ. Có lẽ cũng đến lúc cần thay đổi rồi. 

  Tham khảo độ tuổi chịu TNHS ở một số nước đa số ở mức 7 tuổi là nhiều.

  Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của một số quốc gia trên thế giới

  Mexico

  * 6-12

  Bangladesh

  7

  Ấn Độ

  7

  Myanmar

  7

  Nigeria

  7

  Pakistan

  7

  Nam Phi

  7

  Sudan

  7

  Tanzania

  7

  Thái Lan

  7

  Hoa Kỳ

  ** 7

  Indonesia

  8

  Kenya

  8

  Vương quốc Anh (Scotland)

  8

  Ethiopia

  9

  Iran

  *** 9

  Nepal

  10

  Vương quốc Anh (Anh)

  10

  Vương quốc Anh (xứ Wales)

  10

  Ukraine

  10

  Hàn Quốc, Rep .

  12

  Morocco

  12

  Uganda

  12

  Algeria

  13

  Pháp

  13

  Ba Lan

  13

  Uzbekistan

  13

  Trung Quốc

  14

  Đức

  14

  Ý

  14

  Nhật Bản

  14

  Liên bang Nga

  14

  Việt Nam

  14

  Ai Cập

  15

  Nguồn: tinmoi.vn

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  minhthao1980 (05/06/2013)
 • #267047   05/06/2013

  minhthao1980
  minhthao1980

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2013
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 761
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 59 lần


  Chào các bạn !

  -Pháp luật chỉ điều chỉnh những trường hợp chung và phổ biến nhất, chứ không thể điều chỉnh tất cả các trường hợp (dù rất mong muốn điều này). Vì một vài trường hợp cá biệt mà yêu cầu xem lại một điều khoản luật là rất cảm tính, chủ quan.

  -Chúng ta đã ký các hiệp nghị quốc tế về quyền trẻ em (chăm sóc, nuôi dưởng và bảo vệ), không thể dể dàng sửa đổi được.

  -Qua các trường hợp Trích dn mt s câu chuyn v  “by tình” thì khó tin được là một thiếu nữ 12 tuổi dụ dổ thanh niên 17 tuổi hoặc người 15 tuổi dụ dổ người 20 tuổi là phổ biến !

  Việc đồng ý của các bị hại là có thật, do họ chưa có hiểu biết và nhận thức đầy đủ; Càng chứng tỏ sự đúng đắn của các quy định hiện hành.

  - Trích dn mt s câu chuyn v  “by tình”, không cho thấy có “bẩy” gì, như tít hơi cường điệu của  topic.

   
  Báo quản trị |  
 • #289535   03/10/2013

           Mấy em nó nhỏ mà, không hiểu hết chuyện (theo mấy cái nghiên cứu thì tuổi vị thành niên thường tò mò chuyện giới tính...hì). Quy định như vậy thì người "lớn" mới định hướng kiềm chế bản thân được.. Nếu không, thiên hạ chắc loạn mất... Còn cái chuyện tính tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì theo riêng mình nghĩ , độ tuổi chịu TNHS cũng nên tính toán hạ xuống, vì bây giờ thể chất, tâm sinh lý phát triển hơn ngày xưa nhìu rồi, mấy em nhỏ giờ thừa biết nhiều chuyện, biết gây án không chết đâm ra "liều"...

   
  Báo quản trị |  
 • #292808   22/10/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2773)
  Số điểm: 32223
  Cảm ơn: 939
  Được cảm ơn 1122 lần


  Hôm nay lại gặp 1 vụ cũng lêin qua nđến việc thanh niên bị người tình "trẻ em" gài bẫy dẫn đến phải lãnh 13 năm tù.

  Thiết nghỉ pháp luật thì đúng là người dân cần biết nhưng phải trên cơ sở thông tin pháp luật đó được thông báo rộng rãi và người đó họ không muốn thực hiện nghĩa vụ phải biết của mình, và cố tình lờ đi.

  Còn hiện tại thì VN vẫn chưa thể thực hiện được việc này thì đổ tất cả lỗi cho dân là không hoàn toàn đúng.

  Phiên tòa đẫm nước mắt xử gã trai làng “vô tình hiếp dâm” ở Hải Phòng
   
          Ngày 15.10 vừa qua, TAND TP.Hải Phòng mở phiên tòa xét xử vụ hiếp dâm trẻ em đặc biệt trong đó cả thủ phạm, nạn nhân và người nhà nạn nhân đều một mực kêu khóc xin giảm hình phạt cho thủ phạm.
   
  Bị người yêu chủ động gạ gẫm đưa vào nhà nghỉ, quan hệ xác thịt, gã trai làng không ngờ hành vi của mình đã phạm vào tội nghiêm trọng là hiếp dâm trẻ em với tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. 13 năm bóc lịch là cái giá quá đắt cho sự hiểu biết pháp luật nông cạn khi “yêu nhầm” trẻ vị thành niên.
   
          21 tuổi, Nguyễn Văn Thứ quê ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) mang nét đặc trưng của một gã trai làng. Bố mất sớm, mẹ bị mù lòa nên Thứ phải bỏ học giữa chừng để làm lụng nuôi mẹ.
   
          Một ngày cuối năm 2012, Thứ quen một nick name gợi cảm có khuôn mặt đáng yêu. Qua một vài lần “chát chít”, cô gái giới thiệu mình là Quỳnh Anh, sinh năm 1997 học sinh một trường THPT ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.
   
  Thực tế Quỳnh Anh chỉ là nick name, còn tên thật cô gái là T, cô cũng không phải sinh năm 1997 mà mới 13 tuổi. T cũng có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt, bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng để cô bé cho bà nội chăm sóc. Dù ở nông thôn nhưng mới 13 tuổi cô bé đã lớn phổng phao như một thiếu nữ.
   
  “Chát chít” một thời gian, hoàn cảnh tương đồng, cả hai có tình cảm với nhau rồi hẹn hò. Từ những bữa ăn kem, ăn ốc họ đã đi xa hơn trong quan hệ tình cảm. Điều gì đến rồi cũng sẽ đến, chiều 20.12.2012 qua mạng internet T rủ Thứ đi chơi.
   
  Trong câu chuyện, T chủ động “tấn công” Thứ để rồi khi tối muộn T tâm sự vừa cãi nhau với chị và không muốn về nhà. Trước gợi ý như vậy, Thứ đã rủ T đến nhà nghỉ Khánh Ly ở huyện Tiên Lãng nghỉ qua đêm...
   
  Trước tòa, vẻ mặt thất thần, Thứ vẫn một mực khai “Cháu nào có biết đâu, em T bảo cháu là em ấy 17 tuổi rồi, cháu có biết đâu là em ấy mới 13 tuổi. Chúng cháu yêu nhau rồi dẫn tới làm “chuyện ấy”, cháu có biết đâu đấy là tội lỗi”.
   
  Khi tòa hỏi T tại sao lại lấy tên là Quỳnh Anh và tại sao lại nói dối Thứ là sinh năm 1997, cô gái trẻ thật thà khai: Cháu lấy tên Quỳnh Anh cho... đẹp còn việc nói với anh Thứ là sinh năm 1997 để anh ấy nghĩ cháu là người lớn”.
   
  Những suy nghĩ rất đơn giản, quá trẻ con khiến 2 người này tiếp tục làm... chuyện người lớn. Lần này vẫn là T rủ Thứ ra nội thành Hải Phòng chơi với lý do “buồn chuyện gia đình”. Chiều người yêu, Thứ cùng T bắt xe buýt ra nội thành Hải Phòng.
   
  Không đủ tiền vào nhà nghỉ, T và Thứ vào nhà một người bạn xin ngủ nhờ qua đêm và lần thứ 2 quan hệ xác thịt với nhau. Sau hơn 1 ngày không thấy con về nhà, mẹ cháu Lan đã đến cơ quan công an tố cáo để rồi sau đó Thứ bị bắt giam, điều tra về tội hiếp dâm trẻ em.
  Nạn nhân và người nhà đều ân hận
   
  Vụ án hiếp dâm trẻ em này diễn ra chóng vánh, cáo trạng chỉ dài chưa đến 3 trang giấy, bị cáo thành thật nhận tội phù hợp với lời khai của nạn nhân, người làm chứng và bản án nhanh chóng được đưa ra với hình phạt cho kẻ hiếp dâm trẻ em là 13 năm.
   
  Khi nghe tòa tuyên án, bị cáo Thứ tay bám vào thành ghế thất thần như không tin vào tai mình. 13 năm ngồi trong trại giam để trả giá cho hành vi “yêu” mà không biết mình phạm tội. Phía hàng ghế dưới, cô gái T khóc nức nở nói vọng lên “Anh ơi, em xin lỗi. Em yêu anh”.
   
  Kẻ hiếp dâm trẻ em bị pháp luật trừng trị nhưng người nhà của nạn nhân lại... ân hận. Mẹ của T mắt ngấn lệ bộc bạch: Tôi nào biết đâu. Chúng nó yêu nhau, dẫn nhau ra Hải Phòng chơi tôi không biết. Khi thấy người nhà bảo con T đi đâu mấy ngày không về tôi sốt ruột đến trình báo công an rồi tố cáo hành vi của Thứ. Tôi chỉ nghĩ chúng nó đều còn nhỏ, mình tố cáo nó để pháp luật trừng trị nó vài tháng cho sợ, ai ngờ hình phạt đến 13 năm.
   
  Trực tiếp bào chữa cho bị cáo Thứ, luật sư Phạm Hồng Điệp - Công ty luật Duyên Hải thuộc Đoàn luật sư TP.Hải Phòng chia xẻ: Xét về góc độ pháp luật thì Thứ phạm tội hiếp dâm trẻ em quy định tại khoản 4 điều 112 Bộ luật hình sự.
   
  Điều luật cũng quy định mọi trường hợp giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi, người phạm tội bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Thứ còn có thêm tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.
   
  Tuy vậy, xét dưới góc độ xã hội thì hành vi của Thứ chỉ là vô tình phạm tội. Nạn nhân chính là người nói dối Thứ là hơn 16 tuổi trong khi mình mới hơn 12 tuổi. Cũng chính nạn nhân là người chủ động gạ gẫm, rủ rê Thứ quan hệ tình dục. Sự phạm tội của Thứ chỉ là do thiếu hiểu biết pháp luật nhưng hình phạt lại quá nặng nề. 13 năm tù đồng nghĩa với việc chàng trai này mất đi toàn bộ tuổi thanh xuân chỉ vì yêu nhầm trẻ em.
   
  Rời phiên tòa xét xử vụ hiếp dâm, quan tòa, luật sư, nạn nhân, nhân chứng đều nặng trĩu ưu tư. “Một tội lỗi được đồng thuận” đã khiến một người phải dành 13 năm cuộc đời ở trong tù không khỏi khiến lòng mỗi người dự phiên tòa xót xa.
   
  Trong xã hội hiện đại khi mà Internet tràn ngập khắp nơi, chỉ một cú nhấp chuột cũng có thể đưa người dùng Internet đến một trang web đen dễ khiến trẻ em suy nghĩ thoáng hơn về tình yêu, tình dục. Bị cáo Thứ có tội, đó là điều đã được khẳng định rõ rệt nhưng trong tội lỗi của Thứ có sự đáng thương bởi sự hiểu biết nông cạn của cả anh ta và bị hại.
   
   
  Báo quản trị |