Cần hỏi về bồi thường kinh phí đào tạo?

Chủ đề   RSS   
 • #440791 07/11/2016

  nguyentuan234

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cần hỏi về bồi thường kinh phí đào tạo?

  Kính chào luật sư,

  Em tên Tuấn, đang làm cho một công ty nước ngoài tại Việt Nam, em có một vấn đề về việc bồi thường kinh phí đào tạo như sau:

  Năm 2015 công ty cử em đi đào tạo nước ngoài 2 tháng, trước khi đi thì có ký độc lập với công ty bản cam kết với nội dung là sau khi hoàn thành chương trình đào tạo về nước thì sẽ phục vụ công ty 3 năm, nếu nghỉ việc trước thời hạn hoặc tự ý nghỉ việc thì sẽ bồi thường kinh phí cho công ty. Bản cam kết có sự bảo lãnh ký tên xác nhận của người thân, và bản cam kết chia làm 3 bản: công ty, người lao động và người bảo lãnh, nhưng sau khi về làm được một năm thì công ty yêu cầu vẫn ký lại nguyên bản cam kết trước đó. Và trong thời gian sau khi về nước thì công việc hiện tại với nội dung đi đào tạo không phù hợp (do công ty chưa vận hành nên bố trí công việc khác).

  Vậy cho em hỏi, nếu em chưa tròn 3 năm mà nộp đơn nghỉ việc trước 45 ngày thì: 

  1.Có cần phải  bồi thường kinh phí đào tạo như bản cam kết hay không?

  2.Lúc nghỉ việc thì công ty sẽ yêu cầu người lao động ký vào bản phân kỳ bồi thường kinh phí đào tạo mới giải quyết cho thủ tục nghỉ việc, nếu em ký vào bảng phân kỳ đó mà sau này không thực hiện hoàn trả kinh phí đào tạo thì có thể bị khởi kiện và bắt bồi thường kinh phí đào tạo  hay không?

  Xin luật sư tư vấn giúp em,

  Xin chân thành cảm ơn.

   
  985 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyentuan234 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593304   31/10/2022

  Bồi thường kinh phí đào tạo

  Chào anh, về vấn đề chi phí đào tạo của anh thì em có một số ý kiến trao đổi như sau:
  “Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề
  1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.
  Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.
  2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:
  a) Nghề đào tạo;
  b) Địa điểm, thời gian và tiền lương trong thời gian đào tạo;
  c) Thời hạn cam kết phải làm việc sau khi được đào tạo;
  d) Chi phí đào tạo và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;
  đ) Trách nhiệm của người sử dụng lao động;
  e) Trách nhiệm của người lao động.
  3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo.”
   
  Tại khoản 3 Điều 40 Bộ luật Lao động 2019 quy định NLĐ phải hoàn trả cho NSDLĐ chi phí đào tạo theo Điều 62 khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật.
   
  Trong trường hợp anh đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật, tuy nhiên trong hợp đồng đào tạo giữa công ty và anh có thỏa thuận nội dung về chi phí đào tạo và hoàn trả chi phí đào tạo thì việc anh nghỉ việc là vi phạm cam kết về thời gian làm việc theo hợp đồng đã ký giữa hai bên do đó NLĐ phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty.
  Tuy nhiên, trường hợp trong thỏa thuận đào tạo đó có nội dung sau khi anh được đào tạo về phải được bố trí công việc phù hợp với nội dung đào tạo thì anh không phải bồi thường.
   
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com