Cấm kết hôn trong những trường hợp nào?

Chủ đề   RSS   
 • #597384 27/01/2023

  Cấm kết hôn trong những trường hợp nào?

  Tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã nêu cụ thể về cấm kết hôn trong những trường hợp sau:

  1. Kết hôn giả.

  2. Tảo hôn.

  3. Ép người khác kết hôn, lừa người khác kết hôn.

  4. Kết hôn với người khác khi đang có vợ, chồng, hoặc chưa hoàn thành thủ tục ly hôn.

  5. Trường hợp kết hôn với người cùng dòng máu về trực hệ, có quan hệ họ hàng trong phạm vi ba đời, quan hệ cha, mẹ với con nuôi, quan hệ cha mẹ với con dâu, rể, cha mẹ với con riêng của đối phương.

  6. Kết hôn với thỏa thuận của cải.

  7. Kết hôn để xâm phạm tình dục, mua bán, bóc lột sức lao động người khác hoặc có hành vi, mục đích trục lợi.

  Sau khi thỏa các điều kiện trên, bạn có thể đăng ký kết hôn với nửa kia của mình. Lưu ý, nếu kết hôn với người nước ngoài, bạn cũng cần cùng lúc chấp hành điều kiện cho phép kết hôn của quốc gia của nửa kia.

   Các trường hợp trên không chỉ là cấm kết hôn, chúng còn áp dụng cho trường hợp chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị xử lý đúng theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình.

  Vậy nếu kết hôn sớm thì sẽ có tác hại như thế nào?

   Kết hôn sớm còn được gọi là tảo hôn. Là trường hợp nam, nữ kết hôn khi chưa đủ tuổi kết hôn hoặc hai bên chưa đủ tuổi kết hôn nhưng kết hôn và chung sống với nhau như vợ chồng. Cụ thể, theo quy định của cả nước, độ tuổi kết hôn là 20 đối với nam và 18 đối với nữ, đây là một trong những trường hợp bị cấm kết hôn tại Việt nam. Hầu hết những trường hợp tảo hôn chỉ xảy ra ở miền núi, vùng nông thôn hẻo lánh.Vậy kết hôn sớm có tác hại như thế nào?

   Đầu tiên là về mặt sức khỏe: Đối với nữ dưới 18 tuổi và nam dưới 20 tuổi thì cơ thể họ vẫn chưa hoàn toàn phát triển đầy đủ cho việc hôn nhân. Do đó, việc kết hôn sớm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là của người vợ. Đó là còn chưa kể việc kết hôn sớm thường do thiếu hiểu biết và kiến thức, dễ dẫn tới việc mắc các bệnh liên quan tới đường tình dục.

   Kết hôn sớm cũng sẽ làm mất đi cơ hội học tập, trải nghiệm và làm việc của cả người vợ lẫn chồng trẻ. Nếu bị tước đi cơ hội học tập thì con người sẽ khó vươn lên trong cuộc sống và sẽ tự bị giới hạn bản thân. Vì thế, nhà nước Việt Nam nghiêm cấm việc kết hôn sớm.

   
  1410 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn levuban97dn@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597686   29/01/2023

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (256)
  Số điểm: 1997
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 22 lần


  Cấm kết hôn trong những trường hợp nào?

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Nhằm bảo vệ quan hệ hôn nhân, pháp luật nước ta đã quy định về các trường hợp cấm kết hôn. Điều này, giúp bảo đảm sự tự nguyện khi tiến tới hôn nhân, tôn trọng ý chí của mỗi người, giúp bảo vệ các giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp và bảo vệ sức khỏe của mỗi người.

   
  Báo quản trị |  
 • #598069   30/01/2023

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Cấm kết hôn trong những trường hợp nào?

  Một trong những điều kiện kết hôn là nam, nữ phải đáp ứng không thuộc các trường hợp không được phép kết hôn. Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ, giúp mọi người có cách nhìn tổng quát, toàn diện đối với vấn đề này để có thể thực hiện đúng quy định của pháp luật.

   
  Báo quản trị |