Cách xác định định mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông?

Chủ đề   RSS   
 • #577002 11/11/2021

  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (795)
  Số điểm: 6735
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 129 lần


  Cách xác định định mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông?

  Tai nạn giao thông có thể gây ra những thiệt hại về người (sức khỏe, tính mạng) và tài sản. Việc bồi thường cho những thiệt hại nào được điều chỉnh bởi Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên bộ luật không đưa ra được số tiền cụ thể để yêu cầu bồi thường bởi lẽ thiệt hại xảy ra đối với mỗi trường hợp là khác nhau nên không thể ấn định một số tiền bồi thường được. Mặc dù vậy luật cũng đưa ra các khoản thiệt hại để giúp các bên có thể thuận lợi hơn khi bồi thường, theo đó:

  - Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.

  - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

  - Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

  Vậy, có thể xác định số tiền bồi thường bằng cách người bị thiệt hại tổng hợp hóa đơn, chứng từ chứng minh việc có chi trả chi phí thuốc men, phục hồi sức khỏe , thu nhập bị giảm sút hoặc bị mất do bị tai nạn, thu nhập bị giảm sút của người chăm sóc,... để yêu cầu bồi thường.

  Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị hại phải gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

  Trường hợp trao đổi, thỏa thuận không đi đến thống nhất,  khoản tiền bồi thường do phía gây thiệt hại đưa ra chưa phù hợp thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án để đòi bồi thường thiệt hại.

  Để khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân nơi người gây tai nạn cư trú. Hồ sơ khởi kiện bao gồm một số giấy tờ cơ bản sau:

  - Đơn khởi kiện bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông;

  - Giấy tờ nhân thân (CMND; sổ hộ khẩu...của người khởi kiện - bản sao chứng thực);

  - Các giấy tờ chứng minh thiệt hại (giấy chứng thương, biên lai viện phí, tiền mua thuốc, xác nhận mức lương hoặc thu nhập bị mất, chi phí của người đi theo chăm sóc tại bệnh viện...)

  - Các giấy tờ chứng minh lỗi của người gây thiệt hại (biên xác minh tai nạn...);

  - Các giấy tờ liên quan khác (nếu có yêu cầu).

  Theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015, điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ chỉ khi có một trong các điều kiện sau:

  Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, được hiểu là hành vi của người tham gia giao thông đường bộ đã không thực hiện, thực hiện không đúng các quy định pháp luật giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác.

  – Làm chết người;

  – Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

  – Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.

  – Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng

  Như vậy, đối với tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì mức phạt từ phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm tù cao nhất lên đến 15 năm.

   

   

  Cập nhật bởi Hong312 ngày 11/11/2021 11:35:09 CH
   
  1231 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580986   28/02/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Cách xác định định mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông?

  Cảm ơn bài chia sẻ của bạn. Theo quan điểm của mình, bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra được xem là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cụ thể là bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra theo Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, nguyên tắc bồi thường thiệt hại sẽ được thực hiện theo Điều 585 BLDS 2015, nếu có thiệt hại về tính mạng sẽ được xác định theo Điều 591 BLDS 2015. Nếu trường hợp một bên có lỗi, có trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà không bồi thường hoặc có tranh chấp về mức bồi thường thì bên bị thiệt hại hoặc các bên hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự đến Tòa án.

   
  Báo quản trị |