Cách xác định di chúc có hiệu lực khi người quá cố để lại nhiều hơn một di chúc

Chủ đề   RSS   
 • #518101 14/05/2019

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 463 lần


  Cách xác định di chúc có hiệu lực khi người quá cố để lại nhiều hơn một di chúc

  Cách xác định di chúc có hiệu lực khi người quá cố để lại nhiều hơn một di chúc

  >>> 04 điều kiện khi lập di chúc viết tay để đúng luật

  >>>Chi tiết tính hợp pháp của di chúc theo BLDS 2015

   

  Một người có quyền định đoạt tài sản hợp pháp của mình thông qua di chúc cho các người thừa kế. Theo đó, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân khi muốn chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi người đó chết. Tại nhiều thời điểm khác nhau, ý chí của người lập di chúc có thể sự thay đổi, do vậy nội dung di chúc cũng sẽ có sự điều chỉnh theo nguyện vọng đó.

  Vậy trong trường hợp người quá cố để lại nhiều hơn một bản di chúc, di chúc nào sẽ được xác định có hiệu lực? Mọi người cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

   

   

  Theo quy định tại Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào. Trong lĩnh vực công chứng cũng có quy định hướng dẫn về vấn đề này, cụ thể tại khoản 3 Điều 6 Luật công chứng 2014 quy định như sau:

  “Di chúc đã được công chứng nhưng sau đó người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ di chúc thì có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ đó.”

  Như vậy, việc một người thực tế có trên một bản di chúc là điều có thể hiểu. Trong trường hợp tồn tại trên một bản di chúc thì việc xác định di chúc nào mới có hiệu lực cần căn cứ vào các yếu tố sau:

  - Thứ nhất: Tính hợp pháp

  Phải xác định di chúc nào được lập theo đúng quy định pháp luật. Cụ thể, cần xem xét các điều kiện về: tư cách chủ thể, ý chí, nội dung di chúc,….

  Loại trừ các bản di chúc không đáp ứng tính hợp pháp thì hiệu lực di chúc thuộc về bản còn lại.

  - Thứ hai: Nội dung của di chúc

  Trong nội dung di chúc, người lập có thể định đoạt một hoặc nhiều tài sản của mình. Trường hợp có nhiều di chúc nhưng nội dung về việc định đoạt những tài sản khác nhau thì hiệu lực di chúc vẫn được xác lập như nhau.

  Như vậy, nếu mỗi bản di chúc định đoạt một tài sản khác nhau thì tất cả các bản di chúc đã lập đều có hiệu lực pháp luật. Nếu các di chúc đó cùng định đoạt về một tài sản thì cần xem xét đến yếu tố thứ ba.

  - Thứ ba: Thời điểm lập di chúc

  Trong trường hợp cùng định đoạt về một tài sản nhưng để lại nhiều bản di chúc thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực, các bản di chúc trước không có giá trị pháp lý.

   

   
  5720 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  thoangnet (14/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận