Cách tính thời hạn kháng cáo vụ án dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #537611 21/01/2020

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 485 lần


  Cách tính thời hạn kháng cáo vụ án dân sự

  Cách tính thời hạn kháng cáo vụ án dân sự

  Điều 270 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS) quy định xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp phúc thẩm trực tiếp xét xử lại vụ án mà bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị.

  Theo đó, sau khi Tòa án sơ thẩm ban hành bản án thì các đương sự/người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vẫn được quyền kháng cáo để tiếp tục xét xử theo thủ tục phúc thẩm.

  Điều 273 BLTTDS quy định về thời hạn kháng cáo như sau:

  Điều 273. Thời hạn kháng cáo

  1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

  Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

  2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

  3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

  >>> Về cách tính thời hạn kháng cáo

  Thời điểm bắt đầu thời hạn kháng cáo

  Khoản 1 Điều 4 Nghị quyết 06/2012/NQ-HĐTP quy định về thời điểm bắt đầu thời hạn kháng cáo được tính như sau:

  “- Thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là ngày tiếp theo của ngày được xác định.

    - Ngày được xác định là ngày Toà án tuyên án đối với đương sự có mặt tại phiên toà sơ thẩm hoặc là ngày bản án sơ thẩm được giao hoặc được niêm yết đối với đương sự không có mặt tại phiên toà sơ thẩm.”

  Ví dụ về cách tính

  Ngày 01/01/2020, Toà án xét xử sơ thẩm vụ án dân sự và cùng ngày 01/01/2020 Toà án tuyên án, thì ngày được xác định và thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo như sau:

  + Đối với đương sự có mặt tại phiên toà sơ thẩm, thì ngày được xác định là ngày 01/01/2020 và thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo 15 ngày là ngày 02/01/2020.

  +  Đối với đương sự không có mặt tại phiên toà sơ thẩm và giả sử ngày 10/01/2020 Toà án cấp sơ thẩm mới giao bản án sơ thẩm cho đương sự, thì ngày được xác định là ngày 10/01/2020 và thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo mười lăm ngày là ngày 11/01/2020. Nếu Toà án cấp sơ thẩm không thể giao trực tiếp bản án sơ thẩm cho đương sự mà phải niêm yết công khai và giả sử ngày niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của đương sự là ngày 10/01/2020, thì ngày được xác định là ngày 10/01/2020 và thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo mười lăm ngày là ngày 11/01/2020.

  Thời điểm kết thúc thời hạn kháng cáo

  Khoản 4 Điều 4 Nghị quyết 06/2012/NQ-HĐTP quy định về thời điểm kết thúc thời hạn kháng cáo được tính như sau:

   “- Thời điểm kết thúc thời hạn kháng cáo là thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của thời hạn.

    - Nếu ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) hoặc ngày nghỉ lễ, thì thời hạn kháng cáo kết thúc vào lúc hai mươi tư giờ của ngày làm việc đầu tiên tiếp theo ngày nghỉ đó.

    - Trường hợp Tòa án phải tiến hành ủy thác tư pháp để tống đạt bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm cho đương sự đang cư trú ở nước ngoài thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo là ngày nhận được ủy thác tư pháp, ngày nhận được ủy thác tư pháp được xác định theo quy định của pháp luật về ủy thác tư pháp.

   

   
  5305 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận