Cách nhận biết bưu phẩm đáng ngờ

Chủ đề   RSS   
 • #543874 20/04/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 767 lần


  Cách nhận biết bưu phẩm đáng ngờ

   

  Ngôn ngữ trên bưu phẩm tối nghĩa, sai chính tả, không có địa chỉ hoặc tên người nhận là dấu hiệu cho thấy bạn cần cẩn thận với thứ bên trong.

  Theo Dịch vụ Thanh tra Bưu chính Mỹ, xác suất bưu phẩm chứa bom là 1/10 tỷ. Tuy nhiên, các bưu phẩm đáng ngờ và có khả năng gây nguy hiểm đôi khi vẫn được xử lý và vận chuyển đến người nhận. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

  Ngôn ngữ trên bao bì tối nghĩa, sai chính tả hoặc bất thường

  Bạn cần cẩn trọng khi thấy ngôn ngữ trên bao bì chứa nhiều lỗi chính tả, đặc biệt các từ phổ biến, chẳng hạn tên đường phố hoặc thành phố. Nếu tên của bạn bị viết sai chính tả hoặc không xuất hiện trên gói hàng, đây có thể là dấu hiệu khả nghi.

  Gói hàng đáng ngờ cũng có thể đề các dòng chữ lớn: "Tuyệt mật", "Không chụp X-quang", "Tài sản cá nhân"...

  Không có địa chỉ người gửi hoặc địa chỉ không chính xác

  Nếu bạn không nhận ra địa chỉ người gửi hoặc nếu không có địa chỉ người gửi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy gói hàng đáng ngờ. Bạn nên thận trọng nếu địa chỉ người gửi chứa thông tin vô nghĩa.

  Kiểm tra tổng thể bề ngoài của gói hàng

  Hãy cảnh giác với các gói hàng có kích thước lớn bất thường hoặc dùng quá nhiều băng dính, dù đây chưa chắc là dấu hiệu cho thấy người gửi muốn gây khó khăn cho việc xác định vật phẩm bên trong.

  Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra kỹ để xem bưu phẩm có bị sần sùi hoặc méo mó hay không. Một gói hàng có hình dạng kỳ lạ, tổng thể không đồng đều có thể là dấu hiệu.

  Tìm kiếm chất bột hoặc vết dầu ở bên ngoài bao bì

  Bạn cần chạm nhẹ vào để kiểm tra bên ngoài xem có chất bột hoặc vết dầu hay không.

  Bạn chỉ nên ngửi một lần thật nhanh để tránh hít phải hoặc tiếp xúc với chất độc.

  Kiểm tra có dây điện nhô ra, âm thanh "tích tắc" hoặc sự rung động

  Dây điện nhô ra khỏi gói hàng có thể là dấu hiệu cho thấy bên trong có chứa thiết bị khả nghi. Bạn giữ gói hàng trong tay xem có nghe thấy bất kỳ tiếng động tích tắc hoặc cảm thấy bất kỳ rung động nào không. Âm thanh tích tắc kết hợp với rung động có thể chỉ ra rằng có thiết bị đáng ngờ trong gói hàng, ví dụ bom hẹn giờ.

  Khi phát hiện gói hàng đáng ngờ, bạn cần có cách xử lý thích hợp như sau:

  Không lắc hoặc mở

  Nếu tin rằng gói hàng đáng ngờ, bạn không được lắc, mở, ngửi, chạm, nếm hoặc trút thứ bên trong bưu phẩm ra ngoài. Bạn cũng nên tránh mang gói hàng hoặc đưa cho người khác kiểm tra.

  Thông báo cho người xung quanh

  Bạn cần thông báo cho mọi người trong nhà hoặc trong khu vực về gói hàng, đặt nó trên bề mặt ổn định và rời khỏi đó.

  Ngoài ra, bạn cũng cần chắc chắn rằng mọi người trong khu vực đã được sơ tán, không cho phép bất cứ ai tiếp cận bưu phẩm đáng ngờ. Nếu có hệ thống thông gió đang hoạt động, như hệ thống điều hòa không khí hoặc hệ thống sưởi ấm, bạn cần tắt đi để đề phòng khí độc bên trong gói hàng lan truyền khắp tòa nhà.

  Rửa tay

  Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước để tránh lây lan bất kỳ chất nguy hiểm tiềm tàng nào lên mặt hoặc da. Khi cơ quan thực thi pháp luật đến, họ sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn về việc xử lý tiếp xúc với các chất nguy hiểm tiềm tàng.

  Gọi cho cơ quan thực thi pháp luật

  Nếu đang ở nơi làm việc, bạn hãy liên hệ với cấp trên hoặc nhân viên an ninh báo tin về gói hàng đáng ngờ. Nếu đang ở nhà, bạn hãy sử dụng điện thoại di động để gọi cho cơ quan thực thi pháp luật.

  Bạn cần lập danh sách những người đã tiếp xúc và xử lý gói hàng đáng ngờ để cung cấp cho nhà chức trách khi họ đến hiện trường.

  Bảo Trung (Theo CNN, Postal Inspectors)

   

   
  2375 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594611   29/11/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 4929
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 60 lần


  Cách nhận biết bưu phẩm đáng ngờ

  Cảm ơn bài viết của bạn. Bất ngờ nhận được bưu phẩm đáng lẽ người nhận phải vui, nào ngờ hầu hết đều hoang mang lo sợ. Nội dung các vụ việc thêm một lần nữa nhắc nhở người dân phải hết sức cảnh giác, nếu không muốn hao tốn tiền bạc...

   

   
  Báo quản trị |  
 • #594651   29/11/2022

  Cách nhận biết bưu phẩm đáng ngờ

  Cảm ơn những thông tin bổ ích bạn chia sẻ, thật ra những tình huống như thế này quả thật mình chỉ mới gặp ở trên phim, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng có một đơn hàng như vậy rơi vào tay mình, quả thật những lúc như vậy thì bài viết này thực sự cũng rất hữu ích.

   
  Báo quản trị |  
 • #594672   29/11/2022

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 2618
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Cách nhận biết bưu phẩm đáng ngờ

  Cảm ơn thông tin hữu ích từ bạn! Bản thân mình thường xuyên có thói quen đặt hàng hóa qua các trang thương mại điện tử. Hàng hóa sẽ được gửi đến tận nhà, mang lại rất nhiều tiết kiệm về thời gian, tiền bạc cho những người bận rộn đi làm. Tuy nhiên rủi ro khi chúng ta không biết chính xác cửa hàng và hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Khi hàng hóa đến những nhà trọ như tụi mình thường có thói quen sẽ ném vào và không kiểm tra cẩn thận tỉ mỉ. Dễ lẫn lộn với những hàng hóa nguy hiểm.

   
  Báo quản trị |  
 • #594728   30/11/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (496)
  Số điểm: 5096
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Cách nhận biết bưu phẩm đáng ngờ

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin hết sức bổ ích và thú vị này.

  Không rõ mục đích của hành vi này là gì nhưng hằng ngày vẫn có các bưu phẩm đáng ngờ được gửi đến nhiều người khác nhau. Nếu bạn không đặt mua gì hoặc không có người thân, bạn bè nhắn gửi về việc tặng quà gửi qua đường bưu điện hoặc nhận hàng giúp thì tuyệt đối nên cảnh giác với các bưu phẩm được giao đến.

   
  Báo quản trị |