CÁCH HỌC VÀ THI LUẬT THƯƠNG MẠI HIỆU QUẢ

Chủ đề   RSS   
 • #447587 22/02/2017

  Anh_Trinh

  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2017
  Tổng số bài viết (61)
  Số điểm: 4337
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 31 lần


  CÁCH HỌC VÀ THI LUẬT THƯƠNG MẠI HIỆU QUẢ

  >>> Tổng hợp điểm mới Bộ luật hàng hải 2015

  >>> So sánh giữa pháp nhân và thương nhân

  >>> Sửa đổi nhiều nội dung tại Luật thương mại 2005 có hiệu lực từ 01/01/2018

  >>> Tổng hợp văn bản pháp luật thương mại

  HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC LUẬT THƯƠNG MẠI - MỘT SỐ LƯU Ý CẦN THIẾT  

    Luật thương mại chủ yếu nói về các hoạt động thương mại như mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, xúc tiến thương mại, các hoạt động trung gian, một số hoạt động thương mại khác… đồng thời quy định các chế tài trong hoạt động thương mại.

     Để học tốt môn này bạn cần nắm rõ các quy định trong BLDS, đặc biệt các chế định về hợp đồng.

    Khi nghiên cứu, giải quyết một hợp đồng như hợp đồng mua bán, cung ứng dịch vụ, … cần xem xét chủ thể của hợp đồng là ai. Bởi lẽ chủ thể hợp đồng có vai trò quan trọng , là cơ sở để xác định luật áp dụng. Ví dụ, cùng là hợp đồng mua bán nhưng nếu chủ thể là cá nhân với cá nhân thì áp dụng BLDS 2015, nếu là pháp nhân với pháp nhân thì áp dụng Luật thương mại ( LTM), các trường hợp còn lại, phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên.

   

    Lưu ý nếu hợp đồng giữa cá nhân và pháp nhân , đồng thời không có thỏa thuận trước của hai bên thì áp dụng quy định nào có lợi cho cá nhân. Pháp luật quy định như vậy nhằm bảo vệ bên yếu thế, đảm bảo đúng nguyên tắc pháp luật, tránh trường hợp cá nhân vì thiếu hiểu biết pháp luật hơn các thương nhân mà bị ức hiếp.

   

    Các đề thi về luật thương mại thường có ở hai dạng:

   

    Thứ nhất dạng giải quyết tình huống. Ở dạng này bạn cần lưu ý chủ thể, đối tượng hợp đồng và thời gian sự kiện pháp lí sảy ra để chọn luật áp dụng cho phù hợp.

   

    Thứ hai, dạng thi khá khó và lạ đối với sinh viên. Ở dạng này giảng viên sẽ cung cấp cho các bạn một hợp đồng , không quá dài, để các bạn đọc và phân tích, xử lí tranh chấp đưa ra. Ở dạng này, bạn cần có kĩ năng đọc và chọn lọc thông tin cần thiết, lược bỏ bớt các thông tin không quan trọng nhằm tránh rắc rối và tốn thời gian. Cũng như việc giải quyết tình hướng, bạn cần xác định được văn bản pháp luật mà bạn sẽ áp dụng. Sau đó, xem xét kĩ những điều khoản chứa “nội dung chính”, xem xét toàn bộ hồ sơ, đọc đến đâu, gạch chân các sự kiện đến đó.

   

    Nếu bạn đủ thời gian, sau khi đọc xong, hãy vẽ sơ bộ sơ đồ tư duy. Mình khá thích phương pháp này. Mặc dù khá ngắn gọn nhưng rất hiệu quả. Một hợp đồng thường khá dài, việc vẽ sơ đồ tư duy giúp bạn nắm đucợ sự kiện theo mốc thời gian, xâu chuỗi chúng lại, bạn sẽ dễ dàng tìm ra điểm “ bất thường” của nó.

   

    Tùy theo dạng câu hỏi mà bạn trình bày khác nhau. Một số tình huống yêu cầu bạn tìm và chỉnh lí hợp đồng. Nhưng sẽ có câu hỏi giải quyết tình huống đồng thời đan xen lí thuyết. Do đó, tùy mỗi trường hợp, bạn phải chọn cách trình bày phù hợp. Tất nhiên cho dù là câu hỏi dạng nào, vẫn phải đảm bảo tính logic về thời gian, sự kiện, lập luận, căn cứ.

   

    Sau đây là một số tài liệu, giáo trình tham khảo và văn bản pháp luật cần có cho môn học này:

  - Giáo trình Luật thương mại, tập 2, Nguyễn Bính Tý ( chủ biên), Đại học Luật Hà Nội.

  - Giáo trình pháp luật về thương mại hàng hóa và dịch vụ, Phan Huy Hồng ( chủ biên), trường Đại học luật TPHCM

  - Sách tham khảo Pháp luật thương mại về hàng hóa và dịch vụ, ths Đào Thị Thu Hằng, Đại học Kinh tế - Luật TPHCM.

  - Bộ luật dân sự 2015

  - Luật thương mại 2005

  - Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý, mua bán, gia công hàng hóa với nước ngoài.

  - Nghị định 19/2016/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương maị về xuất sứ hàng hóa

  - Nghị định 20/2006/NĐ-CP quy địnhchi tiết Luật thương mại về kinh doanh dịch vụ giám định hàng hóa

  - Nghị định 35/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại quốc tế

  - Nghị định 37/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về xúc tiến thương mại.

  - Nghị định 08/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

  - Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo

   

   MỌI THẮC MẮC VỀ LUẬT THƯƠNG MẠI, VUI LÒNG ĐỂ LẠI TRONG TOPIC NÀY. CHÚNG TÔI SẼ HỖ TRỢ BẠN SỚM NHẤT VÀ CHÍNH XÁC NHẤT.

       

                   CHÚC CÁC BẠN HỌC TẬP TỐT!

   
  36385 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Anh_Trinh vì bài viết hữu ích
  OceanBank (19/09/2019) buigiathang (06/10/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #490255   23/04/2018

  Tuoifancy
  Tuoifancy

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng thương mại

  Ngày 20/3/2015, Công ty TNHH A (sau đây gọi tắt là Công ty A) có trụ sở tại quận 5 thành phố Hồ Chí Minh ký Hợp đồng số 34/HĐĐN-06 mua khoai mì lát của Doanh nghiệp tư nhân B (sau đây gọi tắt là DNTN B) có trụ sở tại xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, do bà C làm chủ doanh nghiệp, số lượng 3.000 tấn, đơn giá 1,73 triệu đồng/1tấn, tổng giá trị hợp đồng là 5,19tỷ đồng.

  Ngày 09/5/2015, Công ty A tiếp tục ký Hợp đồng số 35/HĐĐN-06, mua khoai mì lát của DNTN B, số lượng 2.000 tấn, đơn giá 1,73 triệu đồng/tấn, tổng giá trị hợp đồng là 3,46 tỷ đồng (BL48).

  Tổng giá trị hai hợp đồng là 8,65 tỷ đồng.

  Công ty A đã thanh toán cho DNTN B bằng chuyển khoản 7 lần (từ ngày 22/3/2015) với tổng số tiền là 8 tỷ đồng.

  Ngày 04/6/2015, DNTN B có đủ hàng để giao nhưng do quá trình thu mua, thời hạn kéo dài, khoai mì đổi màu, Công ty A không nhận vì cho rằng chất lượng hàng không đạt, hai bên thoả thuận rằng DNTN B mua lại số khoai mì nói trên với giá 8 tỷ đồng và chịu lãi 160 đồng/1kg; tổng cộng DNTN B phải trả Công ty A 8,8 tỷ đồng với thời hạn thanh toán chậm chất là ngày 15/8/2015; nếu quá thời hạn trên mà không thanh toán thì DNTN B phải chịu lãi suất chậm thanh toán 1,1%/tháng (kể từ ngày 16/8/2015) và phải chịu phạt vi phạm nghĩa vụ thanh toán là 5%/tháng (kể từ ngày 16/8/2006); cộng hai khoản là 6,1% /tháng trên số tiền còn nợ.

  DNTN B đã trả 800 triệu đồng, cụ thể: ngày 11/7/2015 trả 500 triệu đồng, ngày 10/8/2015 trả 100 triệu đồng; ngày 15/8/2015 trả 200 triệu đồng; còn 8 tỷ đồng tiền vốn hẹn đến ngày 30/9/2015 trả.Quá hẹn, DNTN B vẫn không trả được.

  Ngày 15/01/2016, kho hàng của DNTN B bị cháy làm thiệt hại trên 10 tỷ đồng nên DNTN B gặp khó khăn trong việc thanh toán cho Công ty A.

  Sau nhiều lần đòi nợ không thành, Công ty A quyết định kiện ra Tòa án.

  Câu hỏi:

  1. Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết vụ việc?

  2. Thỏa thuận về mức lãi và phạt 6,1%/tháng giữa công ty A và chủ DNTN B có hợp pháp không ? Căn cứ vào luật nào?

  3. Việc kho hàng của DNTN B bị cháy có là yếu tố để Tòa án cho phép DNTN B không phải thực hiện nghĩa vụ hợp đồng cho DNTN B không?

   
  Báo quản trị |  
 • #500594   26/08/2018

  Vai trò của hợp đồng trong việc thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa

  Hợp đồng mua bán hàng hóa là cơ sở pháp lý để doanh nghiệp thực hiện các hoạt động thương mại cho khách hàng: Thông qua hợp đồng, các doanh nghiệp bước vào một thỏa thuận với những đối tác của mình thông qua niềm tin mà chúng ta gọi là luật để đảm bảo rằng những thỏa thuận cung cấp hàng hóa, dịch vụ đó sẽ được thực hiện. Hợp đồng mua bán hàng hóa sẽ giúp cho các bên xác định được ai sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của mình và các cơ quan giải quyết tranh chấp là tòa án hay trọng tài cũng không thể giải quyết một vụ tranh chấp nếu không có bằng chứng về sự thỏa thuận, cam kết của các bên và một lần nữa hợp đồng Hợp đồng mua bán hàng hóa sẽ trở nên vô cùng quan trọng để qua đó cơ quan giải quyết tranh chấp sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp.

  Hợp đồng mua bán hàng hóa là công cụ quan trọng để doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh của mình trong hoạt động kinh doanh: Tài chính là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Thông qua hợp đồng, các doanh nghiệp dịch vụ sẽ xác định được chi phí, giá cả theo một thời gian nhất định trong quá trình hợp tác kinh doanh, tránh được những rủi ro tiềm ẩn trong việc tăng chi phí khi hoạt động. Từ đó giúp cho doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch tài chính chủ động, là điều quan trọng nhất trong việc thực hiện chiến lược cạnh tranh tổng quát của doanh nghiệp. Hợp đồng mua bán hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ được những đối tác có tư duy “ăn thật làm giả” khi tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, thông qua hợp đồng các doanh nghiệp chân chính sẽ được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của mình từ đó tránh được những nguy cơ bị lường gạt.

  Hợp đồng mua bán hàng hóa là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường nước ngoài: Cùng với xu hướng phát triển của nền kinh tế đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì hoạt động kinh doanh không chỉ gói gọn trong phạm vi lãnh thổ một quốc gia mà được rộng sang thị trường quốc tế. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận mở rộng thị trường cung cấp dịch vụ của mình. Thâm nhập thị trường dịch vụ nước ngoài không phải là điều dễ làm khi ở một môi trường mới khác biệt về văn hóa, pháp luật, chính trị.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #500877   29/08/2018

  phuongtrinh98
  phuongtrinh98

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:26/07/2018
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  LUẬT THƯƠNG MẠI 1

  Xin chào!

  Em có một thắc mắc nhỏ trong bài thi cuối kỳ mong anh chị giải đáp giúp em nhé!

  Tình huống như sau: anh T là một thành viên của công ty hợp danh hằng ngày anh được công ty giao nhiệm vụ ký kết hợp đồng cho công ty. Anh T có ý kiến cho rằng thành viên hợp danh nào trong công ty không cần ủy quyền vẫn có thể ký kết hợp đồng cho công ty. Ý kiến của anh T là đúng hay sai ?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #568894   10/03/2021

  anhtran562
  anhtran562

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  mọi người giúp mình bài này với ạ 

  Sam Media là công ty truyền thông của Hồng Kong và có văn phòng đại diện tại Hà Nội. Công ty đã tổ chức hoạt động quảng cáo trúng thưởng và cung cấp dịch vụ game cùng nhạc chờ trên máy điện thoại tại website vn-mozzi.biz.vn.

  Để cung cấp dịch vụ, Sam Media ký hợp đồng với ba doanh nghiệp (DN): Acom, VMG, Gapit. Ba DN này đầu tư hệ thống kỹ thuật (trong đó có 9 đầu số tổng đài) làm trung gian kết nối giữa hệ thống kỹ thuật của Sam Media với hệ thống kỹ thuật của nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile, để gửi tin nhắn đến khách hàng. Theo đó, khách hàng các nhà mạng trên đều nhận được lời chào mời dùng miễn phí lần đầu tải game trên web cùng nhạc chờ trên điện thoại và tự động gia hạn tính phí lần tiếp theo với giá cước chi tiết trong tin nhắn nếu khách hàng không nhắn tin hủy sử dụng dịch vụ. Đơn vị tiền tệ sử dụng khi thanh toán trên web là "xu" - được nạp bằng VNĐ thông qua nạp thẻ điện thoại.

  Ngoài ra, để mở rộng kinh doanh, Sam kêu gọi các thương nhân khác tham gia cung cấp dịch vụ, hàng hóa khác của họ trên web vn-mozzi.biz.vn của mình miễn phí kèm theo điều kiện giới thiệu được ít nhất 1 thương nhân khác cùng tham gia. Thương nhân mới tham gia phải đóng phí 1 triệu đồng, nhưng khi kêu gọi được thương nhân khác tham gia, thương nhân trước đó sẽ được nhận hoa hồng 1 triệu đồng. Quy định này đã giúp quy mô công ty cùng lượng khách hàng tăng nhanh chóng.

  A là một trong các khách hàng của Sam và đã bỏ ra khoảng 5 triệu VNĐ quy đổi thành "xu" để tải game cùng nhạc chờ và mua bán một số hàng hóa của các thương nhân khác. Tuy nhiên, do nghi ngờ A vi phạm qui định của trang web, Sam media đã tự động khóa vĩnh viễn tài khoản của A khiến A bị mất toàn bộ số "xu" chưa sử dụng trong tài khoản.

  Nhận xét các sự kiện pháp lý và trích dẫn các điều luật lên quan

   
  Báo quản trị |