Cách đòi nợ đúng luật

Chủ đề   RSS   
 • #513115 30/01/2019

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 894 lần


  Cách đòi nợ đúng luật

  Cách đòi nợ đúng luật

  Nếu tự đòi tiền theo kiểu “xã hội đen” hoặc thuê giang hồ đòi nợ hộ có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội Cướp tài sản hoặc tội Cưỡng đoạt tài sản.

  Việc cho bạn vay tiền, theo quy định của pháp luật dân sự thì giữa hai người đã hình thành hợp đồng vay tài sản.

  Theo Điều 474 Bộ luật dân sự, khi đến hạn, người vay tiền có nghĩa vụ trả lại cho bạn số tiền đã vay (tiền gốc và tiền lãi - nếu có thỏa thuận). Tuy nhiên, theo thư của bạn, việc vay tiền lại được thực hiện dưới danh nghĩa “chung vốn làm ăn”. Do đó, việc đòi lại số tiền này có thể xảy ra một trong hai trường hợp:

  a. Nếu khi giao, nhận tiền, hai bên có lập thành văn bản, ghi mục đích của việc giao tiền là góp vốn kinh doanh thì việc bạn rút vốn sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên (nếu có) hoặc theo quy định của pháp luật.

  b. Nếu khi giao, nhận tiền, hai bên có lập thành văn bản, trong đó ghi rõ mục đích của giao dịch này là “vay tiền” thì đây chỉ là giao dịch vay và cho vay thông thường (không phải là việc góp vốn làm ăn chung). Do vậy, việc thu hồi số tiền vay sẽ được tiến hành theo một trong hai phương thức sau đây:

  - Nếu người vay tiền có hành vi gian dối ngay từ khi thực hiện giao dịch hoặc có hành vi tẩu tán tài sản, bỏ trốn... nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc sử dụng khoản tiền vay vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả thì hành vi của người đó có dấu hiệu tội phạm (Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản).

  >>> Trong trường hợp này, bạn cần làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra, đề nghị điều tra, xử lý người vay. Theo Điều 28 Bộ luật tố tụng hình sự, việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Nếu cơ quan điều tra xử lý người vay bằng biện pháp hình sự thì quá trình giải quyết vụ án sẽ giải quyết đồng thời việc bồi thường cho những người bị hại do hành vi phạm tội đó gây ra.

  - Trường hợp người vay tiền không có dấu hiệu phạm tội, đây chỉ là giao dịch dân sự bình thường, việc không trả được nợ đúng hạn là do làm ăn thua lỗ hoặc do các tác động khách quan khác..., bạn có quyền khởi kiện người vay ra tòa án, đề nghị xử buộc trả lại tiền (cả gốc và lãi nếu có thỏa thuận).

  >>> Đây là giao dịch vay tài sản không có tài sản bảo đảm nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên buộc bên vay phải trả tiền cho bạn thì những tài sản của người vay (nếu có) sẽ được cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại để trả cho những người bị hại. Nếu tài sản của người phải thi hành án đã được đem cầm cố, thế chấp để vay vốn ngân hàng thì cơ quan thi hành án dân sự sẽ ưu tiên trả các khoản nợ có bảo đảm cho ngân hàng, khoản tiền còn thừa mới được trả nợ cho bạn và những người bị hại khác.

  Lưu ý, bạn không được đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” vì đó là vi phạm pháp luật. Người tự mình đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” hoặc thuê “xã hội đen” đòi nợ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cướp tài sản hoặc tội Cưỡng đoạt tài sản...

  Nguồn: Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thanh Bình

  Vnexpress

   

   

   
  32696 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  sunshine19 (31/01/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513351   31/01/2019

  sunshine19
  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 134 lần


  Không đồng tình, không cổ xúi cho việc đòi nợ bằng những cách không đúng luật. Nhưng những cách này thực tế sinh ra do những cách làm đúng luật không phát huy hiệu quả. Ai đi đòi nợ cũng mong nhẹ nhàng, tình cảm và đúng luật bởi người có nợ mình chắc chắn là có mối quan hệ nào đó với mình trước đây. Có thể là bạn hàng, đối tác, người quen…nhưng cũng có nhiều người thực tế không muốn trả dù có cách để trả. Đòi nợ đúng luật mà đòi được chứng tỏ họ có khả năng mà không muốn trả mà thôi. Muốn không còn đòi nợ sai luật thì mọi người cần tự trọng, tự giác hơn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #513399   31/01/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1372)
  Số điểm: 8575
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 175 lần


  Chủ bài viết đưa ra quan điểm dựa trên những căn cứ pháp lý rõ ràng, cụ thể để bên cho vay có thể đảm bảo quyền lợi của mình theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, sự việc phát trên thực tế thường có nhiều khó khăn. Bên cạnh là quá trình tố tụng ở nước ta còn rườm rà kéo theo thời gian giải quyết khá dài nên lúc bên cho vay cần gấp thì sẽ thường chọn biện pháp "ngoài vòng pháp luật".

   
  Báo quản trị |  
 • #517473   30/04/2019

  Cách đòi nợ đúng luật nhất theo mình một là kiện ra tòa hai là có hợp đồng với đơn vị kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Với một trong hai hình thức đòi nợ trên thì khả năng bạn đòi được nợ là rất cao (nếu bạn có thể chứng minh được quan hệ vay mượn của 2 bên) bởi 2 hình thức trên là 2 hình thức được cơ quan nhà nước đảm bảo thực hiện. Tuy nhiên, việc khởi kiện ra tòa hay thuê dịch vụ đòi nợ một là tốn nhiều thời gian và hai là tốn thêm một khoản chi phí do đó rất nhiều chủ nợ chọn cách thuê xã hội đen hay tự tay đi đòi nợ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật như bạn đã đề cập.

   
  Báo quản trị |  
 • #517863   08/05/2019

  Mà ví dụ thế này thì luật sư giải quyết thế nào: "con nợ" hẹn là ngày mai trả tiền, mà trong đêm lặng lẽ chuyển nhà đi mất. Bây giờ phải đòi theo kiểu gì. muốn kiện đòi cũng không được vì không biết bị đơn ở đâu, mà báo công an cũng không được vì người đó có vi phạm pháp luật đâu.

   
  Báo quản trị |  
 • #518370   17/05/2019

  Tinh1445
  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 165 lần


  Rõ ràng mình là người cho vay thì việc nhận lại tài sản cho vay là quyền của mình và là nghĩa vụ của người vay. Thế mà thực tế lại phải đi "đòi nợ" từ đối tượng mà mình đã cho mượn. Nghe có vẻ lạ lùng nhưng thực thế thì rất nhiều, cho vay thì dễ nhưng lấy lại thì lại rất rất khó. Trong luật có nhưng quy định bảo vệ người cho vay nhưng vẫn rất nhiều người tự đi đòi nợ bằng các "biện pháp xã hội" khác. Vậy vấn đề là ở đâu, phải chăng do tự đi đòi nợ sẽ nhanh hơn, rẻ hơn, hiệu quả hơn là dùng tới Luật?

   
  Báo quản trị |  
 • #520782   14/06/2019

  congtydoinothuedfc
  congtydoinothuedfc

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2019
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Bài viết hay quá hữu ích đó bạn ơi. giúp ích được mọi người

   
  Báo quản trị |  
 • #520947   17/06/2019

  shopkhoaicam
  shopkhoaicam

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2019
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Đa phần giờ cho vay không giấy tờ mà dựa trên tình cảm là chính. Vì vậy không có một chứng cớ nào chứng minh được người đó vay bao nhiêu, vay lúc nào. Vậy khi đòi nợ có khả quan không, và % mình lấy lại được tiền là bao nhiêu?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shopkhoaicam vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/06/2019)
 • #573287   02/07/2021

  huynhthitinhceo123
  huynhthitinhceo123

  Sơ sinh


  Tham gia:Cách đây vài giây
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  mình đang rất cần thông tin này. cảm ơn luật sư

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  công ty đòi nợ

   

   

   

   

  Cập nhật bởi huynhthitinhceo123 ngày 02/07/2021 12:36:21 SA viết sai chính tả
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huynhthitinhceo123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/07/2021)
 • #576097   02/10/2021

  Cách đòi nợ đúng luật

  Bài viết đã đưa ra những lập luận rõ ràng, xác đáng, nêu rõ các trường hợp và những vấn đề phát sinh trong thực tế. Cảm ơn bài viết của bạn.
  Mình xin bổ sung thêm một vài thông tin liên quan đến Hợp đồng vay tài sản như sau:
  Theo Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định "Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định". Ngoài ra, giao dịch dân sự được thực hiện theo các hình thức tại  Điều 119 Bộ luật này, bao gồm:
  1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
  Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.
  2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.
  Như vậy, người cho vay và người vay khi viết giấy vay tiền được xem như cả 2 đã giao kết hợp đồng cho vay tài sản đồng thời phát sinh quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật.
   
  Báo quản trị |