Cách đổi chủ hộ khi không còn sổ hộ khẩu năm 2023

Chủ đề   RSS   
 • #596894 06/01/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cách đổi chủ hộ khi không còn sổ hộ khẩu năm 2023

  Như những ngày qua nhiều báo đài, cơ quan có thẩm quyền đã thông tin về quy định sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy đã bị khai tử từ ngày 01/01/2023 và thay vào đó là việc thực hiện các thủ tục hành chính sẽ được áp dụng bằng phương thức điện tử (định danh điện tử, CCCD,...).
   
  Như vậy mọi phương thức thực hiện hiện nay đều trên môi trường điện tử, trong trường hợp đổi chủ hộ đối với những người lần đầu thực hiện hình thức mới thì phải làm thế nào?
   
  Cach-doi-chu-ho-khi-khong-con-so-ho-khau-nam-2023
   
  1. Thay đổi chủ hộ phải thay đổi thông tin cư trú 
   
  Do sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng vì vậy người dân sẽ thực hiện thủ tục thay đổi sổ hộ khẩu và điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú nếu thuộc 01 trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Cư trú 2020:
   
  - Thay đổi chủ hộ.
   
  - Thay đổi thông tin về hộ tịch so với thông tin đã được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.
   
  - Thay đổi địa chỉ nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú do có sự điều chỉnh về địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, cách đánh số nhà.
   
  Do đó, trường hợp muốn thay đổi chủ hộ thì người dân chỉ có thể thực hiện điều chỉnh thông tin cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú tại cơ quan có thẩm quyền.
   
  2. Thủ tục thực hiện thay đổi chủ hộ 
   
  Người dân thay đổi chủ hộ cần chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh thông tin về cư trú khi thay đổi chủ hộ bao gồm:
   
  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
   
  - Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.
   
  - Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc điều chỉnh thông tin.
   
  Bước 2: Thành viên hộ gia đình nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký cư trú. 
   
  - Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm điều chỉnh thông tin về chủ hộ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.
   
  - Sau đó, thông báo cho thành viên hộ gia đình về việc đã cập nhật thông tin.
   
  (Trường hợp từ chối điều chỉnh thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do).
   
  Trường hợp có sự thay đổi về chủ hộ thì phải có ý kiến của chủ hộ trong Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản) hoặc ý kiến thống nhất đề cử của các thành viên trong hộ gia đình hoặc văn bản của Tòa án quyết định chủ hộ. 
   
  Trường hợp chủ hộ chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự thì ngoài ý kiến thống nhất đề cử của các thành viên hộ gia đình phải có thêm Giấy chứng tử hoặc Quyết định của Tòa án tuyên bố chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự.
   
  Căn cứ mục D thuộc Danh mục thủ tục hành chính thực hiện tại cấp xã kèm theo Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 năm 2021 về công bố thủ tục hành chính mới, được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ trong lĩnh vực đăng ký cư trú và lĩnh vực xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an thì việc điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì cơ quan xử lý là công an cấp xã.
   
  Như vậy, người dân thực hiện thay đổi chủ hộ, thì thành viên gia đình phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ gửi đến cơ quan công an cấp xã trong 03 ngày làm việc sẽ chỉnh lý thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu cho gia đình thực hiện sau đó thông báo đến người thực hiện biết.
   
  6071 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận