Các trường hợp ĐƯỢC và KHÔNG ĐƯỢC cấp GCN quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #530647 11/10/2019

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 612 lần


  Các trường hợp ĐƯỢC và KHÔNG ĐƯỢC cấp GCN quyền sử dụng đất

  Các trường hợp ĐƯỢC và KHÔNG ĐƯỢC cấp GCN quyền sử dụng đất

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

  Nội dung dưới đây sẽ liệt kê các trường hợp được và không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât:

  Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

  1 - Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận

  2 - Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất

  3 - Người nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho.

  4 - Người được sử dụng đất theo bản bán, quyết định của Tòa án; quyết quả hòa giải thành

  5 - Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất

  6 - Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp

  7 - Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất

  8 - Người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

  9 - Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa

  10 - Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất

  Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai có hiệu lực ngày 3/3/2017 sẽ mở rộng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong nhiều trường hợp.

  Cụ thể: Xem TẠI ĐÂY

  Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

  1 - Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

  2 - Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

  3 - Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

  4 - Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

  5 - Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  6 - Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  7 - Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

  CĂN CỨ:

  - Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

  - Điều 99 Luật đất đai 2013

   
  9724 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  admin (04/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #534092   30/11/2019

  Bài viết Các trường hợp Được và Không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn rất hữu ích. Về vấn đề này mình có ý kiến như sau: Hiện nay, việc quy định để được cấp và thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khá rườm rà mất nhiều thời gian của người dân, đề nghị sẽ có những văn bản rút ngắn thời gian cũng như thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận.

   
  Báo quản trị |  
 • #541533   20/03/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Đối với trường hợp đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, lý thuyết là vậy, còn trên thực tế để được đáp ứng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất là gian nan và vất về mặt làm giấy tờ.

   
  Báo quản trị |  
 • #586377   28/06/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (448)
  Số điểm: 3395
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Các trường hợp ĐƯỢC và KHÔNG ĐƯỢC cấp GCN quyền sử dụng đất

  Bài viết rất đầy đủ và rõ ràng về những trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sự dụng đất và không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cần phải lưu ý hơn về những trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh thực hiện sai quy định pháp luật. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #589000   31/07/2022

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp. Mọi người thông thường đều nghĩ chỉ cần là người sử dụng đất thì sẽ đương nhiên được xem là chủ sở hữu và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật không phải trường hợp nào người sử dụng đất cũng được xem là chủ sở hữu và được cấp giấy chứng nhận. Thông tin bài viết của bạn đã cung cấp rất đầy đủ cho mọi người biết được trường hợp được cấp và không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
   
  Báo quản trị |  
 • #589298   02/08/2022

  Các trường hợp ĐƯỢC và KHÔNG ĐƯỢC cấp GCN quyền sử dụng đất

  Hiện nay ở Việt Nam vẫn còn không ít gia đình tuy sử dụng đất ổn định lâu năm nhưng vẫn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đa số đất này có nguồn gốc từ lâu đời như do khai hoang, mua bán thông qua giấy tay,... Việc không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm hạn chế rất nhiều quyền của người sử dụng dất. Do vậy, việc phổ biến các trường hợp được cấp và điều kiện được cấp GCNQSSĐ đến các đối tượng này là rất cần thiết

   
  Báo quản trị |