Cá nhân có được đăng ký biển số xe máy tại nơi tạm trú?

Chủ đề   RSS   
 • #602898 30/05/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2002 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cá nhân có được đăng ký biển số xe máy tại nơi tạm trú?

  Đăng ký biển số xe là thủ tục bắt buộc sau khi mua xe máy, công dân phải đến cơ quan công an để được bốc biển số. Vậy cá nhân có được đăng ký biển số xe tại nơi tạm trú?
   
  Đăng ký biển số xe là việc cơ quan công an quản lý số lượng sở hữu xe trên từng địa bàn cụ thể. Qua đó, có thể kiểm soát lượng dân cư thông qua việc sử dụng xe máy của công dân sinh sống tại đó.
   
  ca-nhan-co-duoc-dang-ky-bien-so-xe-may-tai-noi-tam-tru
   
  1. Nơi thường trú và tạm trú là gì?
   
  - Nơi đăng ký thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú (khoản 8 Điều 2 Luật Cư trú 2020).
   
  - Nơi đăng ký tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú (khoản 9 Điều 2 Luật Cư trú 2020).
   
  2. Cá nhân có thể đăng ký biển số xe tại đâu?
   
  Cụ thể Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA (sửa đổi bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA) quy định cơ quan có thẩm quyền cấp biển số xe đối với xe máy như sau;
   
  - Cơ quan đăng ký xe chịu trách nhiệm quản lý và lưu trữ hồ sơ theo quy định, các thông tin của xe được quản lý thống nhất trên cơ sở dữ liệu đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông.
   
  (1) Công an cấp huyện cấp biển số xe ô tô
   
  Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây:
   
  - Xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.
   
  - Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.
   
  - Điều kiện, thẩm quyền, thời hạn hoàn thành phân cấp đăng ký, cấp biển số xe của Công an cấp huyện thực hiện theo quy định tại khoản 6 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA.
   
  (2) Công an cấp xã cấp biển số xe máy
   
  - Công an xã, phường, thị trấn đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.
   
  - Tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.
   
  Qua đó, có thể thấy người đăng ký biển số xe máy thì có thể lại cơ quan công an cấp xã, phường, thị trấn để được cấp biển số xe nhưng cá nhân phải thuộc đối tượng đã đăng ký thường trú.
   
  3. Trách nhiệm của cá nhân khi mua xe máy tại nơi tạm trú
   
  Theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định trách nhiệm của người mua xe trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân phải thực hiện:
   
  - Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;
   
  - Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.
   
  Lưu ý: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.
   
  Như vậy, cá nhân không được đăng ký biển số xe tại nơi tạm trú, trường hợp mua xe mới tại nơi đăng ký tạm trú thì phải trở về nơi thường trú để được cấp biển số xe. Trường hợp mua xe cũ thì chỉ thực hiện thủ tục sang tên xe không cấp biển số mới.

   

   
  2386 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (16/06/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận