Bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng cho 5 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #585154 08/06/2022

  trinh16399
  Top 500
  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/05/2022
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 785
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 9 lần


  Bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng cho 5 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

  Ngày 17-10-2013, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk Nguyễn Sỹ Kỷ ký quyết định hợp đồng lao động đối với thầy Dương để bố trí giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai. Trên cơ sở này, đầu tháng 11-2013, người đại diện theo pháp luật của trường này là ông Nguyễn Khắc Thành đã ký hợp đồng lao động với anh Dương.

  Tuy nhiên đầu 2017, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai bất ngờ không phân công anh Dương đứng lớp, không trả lương, cũng không cho thầy nghỉ việc. 4 giáo viên còn lại cũng bị tình trạng tương tự.

  Đến ngày 14-1, TAND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là 5 thầy cô giáo yêu cầu bồi thường do bị chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

  - Nguồn: Báo lao động -

  Như vậy có thể thấy, trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật với các nguyên đơn theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Lao động năm 2019:

  “Điều 39. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 35, 36 và 37 của Bộ luật này.”

  Do vậy nên Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai phải thực hiện các nghĩa vụ theo Điều 41 Bộ luật Lao động năm 2019:

   “Điều 41. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

  1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  Sau khi được nhận lại làm việc, người lao động hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

  Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

  Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước quy định tại khoản 2 Điều 36 của Bộ luật này thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

  2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này để chấm dứt hợp đồng lao động.

  3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.”

  HĐXX TAND huyện Krông Pắk nhận định, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với 5 giáo viên nói trên là trái luật. Vì vậy, HĐXX tuyên chấp nhận một phần đơn khởi kiện của các giáo viên, buộc UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai liên đới chi trả cho anh Nguyễn Ánh Dương số tiền hơn 317 triệu đồng; các giáo viên Nguyễn Tuấn Anh, Trịnh Thị Bích Hạnh, Hdim Niê K’dăm mỗi người với số tiền gần 239 triệu đồng và anh Lương Văn Chinh gần 220 triệu đồng.

  Theo đó, các khoản tiền mà HĐXX tuyên buộc phải chi trả cho 5 giáo viên nói trên bao gồm tiền lương chi trả trong khoảng thời gian không được bố trí giảng dạy, tiền bảo hiểm xã hội, không báo trước việc chấm dứt hợp đồng lao động trước 45 ngày…

  Ngoài ra, HĐXX tuyên buộc phía bị kiện phải đóng bảo hiểm xã hội cho 5 giáo viên này kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động đến ngày mở phiên toà sơ thẩm. Đồng thời, UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cũng buộc phải liên đới thanh toán tiền lãi suất (số tiền trên) cho các giáo viên.

   
  60 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trinh16399 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/06/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #585600   22/06/2022

  chaann
  chaann

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (62)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng cho 5 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

  Cảm ơn vì những thông tin mà bạn đã cung cấp. Bài viết mà bạn mang lại đã cung cấp cho mình được nhiều thông tin hữu ích về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đọc bài viết, mình đã có những góc nhìn sâu hơn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và những quy định khác liên quan tới chấm dứt hợp đồng lao động như nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

   
  Báo quản trị |