Bộ Tài chính đề xuất giãn, giảm thuế TNCN

Chủ đề   RSS   
 • #110968 17/06/2011

  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Bộ Tài chính đề xuất giãn, giảm thuế TNCN

  Bộ Tài chính đề xuất giãn, giảm thuế thu nhập cá nhân

  Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số giải pháp cấp bách để hỗ trợ người nộp thuế trong khi chờ đợi sửa Luật thuế thu nhập cá nhân.
  Theo một lãnh đạo Bộ Tài chính, cơ quan này sẽ trình Chính phủ để Chính phủ xem xét báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số giải pháp cấp bách để hỗ trợ người nộp thuế trong khi chờ đợi sửa Luật thuế thu nhập cá nhân.Theo đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ xin ý kiến Quốc hội vào tháng 7 cho phép miễn thuế thu nhập cá nhân đối với người làm công ăn lương không có người phụ thuộc có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống, có một người phụ thuộc có thu nhập không quá 6,6 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc thu nhập không quá 8,2 triệu đồng/tháng...
  Các loại thuế thu nhập từ chứng khoán, thuế thu nhập doanh nghiệp... cũng được trình để có chính sách giảm, hoãn có thời hạn.
  Giảm trừ cho các chi phí thiết yếu

  #cfe6f9;padding:3.75pt;">

  Đề xuất miễn thuế cho nhà đầu tư chứng khoán từ 1-8
  Đề xuất đó của Bộ Tài chính có việc xin miễn thuế chứng khoán cho nhà đầu tư từ 1-8-2011 đến hết năm 2012. Thực tế thị trường chứng khoán thời gian qua giảm khá mạnh, do vậy theo vị quan chức trên, xét trên bình diện tổng thể, nhà đầu tư hầu như không có thu nhập, thậm chí bị lỗ vốn.
  Do vậy Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế với nhà đầu tư chứng khoán từ ngày 1-8. Thu nhập nhận được từ cổ tức cũng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân nhằm tạo sự công bằng với người gửi tiết kiệm.

  Bộ Tài chính cũng cho biết đang soạn thảo thông tư mới. Theo đó, tăng mức khởi điểm khấu trừ thu nhập vãng lai từ 500.000 đồng lên 1 triệu đồng, đồng thời cơ quan chi trả sẽ chỉ khấu trừ với những người đang thường xuyên nộp thuế thu nhập cá nhân. Dự kiến thông tư mới này sẽ được ban hành trong vài ngày tới. Cũng theo Bộ Tài chính, với quy định mới, người làm công ăn lương ước thu nhập chưa đến mức chịu thuế được kê khai để không bị khấu trừ. Cũng sẽ có quy định với cơ quan chi trả để họ không sợ trách nhiệm dẫn đến ép người nộp thuế buộc phải khấu trừ như trong thời gian qua. Theo một quan chức Bộ Tài chính, quy định phải khấu trừ với các khoản thu nhập từ 500.000 đồng đã có từ năm 2005, nay không còn hợp lý.
  Thời gian qua do quy định mức tạm khấu trừ quá thấp, dẫn đến nhiều người dù thu nhập chưa đến mức chịu thuế vẫn bị tạm khấu trừ, đồng thời gây khó khăn cho cả cơ quan thuế do số lượng hồ sơ quyết toán thuế tăng đột biến.
  Hướng tới đây khi sửa Luật thuế thu nhập cá nhân, nơi này cũng sẽ tiếp thu góp ý của các chuyên gia theo hướng không cố định mức khởi điểm chịu thuế như thời gian qua mà dựa theo lương tối thiểu vùng để linh hoạt điều chỉnh tăng theo mức lương tối thiểu, đồng thời tạo sự công bằng cho những người nộp thuế ở những khu vực có mức sống cao, hướng là từ 6-8 lần lương tối thiểu.
  Ngoài ra, với các khoản giảm trừ, Bộ Tài chính sẽ cố gắng luật hóa và mở rộng, cho giảm trừ một số chi phí thiết yếu như cho trừ học phí theo mức quy định của trường công, chi phí khám chữa bệnh được trừ theo biên lai của bệnh viện.
  Mở rộng đối tượng được giãn, giảm thuế
  Bộ Tài chính cũng kiến nghị cho phép thực hiện mở rộng đối tượng thuộc diện giãn thời hạn nộp thuế một năm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011 đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử...
  Trước đó vào đầu tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 21 cho phép giãn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian một năm đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  Để hỗ trợ doanh nghiệp và khuyến khích đầu tư, Chính phủ đã có nghị quyết giao Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất trình Quốc hội cho giảm một phần (khoảng 20-30%) số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử... (những doanh nghiệp thuộc đối tượng được giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 2011).
  Theo tính toán của Bộ Tài chính, trong trường hợp Quốc hội đồng ý giảm 20-30% số thuế đã giãn thu, ngân sách sẽ giảm khoảng 2.000-2.500 tỉ đồng.
  Về giải pháp giãn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, số thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa được gia hạn thời hạn nộp thuế theo quyết định 21 khoảng 7.000 tỉ đồng.
  Về giải pháp miễn 5% thu�� thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ cổ tức của nhà đầu tư chứng khoán, dự kiến số thu ngân sách giảm khoảng 250-300 tỉ đồng. Về giải pháp giảm 20% mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh nhà trọ cho công nhân, học sinh, sinh viên thuê, trường giữ trẻ... trên toàn quốc, theo tính toán số thu ngân sách sẽ giảm khoảng 400 - 500 tỉ đồng.
  Hiện nay, hằng năm các khoản thu từ thuế thu nhập cá nhân góp cho ngân sách 29.000-30.000 tỉ đồng, trong đó 70% thu từ đối tượng làm công ăn lương; thu từ chuyển nhượng bất động sản 3.600 tỉ đồng, tương đương 12% tổng số thu thuế thu nhập cá nhân.

  Một số giải pháp khác được trình Chính phủ
  - Không tính thuế giá trị gia tăng đối với suất ăn giữa ca trong trường hợp doanh nghiệp tự nấu cho người lao động, kể cả trường hợp doanh nghiệp khác nấu suất ăn giữa ca bán cho công nhân tại địa điểm nhà máy, trụ sở doanh nghiệp. Doanh nghiệp được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào trong trường hợp tự nấu hoặc mua suất ăn của doanh nghiệp cung ứng.
  - Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh kinh doanh suất ăn giữa ca cho công nhân, nếu cam kết không điều chỉnh tăng giá suất ăn so với mức giá tháng 12-2010 (quý 1-2011) và không điều chỉnh giảm số lượng, chất lượng suất ăn thì được giảm thuế giá trị gia tăng 50% (đối với trường hợp này phải trình Quốc hội xem xét quyết định theo thẩm quyền).

  Theo Ánh Hồng

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  18829 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #112740   23/06/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Bộ Tài chính đề xuất: Thu nhập đến 9 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế TNCN

  Hôm qua (22.6), Bộ Tài chính (TC) cho biết đã chính thức “chốt” phương án và vừa trình Chính phủ đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo đó, sẽ chỉ có một phương án duy nhất - miễn thu nhập tính thuế đến 5 triệu đồng (thuế suất 5%) trong vòng 5 tháng từ 1.8 đến 31.12.2011.
  Chỉ miễn thuế bậc 1

  Theo đề xuất trên mỗi cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1, tương đương 5 triệu đồng/tháng (60 triệu đồng/năm) phải chịu thuế suất 5% sẽ không phải nộp thuế TNCN. Như vậy, những người có thu nhập dưới 9 triệu đồng dự kiến nằm trong diện được miễn thuế.

  Trao đổi với Thanh Niên chiều qua (22.6), Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, tất cả đề xuất trên đã được Bộ trình lên Chính phủ. Về cơ bản Chính phủ cũng ủng hộ các phương án đề ra. Đối với các giải pháp hỗ trợ tiền xe buýt, giãn thời hạn nộp thuế TNDN, Chính phủ xem xét để quyết định vào phiên họp thường kỳ tháng 6. Cũng trong phiên họp này, các đề xuất liên quan tới việc miễn giảm thuế như thuế TNCN, TNDN, sau khi Chính phủ thông qua sẽ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ TC trình Quốc hội xem xét để quyết định vào kỳ họp tháng 7 tới.

  Cũng nhằm gỡ khó cho thị trường chứng khoán (TTCK) đang rơi vào cảnh khủng hoảng do chỉ số VN-Index sụt giảm liên tiếp kể từ 2009, Bộ cũng đề xuất miễn thuế TNCN đối với cổ tức được chia từ hoạt động đầu tư của các cá nhân. Tuy nhiên, riêng cổ tức của các quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng sẽ không được miễn. Sở dĩ không miễn vì theo một lãnh đạo của Bộ, từ 2009-2010 các đối tượng trên đều trả cổ tức với mức cao hơn trên 10% vốn cổ phần (như Vietcombank 14%, Sacombank 15%, ACB là 24%). Trong khi, miễn cổ tức đối với các khoản đầu tư trực tiếp vào SXKD nhằm khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này, và thực tế việc đầu tư cho SXKD cũng phải chịu nhiều rủi ro hơn. Ngoài ra, từ 2009 đến 2010 do suy thoái kinh tế, nhiều DN hoạt động không có lãi nên không trả cổ tức, một số DN có lãi mức chi trả dưới 10% vốn cổ phần, trong khi lãi tiền gửi thời điểm này thường được trả từ 14% trở lên.

  Liên quan tới thuế TNCN từ chứng khoán, từ 1.8 đến 31.12.2010, hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của các cá nhân cũng sẽ được miễn thuế. Cơ quan thuế sẽ không thu thuế 20% trên thu nhập hoặc 0,1% trên tổng giá trị chuyển nhượng. Theo giải thích của Bộ TC, từ năm 2009 chỉ số VN-Index luôn giảm điểm, hoạt động đầu tư diễn ra èo uột, khó khăn khiến nhà đầu tư trong vòng 2 năm qua hầu như không có thu nhập, thậm chí thua lỗ.

  Ngoài các đối tượng trên, Bộ TC cũng đề xuất giảm 50% thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, TNCN) đối với hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, sinh viên, học sinh. Tuy nhiên, các hộ phải cam kết giữ mức giá cho thuê như giai đoạn cuối năm 2010, và cam kết không được tăng giá tiền thuê so với trước năm 2011. Bộ cũng kiến nghị áp dụng luôn cơ chế này đối với các hộ, cơ sở chăm sóc, giữ trẻ trên cả nước.

  Hỗ trợ tiền ăn giữa ca, giá vé xe buýt

  Bộ TC cũng đề xuất một loạt các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trong đời sống công nhân. Bộ kiến nghị không tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với suất ăn giữa ca trong trường hợp DN tự nấu cho người lao động. DN được khấu trừ thuế GTGT đầu vào trong trường hợp tự nấu hoặc mua suất ăn do DN cung ứng. Đối với DN và các hộ kinh doanh suất ăn giữa ca cho công nhân, nếu cam kết không điều chỉnh tăng giá suất ăn so với mức giá tháng 12.2010 và không điều chỉnh giảm số lượng, chất lượng suất ăn thì được giảm thuế GTGT 50%.

  Hiện nay, theo Bộ TC, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... đi lại chủ yếu bằng phương tiện xe buýt, một số DN còn thuê tuyến để phục vụ riêng; để giảm bớt khó khăn, Bộ đã trình Thủ tướng chính phủ ban hành văn bản yêu cầu các địa phương sử dụng ngân sách để hỗ trợ giá đảm bảo không tăng giá xe buýt công cộng so với mức giá tháng 12.2010.

  Giãn 1 năm, giảm 30% thuế TNDN cho DN vừa và nhỏ

  Theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong tháng này Bộ TC phải có hướng dẫn cụ thể về việc giãn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN vừa và nhỏ... Tuy nhiên, trước bối cảnh lãi suất cao, một lãnh đạo của Bộ cho biết cần phải có thêm biện pháp đễ tháo gỡ, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Theo đó, ngoài việc được giãn 1 năm, Chính phủ sẽ trình Quốc hội giảm 30% thuế TNDN phải nộp 2011 cho các DN vừa và nhỏ. Ngoài ra, mở rộng thêm đối tượng được giãn là các khoản thu nhập của các DN từ hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình an sinh xã hội và một số ngành nghề quan trọng theo quy định của Thủ tưởng Chính phủ (có sử dụng trên 300 lao động). Các khoản thu nhập trên cũng được đề xuất miễn giảm 30% thuế TNDN trong 2011.

  Anh Vũ .

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #112899   23/06/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Thông tin chính thức từ trang web của BTC, tóm tắt như sau:

  1. Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN):
  - Mở rộng diện gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 01 năm đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 tính trên phần thu nhập từ các hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thuỷ hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế xã hội (đường, trường, điện, thuỷ lợi, y tế …) và một số ngành nghề sản xuất kinh doanh quan trọng theo quy định của Thủ tướng Chính phủ của các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (từ trên 300 lao động).
  - Kiến nghị giảm 30% số thuế TNDN phải nộp năm 2011 đối với những doanh nghiệp thuộc đối tượng được giãn nộp thuế TNDN năm 2011 như sau:
  + Số thuế TNDN phải nộp năm 2011 của Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang thuộc diện được gia hạn thời hạn nộp thuế trong thời gian 01 năm theo quy định tại Quyết định số 21/2011/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc gia hạn nộp thuế TNDN của doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011.
  + Số thuế TNDN đối với phần thu nhập từ hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thuỷ hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế xã hội (đường, trường, điện, thuỷ lợi, y tế …) và một số ngành nghề sản xuất kinh doanh quan trọng theo quy định của Thủ tướng Chính phủ của các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (từ trên 300 lao động) nhưng không phải là doanh nghiệp nhỏ và vừa đang thuộc diện gia hạn thời hạn nộp thuế TNDN năm 2011.
  2. Thực hiện giảm 50% mức thuế khoán (thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân) từ Quý III năm 2011 đến hết năm 2011 đối với các cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện hộ, cá nhân này giữ ổn định mức giá cho thuê, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2010.
  3. Về thuế thu nhập cá nhân (TNCN):
  Miễn thuế từ ngày 01/8/2011 đến hết ngày 31/12/2012 đối với:
  - Cổ tức được chia (trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, các quỹ đầu tư tài chính, các tổ chức tín dụng) từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán của cá nhân, với các lý do:
  + Khuyến khích đầu từ vốn trực tiếp vào sản xuất kinh doanh;
  + Đảm bảo bình đẳng với thu nhập từ lãi tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng hiện đang được miễn thuế. Khi Chính phủ trình dự án Luật thuế TNCN ra Quốc hội dự kiến thu thuế cả cổ tức và tiền lãi tiết kiệm theo thông lệ quốc tế (hầu hết đều thu thuế TNCN đối với lãi tiết kiệm). Sau khi xem xét Quốc hội đã quyết định không thu đối với lãi tiền gửi tiết kiệm.
  Đầu tư trực tiếp vốn vào sản xuất kinh doanh có rủi ro cao hơn so với gửi tiết kiệm vào ngân hàng, tổ chức tín dụng. Thực tế qua hai năm 2009-2010, do suy thoái kinh tế nhiều doanh nghiệp hoạt động không có lãi nên không trả cổ tức, một số doanh nghiệp có lãi chỉ trả cổ tức dưới 10% vốn cổ phần, trong khi lãi tiền gửi ngân hàng, tổ chức tín dụng tại thời điểm đó thường được trả từ 14% trở lên trên số tiền gửi.
  + Không miễn thuế đối với cổ tức được chia từ các ngân hàng cổ phần, các quỹ đầu tư tài chính, các tổ chức tín dụng vì năm 2009-2010 các ngân hàng cổ phần đều trả cổ tức với mức cao hơn trên 10% vốn cổ phần như Ngân hàng cổ phần ngoại thương Việt Nam (14%); Ngân hàng Sài gòn Thương tín (15%); Ngân hàng Á Châu (24%); ....
  - Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân (không thu thuế 20% trên thu nhập hoặc 0,1% trên tổng giá trị chuyển nhượng đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân) để góp phần ổn định thị trường chứng khoán, huy động vốn cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.
  Thực tế thị trường chứng khoán từ năm 2009 đến nay chỉ số Vn-Index luôn giảm điểm (ngày 31/12/2009 là 495,36 điểm, đến 31/12/2010 còn 486,66 điểm; trong 5 tháng đầu năm 2011, chỉ số Vn-Index giảm gần 100 điểm - từ 485,72 điểm trong phiên giao dịch đầu năm xuống còn 386,36 điểm vào ngày 25/5/2011, mức thấp nhất trong 2 năm qua, tương đương giảm 20,6%), xét trên bình diện tổng thể, nhà đầu tư hầu như không có thu nhập, thậm chí lỗ.
  - Miễn thuế TNCN từ ngày 01/8/2011 đến hết ngày 31/12/2011 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế luỹ tiến từng phần quy định tại Luật thuế TNCN số 04/2007/QH11 ngày 21 tháng 11 năm 2007 để góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động, ổn định đời sống trong bối cảnh kinh tế có lạm phát, tốc độ giá tiêu dùng trong nước tăng cao.
  Tờ trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ Tài chính về phương án miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với một số đối tượng đã nêu rõ các giải pháp nêu trên sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, người lao động bớt khó khăn, ổn định đời sống, từ đó có động lực để yên tâm lao động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Bộ cũng tính toán cụ thể tác động đến thu ngân sách Nhà nước trong điều kiện nếu thực hiện các giải pháp miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân nêu trên. Theo tính toán : Tổng số thuế giãn năm 2011 khoảng: 10.000 - 13.000 tỷ đồng; tổng số thuế miễn, giảm năm 2011 khoảng: 5.250 – 6.500 tỷ đồng (trong đó số thuế TNDN khoảng 2.500 -3.700 tỷ đồng; thuế TNCN khoảng 1.750 – 1.800 tỷ đồng; thuế khoán khoảng 1.000 tỷ đồng); tổng số thuế miễn, giảm năm 2012 (thuế đối với cổ tức, thuế đối với chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân): giảm khoảng 950 -1.000 tỷ đồng./.
  (PV )

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranthibichvan_tax06 vì bài viết hữu ích
  duyenbt1984 (06/07/2011)
 • #114665   30/06/2011

  trantrinhtuananh
  trantrinhtuananh
  Top 500
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2011
  Tổng số bài viết (219)
  Số điểm: 2370
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 77 lần


  Thu nhập dưới 9 triệu không phải đóng thuế TNCN. Tuy nhiên, đăng ký giảm trừ gia cảnh cho NPT vẫn giữ 1.6triệu  : Một ông bố ăn chơi, tiêu xài tận 9 triệu/tháng trong khi đó con cái chỉ được 1.6 triệu/tháng/người liệu có phù hợp ?

  "Ngủ quách, sự đời thây kẻ thức..."

   
  Báo quản trị |  
 • #115061   02/07/2011

  YenNguyen_
  YenNguyen_
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2011
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 1917
  Cảm ơn: 96
  Được cảm ơn 123 lần


  Chính phủ đồng ý miễn giảm thuế TNCN


  Tin hấp dẫn đây bà con

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/07/chinh-phu-dong-y-mien-thue-thu-nhap-ca-nhan/

  Không phải cái gì lấp lánh cũng bằng vàng

   
  Báo quản trị |  
 • #115154   02/07/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14889)
  Số điểm: 99394
  Cảm ơn: 3450
  Được cảm ơn 5303 lần
  SMod

  Tin này xem rồi, cũng không thấy hấp dẫn lắm.

  Phải chi Chính phủ làm giống như năm 2009, miễn thuế TNCN cho tất cả mọi người thì công bằng hơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #115266   03/07/2011

  trantrinhtuananh
  trantrinhtuananh
  Top 500
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2011
  Tổng số bài viết (219)
  Số điểm: 2370
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 77 lần


  trích từ vnexpress : #ffff00;">Theo phương án miễn giảm thuế được Chính phủ thông qua và chuẩn bị trình Quốc hội, người có thu nhập từ 9 triệu đồng trở xuống, thuộc bậc 1 đang chịu thuế suất 5% sẽ được miễn nộp trong một năm.

  #ffff00;">Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh cho các đối tượng phụ thuộc. Theo đó, người thu nhập không quá 6,6 triệu đồng một tháng có một người phụ thuộc hoặc người có thu nhập không quá 8,2 triệu đồng và có 2 người phụ thuộc cũng nằm trong diện được miễn thuế.
  #ffff00;" />
  #ffff00;" />
  Thật vô lý ở cái đoạn trên.
  Người thu nhập từ 9T trở xuống thì được miễn nộp thuế/năm.Thì đương nhiên người có thu nhập không quá 6.6T & 8.2T sẽ nằm trong cái 9T & nó thuộc diễn miễn thuế theo phương án giảm thuế trên.

  Như vậy, NPT chẳng có gì thay đổi trong khi đó đoạn trên nói nâng mức giảm trừ gia cảnh cho NPT. Nên có mức cụ thể giảm trừ gia cảnh NPT 1 người <=> 1.6T, nếu theo đề xuất của BTC bên trên TN dưới 6.6T ko phải chiu thuế => NPT được giảm trừ là 2.6T/người? 4.2T/2 người ? hay tính theo biểu 5trieu + 1.6T(NPT) = 6.6T & 5T + 3.2T = 8.2T?

  Giá như CP phê chuẩn : Người có Thu nhập <9T ko phải nộp thuế, chưa tính giảm trừ gia cảnh.
  Ví dụ : Nếu TN 10T, có giảm trừ gia cảnh cho 1 con 1.6 T => vẫn ko phải nộp thuế.

  Người có TN <9 tr thì ko phải đóng thuế, thuộc mức thuế bậc 1.
  Như vậy người có TN > 9T thì phải đóng thuế, và áp mức thuế bậc 2 <=> 10%.
  Vậy, sẽ có thông tư sửa đổi bổ sung biểu thuế lũy kế, bỏ mức 5%, và thay thế b1 là 10% ?


  "Ngủ quách, sự đời thây kẻ thức..."

   
  Báo quản trị |  
 • #122302   06/08/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Thu nhập vãng lai từ 1 triệu đồng mới bị đánh thuế

  Các khoản thu nhập vãng lai từ tiền công, tiền lương, chi trả dịch vụ... từ 1 triệu đồng trở lên mới phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới của Bộ Tài chính.
  >Muôn kiểu làm thêm 'né' thuế
  >Bộ trưởng Tài chính muốn giảm thuế thu nhập cá nhân

  Sau khoảng 2 tháng bàn bạc, lấy ý kiến, ngày 4/8, Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã ký quyết định nâng mức chịu thuế đối với các khoản thu nhập vãng lai.

  Gánh nặng chi tiêu đè lên vai người phụ nữ. Ảnh: Hoàng Hà.

  Theo đó, từ ngày 19/9, các khoản thu nhập vãng lai từ 1 triệu đồng mỗi lần mới bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, thay cho mức trên 500.000 đồng như hiện nay.

  Như vậy, các tổ chức, cá nhân chi trả tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa; tiền lương, tiền công, tiền dịch vụ, tiền chi khác cho cá nhân có tổng mức trả thu nhập từ 1 triệu đồng mỗi lần trở lên mới bắt đầu phải khấu trừ thuế trước khi chi trả. Mức khấu trừ theo tỷ lệ 10% trên thu nhập trả cho các cá nhân có mã số thuế và 20% đối với cá nhân không có mã số thuế.

  Cũng theo quy định của Bộ Tài chính, những trường hợp cá nhân thu nhập dưới 48 triệu đồng mỗi năm nếu độc thân hoặc dưới 67,2 triệu đồng mỗi năm có một người phụ thuộc được giảm trừ đủ 12 tháng hoặc dưới 86,4 triệu đồng một năm nếu có 2 người phụ thuộc được giảm trừ đủ 12 tháng,...) chưa nằm trong diện phải nộp thuế. Điều kiện là cá nhân phải làm cam kết nộp cho cơ quan chi trả. Căn cứ vào đơn cam kết, đơn vị chi trả thu nhập tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế.

  Hồng Anh

  Nâng mức thu nhập vãng lai chịu thuế lên 1 triệu đồng

  Xem tin gốc 

  Lao Động - 15 giờ trước 76 lượt xem 1 tin đăng lại

  Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 113/2011/TT-BTC sửa đổi, bổ sung thông tư số 62/2009/TT-BTC ngày 27.3.2009, thông tư số 02/2010/TT-BTC ngày 11.1.2010 và thông tư số 12/2011/TT-BTC ngày 26.1.2011.

  Theo đó, mức thu nhập vãng lai chịu thuế được nâng từ mức 500.000 đồng hiện nay lên 1 triệu đồng. Thông tư 113 quy định, các tổ chức, cá nhân chi trả tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa; tiền lương, tiền công, tiền dịch vụ khác, tiền chi khác cho cá nhân thực hiện các dịch vụ có tổng mức trả thu nhập từ 1.000.000 đồng/lần trở lên thì thực hiện khấu trừ thuế trước khi trả thu nhập. Mức khấu trừ vẫn áp dụng tỉ lệ 10% trên thu nhập trả cho các cá nhân có mã số thuế và 20% đối với cá nhân không có mã số thuế.

  Cao Sơn

  #ff0000;">Hiện tại, tôi chưa có bản cứng hay bản mềm của TT 113/2011/TT-BTC nói trên, mặc dù hôm qua VTV 1 phần thời sự cũng có nhăc tới Thông Tư này.

  #ff0000;">Đã tra cứu trên thư viện PL,và 1 số website khác thì chưa web nào có văn bản này. Tôi se update văn bản trong thời gian sớm nhất khi có...!

  #ff0000;">

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #122337   07/08/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14889)
  Số điểm: 99394
  Cảm ơn: 3450
  Được cảm ơn 5303 lần
  SMod

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  tranthibichvan_tax06 (08/08/2011)
 • #122457   08/08/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  ntdieu viết:
  Toàn văn của TT 113/2011/TT-BTC kèm theo ở đây.

  Tối qua em vào định up thì bác up rồi. Cảm ơn nhiều ạ !

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |