Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Hà Giang về đề nghị sửa đổi, bổ sung chế tài xử phạt việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Chủ đề   RSS   
 • #557791 14/09/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 765 lần


  Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Hà Giang về đề nghị sửa đổi, bổ sung chế tài xử phạt việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự

   xử phạt việc trốn tránh NVQS

  Ảnh minh họa: Xử phạt việc trốn tránh NVQS

  (Bqp.vn) - Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Giang do Ban Dân nguyện chuyển đến tại Công văn số 296/BDN ngày 04/8/2020, với nội dung: “Cử tri tỉnh Hà Giang đề nghị sửa đổi, bổ sung chế tài xử phạt đối với những trường hợp trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự cho phù hợp với tình hình thực tiễn và đủ tính răn đe, vì hiện nay có tình trạng một số đối tượng đã dùng các thủ đoạn đa dạng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự gây khó khăn trong việc tuyển quân, ví dụ như xăm hình trên người…” (Câu số 01).

  Ngày 09/9/2020, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:

  - Quy định xử phạt vi phạm về thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung một số điều năm 2017 và Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu (từ Điều 4 đến Điều 14) đã quy định cơ bản đầy đủ, cụ thể từng hành vi, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với tổ chức, cá nhân trong thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Các quy định nêu trên là cơ sở pháp lý quan trọng trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với lĩnh vực quốc phòng, tạo hành lang pháp lý trong phòng ngừa, xử lý các vi phạm, từng bước bảo đảm tính nghiêm minh và công bằng xã hội, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

  - Kiến nghị của cử tri về tình trạng công dân lợi dụng quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể, hoặc có các thủ thuật để làm thay đổi các chỉ số y khoa khi khám tuyển, làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự; hành vi này, mức xử phạt quy định tại khoản 2, Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP như sau:

  “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự; sau khi nộp phạt, buộc cưỡng chế phải thực hiện việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự”.

  - Trong điều kiện hiện nay, thu nhập của người dân được nâng cao, mức xử phạt như quy định nêu trên được coi là nhẹ so với hành vi vi phạm; mặt khác, quy trình, thủ tục xử phạt còn những vướng mắc, chưa kịp thời, tính răn đe hạn chế, một số công dân lợi dụng quy định hiện hành sẵn sàng nộp phạt để né tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự ... Tuy nhiên, Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ban hành từ năm 2013, đến nay một số quy định không còn phù hợp với tình hình thực tiễn, sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, cần phải nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp.

  - Ngày 10/01/2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 04/2019/TT-BQP về chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 của Bộ Quốc phòng; trong đó, giao Thanh tra Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định số 120/2013/NĐ-CP. Hiện nay, cơ quan soạn thảo đang tiếp thu ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan để hoàn chỉnh dự thảo Nghị định (lần 4) theo đúng trình tự, thủ tục để báo cáo Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định theo quy định. Bộ Quốc phòng trân trọng tiếp thu ý kiến của cử tri tỉnh Hà Giang và sẽ chỉ đạo cơ quan soạn thảo nghiên cứu, bổ sung ý kiến của Đoàn đại biểu Quốc hội, trên cơ sở quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

  Trong khi chưa ban hành văn bản mới, Bộ Quốc phòng đề nghị: Cấp ủy, chỉ huy các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyển quân hằng năm; thực hiện đúng quy trình, kết hợp vận động, giáo dục với bắt buộc tẩy xóa hình xăm, chữ xăm, nếu cố ý vi phạm thì kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật hoặc buộc phải cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ quân sự; làm tốt công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; cơ quan Quân sự địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an cùng cấp và Hội đồng khám sức khỏe để xem xét, phân loại tính chất từng hình xăm, chữ xăm, không để công dân lợi dụng hình xăm, chữ xăm hoặc các hành vi gian dối, làm sai lệch kết quả khám sức khỏe và các hành vi khác để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; bảo đảm công bằng xã hội trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm tại các địa phương.

  Trên đây là nội dung trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Giang, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để trả lời cử tri.

  Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

   

  Cập nhật bởi MinhPig ngày 14/09/2020 04:14:29 CH
   
  1468 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận