Bộ Giáo dục lên tiếng về việc cấp bằng kỹ sư hay cử nhân

Chủ đề   RSS   
 • #554199 01/08/2020

  dutiepkhac
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 15257
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 175 lần


  Bộ Giáo dục lên tiếng về việc cấp bằng kỹ sư hay cử nhân

  Bộ GD-ĐT đã có công văn phúc đáp Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội về cấp bằng kỹ sư hay cử nhân theo Luật Giáo dục Đại học mới.

  Mới đây (31/7), Bộ GD-ĐT đã có văn bản phúc đáp Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc cấp bằng tốt nghiệp ĐH theo Luật Giáo dục Đại học năm 2018 (Luật số 34) và Nghị định 99.

  Bộ GD-ĐT thống nhất với ý kiến của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về việc thực hiện Điều 152 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

  Theo đó, nguyên tắc áp dụng Luật số 34, đối với các ngành đào tạo của giáo dục ĐH tuyển sinh và tổ chức đào tạo trước khi Luật số 34 có hiệu lực thi hành (ngày 1/7/2019) thì việc cấp bằng tốt nghiệp được áp dụng theo Luật Giáo dục Đại học năm 2012 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

  Đối với các ngành đào tạo của giáo dục ĐH thì tuyển sinh và tổ chức đào tạo từ ngày 1/7/2019 trở đi, việc cấp bằng tốt nghiệp được áp dụng theo quy định của Luật số 34, Nghị định số 99 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

  Bộ GD-ĐT khẳng định, trên cơ sở nguyên tắc áp dụng văn bản nêu trên, sẽ rà soát văn bản hiện hành về hướng dẫn nội dung ghi trên văn bằng để sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu cần thiết) cho phù hợp và bảo đảm quyền lợi cho người học.

  Trước đó, Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT báo cáo về việc cấp bằng tốt nghiệp của các chương trình đào tạo kỹ sư.

  Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nêu rõ, qua giám sát việc triển khai thực hiện Luật Giáo dục Đại học, Thường trực Ủy ban nhận được phản ánh, kiến nghị của một số cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) về việc cấp bằng kỹ sư đối với các khóa học đã tuyển sinh trước khi Luật số 34 (Luật Giáo dục Đại học sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019.

  Theo đó, hiện một số cơ sở GDĐH băn khoăn về Thông tư 27/2019 của Bộ GD-ĐT. Trong đó, quy định nội dung ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng GDĐH chưa rõ.

  Có cơ sở GDĐH nhận được chỉ đạo từ Bộ GD-ĐT là từ ngày 1/3/2020 cấp bằng cử nhân cho người tốt nghiệp các chương trình đào tạo trình độ ĐH có khối lượng học tập dưới 150 tín chỉ. Việc này áp dụng chung cho tất cả các chương trình đào tạo kỹ sư, kể cả các chương trình đào tạo đã tuyển sinh trước ngày Luật số 34, Nghị định 99 có hiệu lực thi hành....

  Thường trực Ủy ban đề nghị Bộ GD-ĐT có văn bản báo cáo, trong đó thể hiện rõ quan điểm của Bộ về nội dung này. Đồng thời, Bộ GD-ĐT có hướng dẫn cụ thể và thống nhất trong toàn hệ thống về việc cấp bằng trình độ tương đương và nội dung chính ghi trên văn bằng tốt nghiệp các trình độ đào tạo chuyên sâu, đặc thù, trình độ tương đương đối với các trường hợp đã tuyển sinh và đào tạo trước thời điểm Luật số 34 có hiệu lực thi hành, đảm bảo đúng quy định pháp luật và quyền lợi sinh viên.

  Lê Huyền

  Theo Vietnamnet.vn

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  2225 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận