Bộ GD-ĐT hướng dẫn các trường tuyển bổ sung thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học

Chủ đề   RSS   
 • #575589 22/09/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 535 lần


  Bộ GD-ĐT hướng dẫn các trường tuyển bổ sung thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học

  Năm nay, có 165 thí sinh đạt 27 điểm và 3 thí sinh (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) đạt 28 điểm trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào đang được các trường xem xét tuyển bổ sung theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD- ĐT).

  Tuyển bổ sung thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học - Minh họa

  Tuyển bổ sung thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học - Minh họa

  Trưa 22/9, trao đổi với phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, lãnh đạo Văn phòng Bộ GD - ĐT cho biết, Bộ đã trao đổi trực tiếp với một số trường đại học để hướng dẫn các trường triển khai tuyển bổ sung những thí sinh có điểm cao trượt nguyện vọng.

  Thống kê của Bộ GD - ĐT, trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em, có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm.

  Trong số 165 em, có 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội (bao gồm cả 61 em như Bộ GD-ĐT đã cung cấp thông tin trước đó với điểm xét tuyển (đã cộng điểm ưu tiên, điểm học bạ) đạt từ 29,5 điểm xét trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào).

  Trong số 114 em đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất. Trong số 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, có 10 em chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất.

  Phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay, vừa qua, dư luận dấy lên ý kiến về việc đề thi tốt nghiệp THPT năm nay quá dễ, dẫn tới không có tính phân hóa, điểm thi cao, không phù hợp cho việc xét tuyển đại học.

  Về vấn đề này, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, một kỳ thi để đạt được tốt nhất nhiều mục tiêu sẽ rất khó. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả này không chỉ sử dụng để xét tốt nghiệp mà còn là để đánh giá chất lượng dạy và học ở các địa phương, từ đó có sự đối sánh, giúp các nhà trường và học sinh có cơ sở để phần đấu.

  Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, số học sinh đạt từ 27 điểm trở lên (chưa tính điểm cộng) chỉ có 20.000 em, chiếm khoảng 2%.

  Nhiều trường hợp thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay, Bộ GD-ĐT đã đưa ra mô hình để thí sinh có thể xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhưng các em vẫn chủ quan, chỉ đăng ký vào một trường duy nhất.

  Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, bình thường các trường này sẽ không xét tuyển bổ sung vì hầu hết đã tuyển đủ ngay từ đợt 1.

  Nhưng năm nay, Bộ vẫn phải trao đổi với các trường để tạo điều kiện cho các em có điểm cao nhưng thi trượt được xét tuyển bổ sung vào các ngành top của các trường top đầu.

  Lãnh đạo Bộ GD - ĐT cũng cho biết, trong một vài ngày tới, sẽ có hướng dẫn để các trường triển khai tuyển bổ sung những thí sinh này.

  Nhiều trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao và thuộc đối tượng như trên, căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

  Đáng chú ý, điểm chuẩn đợt 1 năm nay khiến nhiều thí sinh và phụ huynh  bất ngờ vì nhiều mã ngành tăng cao đến cả chục điểm. Nhiều thí sinh đạt điểm 26 - 27 điểm vẫn trượt nhiều nguyện vọng.

  Theo thống kê của Bộ GD - ĐT năm nay, cả nước có 30 mã ngành lấy điểm chuẩn cao hơn năm 2020 từ 9-11 điểm, có 265 ngành tăng từ 5 điểm trở lên (chiếm 8%).

  Vũ Phương.

  Nguồn: Bảo vệ pháp luật

   
  720 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #575745   28/09/2021

  Kỳ thi tốt nghiệp TPHT năm nay Bộ GDĐT cho thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng và thay đổi đăng ký nguyện vọng tới 3 lần, nên việc điểm cao nhưng không trúng tuyển là điều đáng tiếc nhưng một phần cũng do các em đã quá chủ quan. Việc đưa ra hướng dẫn các trường tuyển bổ sung các thí sinh điểm cao trượt đại học không nên làm tiền lệ để tạo nên sự công bằng cho các thí sinh cho những lần tuyển sinh tới.

   
  Báo quản trị |  
 • #575927   30/09/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1303)
  Số điểm: 9940
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 190 lần


  Việc thi điểm cao nhưng rớt nguyện vọng không phải chỉ năm nay mới có, các năm trước vẫn có nhưng không nhiều như năm nay mà thôi. Mình theo quan điểm không nên tạo tiền lệ vì có 1 lần sẽ có lần 2, các em học sinh, phụ huynh không chú trọng ngay từ khi đăng ký nguyện vọng lại mong đợi vào trường hợp đặc biệt. Cái mà Bộ cần chú trọng chính là đề thi, làm sao phân loại được các thí sinh.

   

   
  Báo quản trị |