Bộ Công an trả lời việc có bắt buộc xuất trình bằng lái xe khi đã tích hợp vào VNeID?

Chủ đề   RSS   
 • #610560 13/04/2024

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2170)
  Số điểm: 75589
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1605 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bộ Công an trả lời việc có bắt buộc xuất trình bằng lái xe khi đã tích hợp vào VNeID?

  Hiện nay, định danh điện tử trên VNeID đã không còn quá xa lạ với bà con, tuy nhiên việc đã tích hợp giấy phép lái xe vào tài khoản VNeID rồi thì có bắt buộc xuất trình giấy khi CSGT kiểm tra hay không? 

  Vừa qua, người dân đã gửi câu hỏi đến Cổng TTĐT Bộ Công an về việc “Có hay không bắt buộc xuất trình bằng lái xe khi đã tích hợp vào tài khoản VNeID?”

  Theo đó, trong trường hợp này, Bộ Công an đã có câu trả lời như sau:

  Căn cứ tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới. 

  Đồng thời, tại điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA ngày 01/8/2023 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông quy định nội dung kiểm soát của Cảnh sát giao thông gồm kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, trong đó có Giấy phép lái xe.  

  Theo đó, Bộ Công an kết luận:

  Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử sẽ có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

  Vì vậy, như Bộ Công an đã giải thích thì việc xuất trình bằng lái bằng giấy khi đã tích hợp vào tài khoản VNeID là không bắt buộc vì kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử sẽ có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

  Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an

  Tham khảo:

  Căn cứ tại khoản 1 Điều 49 Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có đề xuất như sau: 

  Người lái xe tham gia giao thông đường bộ phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, trừ người lái xe gắn máy quy định tại khoản 3 Điều 49. Khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau:

  - Chứng nhận đăng ký xe hoặc bản sao Chứng nhận đăng ký xe có chứng thực kèm bản gốc Giấy biên nhận còn hiệu lực của tổ chức tín dụng;

  - Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển;

  - Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, phương tiện giao thông thông minh theo quy định của pháp luật;

  - Chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

  Trong các loại giấy tờ trên, trường hợp thông tin của các loại giấy tờ nào đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, thẻ căn cước theo quy định thì không phải mang theo.

  Quy định về việc tham gia giao thông nhưng không mang Giấy phép lái xe khi được kiểm soát như sau:

  Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu không mang theo giấy phép lái xe thì người dân sẽ bị xử phạt như sau:

  - Đối với người lái xe máy từ 100.000 đồng - 200.000 đồng

  Lưu ý: Mức phạt sẽ gấp 2 lần đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.

   
  6501 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận