Bộ Công an khuyến cáo về việc bảo mật tài khoản định danh

Chủ đề   RSS   
 • #592619 22/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bộ Công an khuyến cáo về việc bảo mật tài khoản định danh

  Những ngày qua, tràn ngập những thông tin về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử thay thế phần nào đó thẻ CCCD. Việc sử dụng CCCD điện tử này sẽ tạo nên bước ngoặt trong thời đại số đẩy mạnh sự phát triển của Việt Nam cũng như đi kèm nhiều dịch vụ tiện lợi cho người dân hơn.
   
  bo-cong-an-khuyen-cao-ve-viec-bao-mat-tai-khoan-dinh-danh
   
  Bên cạnh những ưu điểm trong việc sử dụng tài khoản định danh điện tử thì một số luồng ý kiến cho rằng thẻ CCCD bìa cứng vẫn là lựa chọn hàng đầu. Bởi vì, khi sử dụng định danh điện tử tích hợp quá nhiều thông tin trên môi trường điện tử. Qua đó, dễ làm lộ thông tin cá nhân tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng xấu dễ dàng thực hiện.
   
  Kể từ ngày 20/10/2022 người dân đã có thể thực hiện sử dụng tài khoản định danh điện tử thay thế nhiều giao dịch dân sự, thủ tục hành chính theo Nghị định 52/2022/NĐ-CP. Trong đó, quy định 02 mức độ tài khoản định danh điện tử theo nhu cầu của người đăng ký như sau:
   
  * Tài khoản định danh điện tử mức độ 1: 
   
  Cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sẽ có giá trị chứng minh các thông tin của người đó trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.
   
  * Tài khoản định danh điện tử mức độ 2:
   
  - Công dân Việt Nam sử dụng có giá trị tương đương như thẻ CCCD trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử.
   
  - Người nước ngoài: có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch.
   
  - Tổ chức do người đại diện theo pháp luật: thực hiện hoặc giao cho người được ủy quyền sử dụng thay mặt tổ chức giao dịch giấy tờ.
   
  Qua đó, nếu công dân đăng ký tài khoản định danh ở mức độ 02 thì giá trị pháp lý của tài khoản này được xem như một thẻ CCCD và có thể thực hiện các giao dịch dân sự khi có yêu cầu xuất trình giấy tờ.
   
  Bộ Công an cho hay, tài khoản định danh điện tử được quản lý và xác thực qua ứng dụng VNeID do Bộ Công an phát triển và có tình bảo mật cao bởi do cơ quan này điều hành và quản lý.
   
  Sau khi người dân cài VNeID, hệ thống dữ liệu về định danh điện tử không lưu trữ trên thiết bị di động đã cài ứng dụng này, nên những phần mềm độc hại khó có thể truy cập vào thiết bị để lấy cắp thông tin cá nhân.
   
  Đặc biệt, chỉ khi công dân đăng ký truy cập, thông tin mới được hiển thị lên ứng dụng. Chủ tài khoản hoàn toàn biết được chính xác việc xuất trình để hiển thị thông tin cho người khác (nếu cần). Việc xuất trình (hiển thị) thông tin tương tự xuất trình các loại giấy tờ và thẻ cứng vật lý.
   
  Ngoài ra, cán bộ, công chức khi có yêu cầu xuất trình tài khoản định danh điện tử phải được sự đồng ý của chủ tài khoản.
   
  Qua đó, có thể thấy các thông tin mà người dân cập nhật sẽ được lưu trữ ở hệ thống chung mà cơ quan công an quản lý, có tình bảo mật cao. Các dữ liệu mà công dân cập nhật sẽ không thể hiện ở trên điện thoại vì thế các phần mềm có virus hay cá nhân, tổ chức cố tình xâm nhập chiếm đoạt dữ liệu người dùng cũng rất khó làm được.
   
  Khuyến cáo của Bộ Công an
   
  Bộ Công an cũng có một vài khuyến cáo yêu cầu công dân thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi của chính mình. Theo đó, khuyến cáo của Bộ Công an trong việc sử dụng tài khoản định danh điện tử như sau:
   
  - Trong quá trình sử dụng, chủ tài khoản định danh điện tử phải bảo mật, không cung cấp mật khẩu cho người khác. 
   
  - đăng xuất tài khoản VNeID trong trường hợp cho người khác mượn thiết bị đã cài đặt ứng dụng này.
   
  Ngoài ra, chủ tài khoản cần thường xuyên cập nhật các thông tin về ứng dụng từ Bộ Công an để nắm được những tính năng, thông báo mới nhất, đảm bảo an toàn thông tin.
   
  Trường hợp làm mất thiết bị có sử dụng tài khoản định danh hoặc bị người khác sử dụng trái phép, công dân cần yêu cầu tạm khóa tài khoản để đảm bảo dữ liệu cá nhân không bị đánh cắp. 
   
  Việc tạm khóa có thể thực hiện trên trang thông tin định danh điện tử quốc gia hoặc liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất để nhờ hỗ trợ.
   
  Theo đó, trường hợp mất kiểm soát tài khoản định danh của mình thì cần báo ngay cho công an theo số 19000368 để được hỗ trợ.
   
  259 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592649   23/10/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 120 lần


  Bộ Công an khuyến cáo về việc bảo mật tài khoản định danh

  Cảm ơn bài viết của bạn. Mình có quan điểm như sau: Ngoài việc bảo mật tài khoản đơn giản và truyền thống bằng mật khẩu thì cá nhân người dùng còn có thể lựa chọn thêm phương pháp bảo mật sinh trắc học có sẵn trên thiết bị di động như vân tay, quét khuôn mặt để đảm bảo người khác không thể tùy ý truy cập tài khoản hoặc đánh cắp thông tin. Trong lần đăng nhập đầu tiên, chủ tài khoản bắt buộc phải sử dụng mật khẩu và chỉ dùng được sinh trắc học cho các lần sau đó nếu đã cài đặt. Mật khẩu của chủ tài khoản cũng cần được yêu cầu dạng phức tạp, có sử dụng kết hợp chữ hoa, chữ thường, số, ký tự đặc biệt (độ dài tối thiểu thường là 8 ký tự). Thông tin này cũng nên được thay đổi định kỳ 6 tháng một lần tùy theo nhu cầu sử dụng của từng cá nhân.

   
  Báo quản trị |  
 • #592662   24/10/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Bộ Công an khuyến cáo về việc bảo mật tài khoản định danh

  Cảm ơn thông tin bạn cung cấp. Theo mình để đảm bảo an toàn trước các đối tượng tội phạm công nghệ cao thì công dân không cài các ứng dụng lạ, độc hại, không chia sẻ thông tin tài khoản của mình cũng như chú ý đến việc bảo mật cho thiết bị đang sử dụng ứng dụng định danh điện tử.

   
  Báo quản trị |  
 • #592671   24/10/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1994)
  Số điểm: 14359
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Bộ Công an khuyến cáo về việc bảo mật tài khoản định danh

  Cái mình vướng mắc ở đây là nếu trong quá trình đăng nhập hoặc tài khoản có vấn đề gì thì liên hệ tới đâu để giải quyết hoặc có đường dây nóng nào hỗ trợ không? Hiện tại nhiều trường hợp đăng ký báo đã có nhưng thực tế chưa, hoặc quên mật khẩu bấm số điện thoại thì báo không đúng mà không biết liên hệ ai để hỗ trợ hết. Thiết nghĩ là cơ quan quản lý cần có hướng dẫn cụ thể cũng như có bộ phận giải đáp vướng mắc cho người dân.

   
  Báo quản trị |