Biết cách gọi và phân biệt xe máy và xe gắn máy

Chủ đề   RSS   
 • #553721 31/07/2020

  Biết cách gọi và phân biệt xe máy và xe gắn máy

  Hiện nay, 3 cụm từ này rất phổ biến đối với người tham giao giao thông nhưng liệu mọi người đã hiểu và phân biệt đúng về sự khác nhau giữa 2 khái niệm "xe mô tô", "xe máy" và "xe gắn máy" chưa?

                                                (Nguồn: Thông tin mạng)

  Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ năm 2016, Điều 3 giải thích từ ngữ:

  “3.39. Xe môtô (hay còn gọi là xe máy) là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy lanh từ 50 cm3 trở lên, tải trọng bản thân xe không quá 400 kg đối với xe máy 2 bánh hoặc khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg đến 500 kg đối với xe máy 3 bánh. Khái niệm này không bao gồm xe gắn máy nêu tại khoản 3.40 quy định tại Điều này.

  3.40. Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.”

  Như vậy, với những loại xe dưới  50 cmsẽ được coi là xe gắn máy và nó chủ yếu được dùng cho các bạn học sinh, sinh viên hay những ai chưa có bằng lái. Còn "xe máy" mà mọi người hay gọi thông dụng hiện nay chính là "xe môtô" chuyên được dùng cho những ai đã có bằng lái xe cho người trên 18 tuổi theo luật định.

  Hiện nay, những quy định về điều kiện và tiêu chuẩn về việc sử dụng phương tiện di chuyển đang được siết chặt để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông và đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội. Mọi người cần theo dõi sát sao để việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ đúng theo quy định và đảm bảo sự thống nhất khi tham gia giao thông.

   
  2737 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #556405   30/08/2020

  yuhcudd
  yuhcudd
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2020
  Tổng số bài viết (257)
  Số điểm: 1475
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 24 lần


  Đúng là hiện nay nhiều người vẫn nhẫm lẫn giữa xe máy và xe gắn máy.

  + Xe gắn máy hiểu đơn giản và với cách gọi thông dụng thì đây là xe dưới 50 phân khối như xe cup 50, xe kymco,... và xe đạp điện, xe máy điện.

  + Xe mô tô (xe máy): đây là loại xe mà các bạn thấy thường ngày, có dung tích xi lanh từ 50 phân khối trở lên đến vài trăm phân khối thì đều gọi là xe mô tô. Từ xe Wave Alpha, Yamaha Sirius, Honda Air Bade cho đến Kawasaki hay Harley Davidson,.... đều được gọi là xe mô tô

   

   
  Báo quản trị |