BÍ MẬT CỦA SỰ THÀNH CÔNG TỪ ÔNG CHỦ HÃNG KEM DAIRY QUEEN

Chủ đề   RSS   
 • #311494 27/02/2014

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2773)
  Số điểm: 32223
  Cảm ơn: 939
  Được cảm ơn 1122 lần


  BÍ MẬT CỦA SỰ THÀNH CÔNG TỪ ÔNG CHỦ HÃNG KEM DAIRY QUEEN

  Cổ phiếu sụt giảm, các ngân hàng tan vỡ, tiền tệ mất cân bằng  ... Giữa đống đổ nát của hệ thống tài chính thế giới, chỉ có một người vẫn đứng cao. Vậy, bí mật thành công của Warren Buffett  - cha đẻ của thương hiệu kem úp ngược Dairy queenlà gì? Sally Ann Lasson tìm thấy câu trả lời trong câu chuyện về cuộc đời phi thường của ông.

  Toàn bộ bí quyết thành công của ông có thể được tóm tắt như sau: Đầu tư tiền của bạn vào công ty bạn nghĩ rằng công ty đó được điều hành tốt. Tái đầu tư lợi nhuận có được vào các công ty tốt khác. Không bao giờ vay tiền. Hãy làm những điều này, giá trị tiền của bạn sẽ được nhân lên. Nghe thì có vẻ đơn giản, đúng không?
   
   
  Tuy nhiên, phải có một ai đó tạo ra điều đơn giản này trước khi bạn biết nó. Sự yêu thích những con số của Warren đã bắt đầu từ rất sớm. Nó hình thành từ những ngày ông chơi bi và tính toán sao cho viên bi của mình sẽ chạy xuống lổ trước tiên, cho đến việc phát triển lợi nhuận của mình một cách nhanh chóng qua việc thu thập tem, tiền xu, nắp chai và tất nhiên: đọc sách.
   
  Ông có thể ghi nhớ sách toàn bộ sổ sách khi sáu tuổi. Ông kinh doanh qua việc bán kẹo cao su từng nhà. Điều này đã diễn ra không lâu trước khi ông đầu tư vào Coca-Cola (nhãn hiệu mà ông đã sở hữu một phần lớn nhiều năm sau đó). Ông thường kêu gọi bạn bè đầu tư vào những công ty nhỏ,  kết nối với những người bạn đáng tin cậy là điều rất cần thiết. Điều đã trở thành hình mẫu trong cách đầu tư của ông, mà sau này  trở thành tập đoàn Berkshire Hathaway.
   
  Vào thời gian ông lên 10 tuổi, Warren đã tìm ra những gì ông sẽ làm gì trong cuộc sống của mình. Ông muốn có tiền. "Điều này có thể làm cho tôi trở nên độc lập. Từ đó, tôi có thể làm những gì tôi muốn trong cuộc sống của tôi. Và điều lớn nhất tôi muốn là làm việc cho bản thân mình. Ý tưởng làm những gì tôi muốn làm mỗi ngày, quan trọng với tôi."
   
  Ông là một thực thể của thói quen trong hầu hết các khía cạnh. "Tôi thích ăn cùng một món, tôi có thể ăn một chiếc bánh sandwich giăm bông mỗi ngày trong 50 ngày liên tiếp."
   
  Công việc là nỗi ám ảnh của ông, nhưng mối quan tâm khác của ông là chơi cầu. Ông chơi trên internet mỗi đêm nếu ông ở nhà, hoặc với bạn thân, Sharon Osberg, một nhà vô địch thế giới. Năm 1993, họ và những cặp khác bước vào giải vô địch cầu thế giới và bất ngờ, họ đủ điều kiện vào trận chung kết.  Chơi cầu là trò chơi duy nhất ông biết trên máy tính, nhưng, thật buồn cười, người bạn chơi cầu thân nhất của ông và mini-me bây giờ chính là Bill Gates.
   
  Đó là sự quý mến ngay từ cái nhìn đầu tiên khi Warren gặp Bill năm 1991, không phải là điều bất ngờ, vào năm 2006, ông tuyên bố rằng ông sẽ đóng góp hầu hết các tài sản của ông cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates.  
   
  Ăn kiêng
   
  Warren ăn kiêng bằng những con số - như thế nào? Ông  đôi khi giới hạn ăn ít nhất là 1.000 calo một ngày, nhưng ông quản lý chế độ một cách tùy thích. Ý tưởng đằng sau là để vượt qua nổi khổ ăn kiêng một cách nhanh chóng. "Tôi nghĩ tôi có thể ăn khoảng một triệu calo một năm và giữ cân rồi tôi có thể sử dụng  những calo theo cách tôi muốn."
   
  Về sự thành công
   
  Trong những thời kì khó khăn, ngay cả một đại tỷ phú như Warren biết rằng không phải tất cả mọi thứ đều từ  tiền mà có được. "Về cơ bản, khi bạn đến tuổi của tôi, bạn sẽ đo sự thành công của bạn trong cuộc sống bằng số lượng người mà bạn muốn yêu thương và những người thực sự quý mến bạn. Ở độ tuổi của tôi, không ai nghĩ tốt về bạn, tôi không quan tâm đến số dư ngân hàng của bạn lớn như thế nào, vì cuộc sống của bạn là một thảm họa."
   
  Về tình yêu
   
  Tương tự như vậy, có một số điều mà tất cả những lợi lộc bẩn thỉu sẽ không giúp được bạn. "Bạn không thể giải quyết những rắc rối trong tình yêu bằng tiền. Bạn có thể mua cuốn sách nhỏ nói bạn tuyệt vời như thế nào. Tuy nhiên, cách duy nhất để có được sự quý mến từ người khác là hãy đáng được quý mến."
   
   
  Trong “vòng tròn năng lực”
   
  Warren gọi vòng tròn năng lực là khả năng thực hiện trong giới hạn năng lực của mình.  Ông kẽ một đường tròn chung quanh ông và tập trung vào những việc mà ông thực sự giỏi. Ông không bao giờ mua cổ phiếu công nghệ, ví dụ, bởi vì ông không hiểu biết về ngành kinh doanh đó.
   
  Về tư duy tích cực
   
  Ngay cả những người thành đạt vĩ đại đôi lúc cũng phải biết lùi lại. Ngay cả Warren. Ông nói: "Bạn sẽ cảm thấy tồi tệ hơn nếu bạn đi từ tầng trệt đến tầng thứ 100 của một tòa nhà và sau đó quay trở lại tầng 98 so với việc nếu bạn chỉ cần đi từ tầng một đến tầng hai, vì bạn biết đó, bạn phải đấu tranh với cảm giác bạn vẫn còn ở tầng 98.”
   
  Về ý tưởng
   
  Ánh sáng chợt lóe của một thiên tài không phải là con đường duy nhất để tạo nên thành công thay đổi cuộc đời. Thực tế, đôi khi bạn sẽ tốt hơn với một ý tưởng ít ấn tượng. "Bạn có thể gặp nhiều rắc rối hơn với một ý tưởng tốt", Ben Graham, người cố vấn của Warren đã nói với ông “Bởi vì bạn thường quên rằng, những ý tưởng tốt đều có giới hạn."
   
  The 'Inner Scorecard'
   
  Có hai loại người trong cuộc sống của bạn, theo Warren: những người quan tâm những gì người khác nghĩ về họ, và những người quan tâm đến việc họ sẽ trở nên tốt như thế nào? Còn bạn thuộc mẩu người nào? Đây là câu hỏi lớn về việc người ta hành xử như thế nào thường phụ thuộc vào việc họ có một Scorecard Nội hay một Scorecard Ngoại. Thường là tốt cho bạn nếu bạn hài lòng với một Scorecard Nội. Tôi thường nhìn theo cách này. Tôi thường nói, 'Hãy nhìn. Bạn có thể là người đáng yêu nhất thế giới, nhưng mọi người lại nghĩ rằng bạn là người đáng ghét nhất thế giới? Hoặc có thể bạn là người đáng ghét nhất thế giới, nhưng mọi người lại nghĩ rằng bạn là người đáng yêu nhất thế giới? Đó luôn là một câu hỏi thú vị.”
   
  Về việc chăm sóc bản thân
   
  Warren không bao giờ hút thuốc hoặc uống rượu. Ở tuổi 78, ông vẫn rất khỏe mạnh. Một trong những bài giảng của ông cho các sinh viên đại học: Hãy thử tưởng tượng rằng có một vị thần xuất hiện tại cung 16 và cho bạn lựa chọn một chiếc xe hơi. Chỉ có một chọn lựa, đây là chiếc xe cuối cùng mà bạn có thể có được. Lúc đó "Tôi sẽ đọc hướng dẫn sử dụng khoảng năm lần, tôi sẽ luôn luôn bảo trì tốt chiếc xe. Nếu có vết lõm hoặc vết trầy xướt nhỏ nào, tôi muốn sửa ngay lập tức bởi vì tôi không muốn nó bị rỉ sét. Tôi muốn chăm sóc thật tốt chiếc xe để nó bền lâu. Đó cũng chính là cách bạn quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của bạn.”
   
  Xử lý những khiếm khuyết của bạn
   
  Warren bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cuốn Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie, được xuất bản lần đầu tiên vào những năm 1930. Cuốn sách liệt kê 30 quy tắc ứng xử. Thứ nhất là: "Đừng chỉ trích, lên án, hoặc than phiền." Ý tưởng này đã ăn sâu vào tâm trí của  Warren, người rất ghét những lời chỉ trích. Ở tuổi đôi mươi, ông đã đăng ký học khóa học của Dale Carnegie về nghệ thuật nói trước công chúng. "Bạn không thể tin rắng tôi như bị bắt buộc phải nói. Thật là tệ vì tôi đã không thể làm được điều đó. Tôi như đã bỏ mặc, tôi đã chuẩn bị cho cuộc đời tôi là không bao giờ đứng trước ai." Nhưng khóa học là một thành công, Warren đã được giảng dạy và giải thích về tất cả mọi thứ ông có thể lắng nghe từ người khác.
   
   
  Về chính trị
   
  Mặc dù bố ông là một đại biểu quốc hội của đảng Cộng hòa, Warren lại là một người theo đảng Dân chủ và ủng hộ Barack Obama. Ông không hưởng ứng hệ thống thuế không công bằng. Theo đó, ông trả thuế thấp hơn thư ký của mình.
   
  Về lựa chọn sự nghiệp
   
  Tìm một cái gì đó mà bạn đam mê. Chỉ làm việc với những người bạn thích. Nếu bạn đi làm mỗi buổi sáng với những toan tính không tốt, bạn đang ở trong một kinh doanh sai lầm.
   
  Về các nguyên tắc đầu tư
   
  Quy tắc số 1: không lổ vốn. 
  Quy tắc số 2: đừng quên quy tắc số 1. 
  Quy tắc số 3:  Đừng lâm vào nợ nần.
   
  Và cuối cùng ...
   
  Trong trường hợp bạn có bất kỳ nghi ngờ sự khôn ngoan của bất kỳ những nguyên tắc trên, nó vẫn giá trị như một lời nhắc nhở rằng Warren thực sự là một người đáng để bạn nghe theo. 
   
  Long-Term Capital Management (LTCM) từng là quỹ đầu tư lớn nhất trong lịch sử ra mắt vào năm 1994. Warren đã được họ tiếp cận để đầu tư vào đó, nhưng bị từ chối - ông đã nghĩ rằng nó không có biên độ an toàn mà ông có thể đầu tư vào, và sau đó LTCM đã lổ đến  20% tài sản của mình.
   
  Quỹ này đã thành công một cách đáng ngạc nhiên và đã kêu gọi được $7 tỷ chỉ trong ba năm. Các nhà chuyên đầu tư rủi ro cho rằng quỹ sẽ không thất bại hoặc chỉ là họ nghĩ như thế. Nhưng sau đó, Nga vỡ nợ đồng rúp vào năm 1998, chỉ số Dow Jones giảm mạnh toàn cầu, các nhà đầu tư hoảng loạn và bán tháo cổ phiếu. Ngay sau đó, LTCM đã buộc phải tận dụng đòn bẩy mà đã “đòn bẩy” rồi. Cuối cùng, Cục Dự trữ Liên bang đã buộc phải thực hiện các bước giải cứu chưa có tiền lệ đối với một công ty đầu tư tư nhân.
   
  Vì vậy, Warren luôn đúng. Rủi ro luôn ẩn chứa đằng sau tất cả những điều tốt đẹp đó. Đây cũng là là một câu chuyện đáng tiếc đáng để tham khảo, vì đây cũng là trường hợp của mô hình kinh doanh thất bại điển hình trong thời đại hiện nay. Đạo đức kinh doanh trong câu chuyện này là gì? Warren không bao giờ muốn chúng ta dính vào mớ hỗn độn này!
   
  Theo http://eenglish.ibi.com.vn/
   

   

   
  8071 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #311694   28/02/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2773)
  Số điểm: 32223
  Cảm ơn: 939
  Được cảm ơn 1122 lần


  10 lời khuyên tài chính từ Warren Buffett

  1. Tiêu tiền một cách khôn ngoan

  Khi nói đến tiền bạc, bạn luôn cần phải chi tiêu khôn ngoan. Mọi người đều có thói quen tốn tiền vào chỗ này, chỗ kia và tìm cớ cho sự lãng phí đó.
   
   
  Bạn mua những thứ không thực sự cần thiết, lấy lý do kỷ niệm sinh nhật bản thân hoặc tự thưởng cho mình sau khi đạt thành tích nào đó. Nếu tiếp tục mua những thứ không cần thiết, tài chính của bạn sẽ tự gặp khó khăn, có thể phải bán chính món đồ mà bạn vừa bỏ tiền ra mua.
   
  2. Tiết kiệm cho những sự kiện bất ngờ
   
  Bạn nên dành riêng cho mình một khoản tiền tiết kiệm phòng trường hợp bất ngờ xảy ra.
  Hầu hết mọi người không tiết kiệm được nhiều tiền như họ tưởng. Do đó, họ dễ dàng bị những tình huống bất ngờ trong tương lai hạ gục.
   
   
  Để chuẩn bị cho quỹ khẩn cấp, ngay sau khi nhận tiền lương hàng tháng, bạn hãy ưu tiên trích riêng một khoản nhỏ tùy theo khả năng chuyển vào tài khoản riêng biệt.
   
  3. Suy nghĩ lâu dài
   
  Warren Buffett đã tuyên bố điều này trong nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau: "Tiền không phát triển chỉ trong một đêm". Mọi người thường đánh giá quá cao hoặc quá thấp về một giao dịch, khoản đầu tư hay tiết kiệm nào đó.
   
   
  Họ thường bỏ qua hoặc cảnh giác không cần thiết với những khả năng có thể xảy ra trong dài hạn và chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt. Trên thực tế, mục tiêu dài hạn rất quan trọng.
   
  Hãy suy nghĩ cho tương lai lâu dài của mình nếu bạn không muốn gặp rắc rối trong 10 năm, thậm chí là 30 năm sau.
   
  4. Hạn chế những khoản vay mượn
   
  Có những lúc cần thiết phải vay mượn nhưng bạn sẽ có một khoảng thời gian khó khăn hơn để tiết kiệm và độc lập về tài chính. Quá phụ thuộc vào thẻ tín dụng hoặc nợ làm tổn hại đến tài chính của bạn.
   
   
  Nếu bạn có nợ, hãy cố gắng thanh toán nó nhanh nhất có thể và tự tìm cho mình một hướng đi không vay mượn.
   
  5. Không bao giờ đầu tư vào những gì không hiểu
   
  Buffett còn khuyến cáo bạn không bao giờ nên đầu tư tiền bạc vào một doanh nghiệp hay ý tưởng mà chưa hiểu rõ. Điều này chỉ mang rắc rối tới bạn.

  Trong khi đó, sự hiểu biết đầy đủ có thể giúp bạn xác định rõ những rủi ro, hiệu quả tài chính trong tương lai mà phương án đó mang lại.

  6. Nắm vững các vấn đề cơ bản

  Bạn nên nắm rõ những điều cơ bản của đầu tư, kế toán để có hiểu biết về nơi chuẩn bị dấn thân vào. Hiểu biết cơ bản về tài chính sẽ giúp bạn tăng cường chắc chắn cho các quyết định đầu tư của bạn.

  7. Chọn mua cổ phiếu không chỉ dựa trên yếu tố giá

  Nếu bạn đang muốn đầu tư một khoản vào thị trường chứng khoán, điều quan trọng nhất là phải biết loại chứng khoán muốn mua.

  Buffett đã nhiều lần nói rằng: "Mua chứng khoán của một công ty tuyệt vời với giá hợp lý tốt hơn nhiều so với mua của công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời". Nó có nghĩa là bạn nên mua một cái gì đó đáng giá trị của đồng tiền thay vì lựa chọn rẻ nhất.

  8. Giá bán và giá trị là khác nhau

  Có những thứ rất rẻ và chất lượng rất kém. Nhưng cũng có những thứ giá tiền bình thường lại mang giá trị sử dụng lớn.
   
  Giá bán chỉ là số tiền bạn phải trả cho món hàng trong khi giá trị thực sự nằm ở bên trong sản phẩm đó. Bỏ thêm chút tiền cho những sản phẩm bền lâu hơn hoàn toàn xứng đáng. Do đó, trước khi bạn mua bất kỳ thứ gì, hãy cân nhắc kỹ giữa giá bán và giá trị của nó.
   
  9. Giữ một lối sống tiết kiệm, đơn giản
   
  Buffett cũng đề nghị nên thực hiện lối sống đơn giản nếu bạn đang cố gắng để tiết kiệm tiền. Chi tiêu dựa trên một ngân quỹ được lên kế hoạch từ trước sẽ giúp bạn hạn chế lãng phí.
   
   
  Rất nhiều người muốn sống xa hoa, vượt quá khả năng tài chính của họ. Để bảo vệ chính mình, đừng tiêu quá khả năng tài chính bạn đang có.
   
  10. Tránh ham muốn mua sắm
   
  Trong thời đại hiện nay, nhiều người có xu hướng mua một vài món đồ nào đó chỉ vì họ thích, cảm thấy cần phải mua nó hoặc chỉ đơn giản là đang có khuyến mại, giảm giá. Ham muốn này có thể dẫn đến chồng chất nợ trong thẻ tín dụng, lãng phí cả tiền tiết kiệm của bạn.
   
  Do đó, trước khi đi ra ngoài mua sắm, bạn nên tự tạo một danh sách những món đồ cần mua, sau đó loại bỏ yếu tố ham muốn ra. Đó là một cách tốt để đánh giá lại thói quen mua hàng của bạn.
   

  Theo Doanhnhansaigon/Vnexpress

  Cập nhật bởi danusa ngày 28/02/2014 11:24:02 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  o0tha0o (18/03/2014)
 • #313919   14/03/2014

  kientran_1201
  kientran_1201

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lúc người thành đạt nổi tiếng những câu nói của họ đều thành nổi tiếng theo :D

  Và có nhiều thứ chắc chỉ họ mới làm đc... hehe

   
  Báo quản trị |