Bị khởi tố có bắt buộc phải tạm đình chỉ đảm nhiệm chức vụ?

Chủ đề   RSS   
 • #578943 31/12/2021

  Bị khởi tố có bắt buộc phải tạm đình chỉ đảm nhiệm chức vụ?

  Đối với trường hợp người đang đảm nhiệm chức vụ khi bị khởi tố thì có bắt buộc phải tạm đình chỉ đảm nhiệm chức vụ hay không?

  Căn cứ khoản 1 Điều 13 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

  "Điều 13. Suy đoán vô tội

  Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật."

  Ngoài ra căn cứ theo Điều 181 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015:

  “Điều 181. Tạm đình chỉ chức vụ bị can đang đảm nhiệm

  Khi xét thấy việc bị can tiếp tục giữ chức vụ gây khó khăn cho việc điều tra thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát có quyền kiến nghị với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý bị can tạm đình chỉ chức vụ của bị can…”

  Theo đó các bị can bị khởi tố trong các vụ án chưa bị coi là người phạm tội cho đến khi có bản án xét xử của tòa án. Vì vậy người bị khởi tố vẫn có quyền thực hiện các công việc theo chức vụ của mình nếu Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát không có văn bản đề nghị cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tạm đình chỉ công tác, chức vụ quyền hạn khi xét thấy việc để bị can tiếp tục công việc có thể gây khó khăn cho quá trình điều tra hoặc tạo điều kiện tiếp tục phạm tội.

   

   
  866 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579010   31/12/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 67 lần


  Bị khởi tố có bắt buộc phải tạm đình chỉ đảm nhiệm chức vụ?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Nhiều người vẫn suy nghĩ mặc định rằng nếu đã bị khởi tố thì người bị khởi tố bắt buộc phải bị tạm đình chỉ để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, như thông tin bài viết cung cấp thì chỉ khi có kiến nghị của cơ quan điều tra, thì cở quan, tổ chức quản lý người bị khởi tố mới có thể ra quyết định tạm đình chỉ công việc đối với người đó.

   
  Báo quản trị |