Bị hàng xóm xây lấn chiếm đất từ lâu nay muốn đòi lại cần thực hiện thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #605786 01/10/2023

  hiennguyen0990

  Sơ sinh

  Vietnam --> Long An
  Tham gia:01/10/2023
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Bị hàng xóm xây lấn chiếm đất từ lâu nay muốn đòi lại cần thực hiện thế nào?

  Thưa luật sư, nhà hàng xóm xây hàng rào lấn đất sang nhà em đã nhiều năm. Lúc đang xây thì mẹ em có sang nói chuyện rằng họ lấn đất sang nhà em yêu cầu họ làm thẳng lại nhưng họ vẫn cứ làm xéo. Vì chủ quan cứ nghĩ rằng đất của mình diện tích trên sổ có ghi rõ ràng, đất cho dù có bị lấn thì khi lấy sổ ra đo lại cũng sẽ lấy lại được đúng diện tích, nên gia đình em lúc đó chỉ nói là khi nào sang tên chia đất cho các con thì sẽ đo lấy lại và không có làm đơn thưa ra UBND.

  Năm 2020 họ nộp đơn đến xã xin được làm rộng thêm đường đi vào nhà, gia đình em cũng đồng ý nhưng với điều kiện khi làm họ phải gọi nhà em ra cắm ranh cọc việc này có ghi rõ trong biên bản, nhưng họ đã tự ý làm không gọi nhà em cũng không cắm cọc. Đến nay gia đình em muốn sang tên lại cho các con nên mới yêu cầu trả lại đất nhưng họ không đồng ý, hiện tại đã tới quá trình hòa giải ở xã nhưng không thành.

  Vì lúc trước không hiểu biết về luật nên không có hành động rõ ràng cứ nghĩ đất đã có giấy tờ con số rõ ràng thì sẽ lấy lại được. Nhưng nay tìm hiểu thì mới biết nếu kiện ra tòa phần thắng rất thấp, gia đình bên kia cũng biết như thế nên hoàn toàn không có ý định trả lại, hiện đã làm đơn xin đo lại đất và cấp sổ mới dựa trên tình trạng hiện tại, việc này đồng nghĩa với việc nhà em hoàn toàn mất đi quyền sở hữu phần đất bị lấn chiếm.

  Lúc trước khi chuyển từ sổ đỏ tách ra 2 sổ như hiện tại thì diện tích đất nhà em đã mất đi một ít rồi, còn nhà bên kia thì tăng lên, nếu bây giờ lại bị mất nữa thì quá thiệt thòi cho nhà em.

  Không hiểu biết về luật nên đã không làm rõ ràng ngay từ lúc đầu đó là lỗi của gia đình em, nhưng phần diện tích bị mất đi rất nhiều nên nếu nhà em kiên quyết làm đến cùng thì có thể thắng kiện giành lại đất không.

  Rất mong được luật sư tư vấn giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

   
  1436 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiennguyen0990 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/10/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #605990   10/10/2023

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Bị hàng xóm xây lấn chiếm đất từ lâu nay muốn đòi lại cần thực hiện thế nào?

  Tình trạng tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ diễn ra khá phổ biến trên thực tế. Người bị hàng xóm lấn chiếm đất do nghĩ rằng đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể đòi lại được. Còn người lấn chiếm vì nghĩ rằng đất đã được cấp sổ đỏ nên tự tin đất đó đã là của mình; người khác không thể lấy lại. Trong khi quy định của pháp luật lại rất rõ ràng, nếu đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng trình tự, thủ tục cấp không đúng, vi phạm quy định của pháp luật thì vẫn có thể bị hủy sổ đỏ.

  Do đó, nếu đất của gia đình bạn bị lấn chiếm có nguồn gốc là của nhà bạn. Việc cấp sổ đỏ của nhà hàng xóm không đúng quy định của pháp luật thì gia đình bạn vẫn có thể đòi lại diện tích đất bị lấn chiếm. Để biết việc này có thể thực hiện được hay không bạn cần có đầy đủ hồ sơ để đưa ra đánh giá ban đầu về vụ việc.

  Theo đó, để giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp bạn nêu thì bạn có thể lựa chọn một trong số các cách sau đây:

  1. Hai bên tự thương lượng, giải quyết: Gia đình bạn và người hàng xóm có thể tự thương lượng với nhau về phương án giải quyết.

  Ban đầu, khi chưa nhận diện được mức độ phức tạp của vấn đề tranh chấp và quan điểm của các bên, thường người bị lấn chiếm đất sẽ tiếp cận với bên đang tranh chấp để đặt ra yêu cầu, đàm phán và đồng ý cách giải quyết vấn đề.

  Bạn có thể liên hệ với nhà hàng xóm, nêu rõ tình trạng diện tích đất bị lấn chiếm hiện tại và trình bày về sự việc. Hãy chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu chứng minh việc lấn chiếm đất đã xảy ra. Bởi không phải trường hợp nào đất bị lấn chiếm cũng là do lỗi cố ý của người lấn chiếm đất. Họ có thể vô tình hoặc chủ quan không đo đạc cẩn thận trong quá trình xây nhà dẫn đến việc lấn chiếm đất.

  Khi tiến hành đàm phán thương lượng, bạn cần có phương án giải quyết vấn đề và đề xuất cách giải quyết tình trạng tranh chấp. Rất nhiều trường hợp, người bị lấn chiếm đất đã chuẩn bị tốt ở bước này, giúp hai bên đạt được thỏa thuận giải quyết mà không tốn quá nhiều thời gian và chi phí. Tuy nhiên, nếu lựa chọn phương án này để giải quyết tranh chấp, bạn có thể thuê luật sư tham gia quá trình đàm phán để được tư vấn pháp lý và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

  2. Thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật

  Theo quy định của Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không thương lượng được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Đây là thủ tục bắt buộc, là điều kiện để tranh chấp có thể được giải quyết ở các cơ quan khác.

  Nếu hòa giải không thành, bạn có quyền làm thủ tục khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Toà án Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai được coi là biện pháp giải quyết tranh chấp triệt để nhất và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc này sẽ mất nhiều thời gian, đồng thời chi phí để giải quyết dứt điểm thường lớn.

  Các bên tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án phải tuân theo trình tự thủ tục tố tụng. Ngoài ra, còn phải nắm rõ các quy định của pháp luật để điều chỉnh, đưa ra ý kiến đảm bảo tối ưu quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Thông thường khi quyết định khởi kiện đòi lại đất bị hàng xóm lấn chiếm ra Toà án.

  Trường hợp bạn hỏi và bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi theo số ĐT: 0978994377 để được để  được sự tư vấn, hỗ trợ pháp lý tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/10/2023) hiennguyen0990 (13/10/2023)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com