Bị ép phải giết người có phạm tội không?

Chủ đề   RSS   
 • #558484 24/09/2020

  keobeo9297

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2020
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 26 lần


  Bị ép phải giết người có phạm tội không?

  Giết người khi bị ép có phạm tội không?

  Tội giết người - Hình minh họa

  Khi bị người khác đe dọa, khủng bố tinh thần, sức khỏe hay tính mạng để bắt bản thân phải giết người thì có bị coi là có tội không? Trong khi thực hiện hành vi giết người đó, người thực hiện không cố ý và mong muốn nạn nhân phải chết. 
   
  Hành vi giết người khi bị ép có thỏa mãn cấu thành Tội giết người?
   
  Hành vi giết giết người khi bị ép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội danh giết người được quy định tại Điều 123 Bộ Luật hình sự 2015. Vì hành vi giết người đã thỏa mãn cấu thành của tội giết người về mặt khách quan, mặt chủ quan, mối quan hệ nhân quả, chủ thể, …. Việc bị ép giết người không là căn cứ để xác định có phạm Tội giết người hay không mà nó là căn cứ xe giảm nhẹ hình phạt với tội danh trên. 
   
  Theo đó hành vi bị ép khi giết người thỏa mãn cấu thành của Tội giết người:
   
  - Chủ thể: Điều kiện về chủ thể do người có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 14 tuổi trở lên thực hiện.
   
  - Mặt khách quan: Chủ thể đã thực hiện hành vi làm biến đổi tình trạng bình thường của đối tượng, gây thiệt hại cho quyền được sống, quyền được tôn trọng về sức khỏe tính mạng con người. Người phạm tội cố tình thực hiện các hành vi trái pháp luật nhằm tước đoạt mạng sống người khác.
   
  - Mặt chủ quan: Người thực hiện hành vi ở trường hợp này thực hiện hành vi cố ý, dù biết thực hiện hành vi là sẽ gây đến cái chết cho nạn nhân nhưng vẫn làm. 
   
  Cụ thể: Trường hợp này là cố ý phạm tội gián tiếp là hành vi của người phạm tội, mà khi đó người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình có thể tước đoạt mạng sống của người khác, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả đó xảy ra.
   
  Trong mặt chủ quan của Tội giết người, động cơ, mục đích phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc. 
   
  - Mối quan hệ nhân quả: Mối quan hệ nhân quả ở đây là hành vi thực hiện là nguyên nhân gây ra hậu quả chết cái chết của nạn nhân. 
   
  Bị ép giết người có được xem là hành vi phòng vệ chính đáng?
   
  Theo khoản 1 Điều 22 Bộ Luật hình sự 2015 
   
  ”Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên."
  Từ định nghĩa trên, có thể thấy hành vi giết người khi bị ép không phải là phòng vệ chính đáng. Bởi vì hành vi phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả lại người đang có hành vi đe dọa hay xâm phạm lợi ích của mình. Ở trường hợp này, hành vi giết người không phải hành vi chống trả lại người đang ép mình mà là hành vi xâm phạm quyền được sống của một cá nhân khác. 

  Bị ép giết người có được xem là sự kiện bất ngờ?

  Theo Điều 20 Bộ Luật hình sự 2015 quy định sự kiện bất ngờ: 

  ‘’Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự’’.

  Theo đó, hành vi bị ép giết người không thể xem là sự kiện bất ngờ. Bởi vì, hành vi giết người rõ ràng là biết trước được hậu quả sẽ cướp đi mạng sống của cá nhân khác. Và cũng  không phải là sự kiện không thể thấy trước, vì người thực hiễn rõ ràng sẽ có sự lựa chọn không thực hiện hành vi giết người mà có thể tìm cách thoát khỏi tình trạng bị ép thực hiện hành vi giết người hoặc lựa chọn không giết người. Như vậy, trường hợp này, hành vi giết người khi bị ép sẽ không được miễn trách nhiệm hình sự vì lý do sự kiện bất ngờ.

  Trên đây là quan điểm cá nhân của mình về vấn đề trên, rất mong sự đóng góp ý kiến từ các thành viên Dân Luật.
   
  Theo như phân tích ở trên, hành vi giết người khi bị ép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội giết người. Tình trạng bị ép buộc thực hiện hành vi giết người chỉ là căn cứ xem xét tình tiết giảm nhẹ khi quyết định hình phạt. (Theo điểm k khoản 1 Điều 51 Bộ Luật Hình sự)
   
  Bạn có thể tham khảo những trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sựbài viết này. Khi thực hiện hành vi vi phạm quy định của Bộ Luật hình sự nếu thuộc một trong những trường hợp liệt kê trong bài viết thì sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự. 
  Cập nhật bởi keobeo9297 ngày 24/09/2020 04:39:19 CH
   
  6969 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn keobeo9297 vì bài viết hữu ích
  enychi (24/09/2020) ThanhLongLS (24/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561809   31/10/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1328)
  Số điểm: 10587
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 194 lần


  Dù bị ép thì chính người bị ép đã thực hiện hành vi giết người, biết được hành vi của mình có thể gây chế người nhưng vẫn cố tình thực hiện đã thỏa mãn các điều kiện cấu thành tội giết người chính vì thế không thể lấy lý do bị ép để chứng minh mình vô tội được. Bị ép chỉ là một tính tiết được xem xét giảm nhẹ hình phạt mà thôi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #575055   31/08/2021

  Tác giả đặt ra câu hỏi là bị ép giết người có phạm tội không? Và mình đồng ý với câu trả lời của tác giả là bị ép giết người vẫn xem là phạm tội giết người. Vì theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 thì để xem là giết người thì người đó chỉ cần có hành vi giết người là được. Ở tội này chúng ta không xem xét đến các yếu tố khác như mục đích, động cơ. Tuy nhiên về chủ thể thì chủ thể trong luật hình sự là người có đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và năng lực trách nhiệm hình sự. Trong đó năng lực trách nhiệm hình sự là khả năng của một người nhận thức được tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi do mình thực hiện và điều khiển được hành vi đó tại thời điểm thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Trong trường hợp bị ép này mình không rõ là bị ép như thế nào? Ai ép ai giết người? Người bị ép có nhận thức được hành vi của mình sẽ gây ra hậu quả như thế nào không? Và cần phải làm rõ người này có thuộc trường hợp không có trách nhiệm hình sự không? Nếu như người đó đủ tuổi và đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì người đó sẽ phạm tội giết người.

  Theo quy định của luật thì người đó phạm tội giết người là đúng và tình tiết bị ép có thể được xem là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm k Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015: “Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức”. Tuy nhiên mình thấy quy định này vẫn còn hạn chế. Vì nhiều trường hợp mình thấy người phạm tội không chỉ do bản thân bị đe dọa, cưỡng ép mà còn do nếu không thực hiện hành vi phạm tội vì người thân được dùng làm phương tiện đe dọa và không thật sự học không có cách nào phản kháng được. Thì trong trường hợp này mình nghĩ nên có hướng giải quyết khác hơn là định cho người đó tội danh giết người.

  Trên đây chỉ là những quan điểm cá nhân của mình cho câu hỏi bị ép giết người thì phạm tội không. Cảm ơn tác giả.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyentai1066@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/08/2021)
 • #575580   22/09/2021

  Theo mình, bài viết này khá hữu ích, mang lại cho người đọc có nhiều góc nhìn về hành vi giết người và bị ép giết người là khác hay giống nhau, từ mặt chủ quan hay khách quan thì khi thực hiện hành vi làm biến đổi tình trạng bình thường của đối tượng, gây thiệt hại cho quyền được sống thì coi là tội giết người, bị ép hay lấy người thân bị đe dọa chỉ là một tình tiết để giảm nhẹ, không thay đổi được tội danh.

  Cập nhật bởi buivy081 ngày 22/09/2021 12:05:11 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #578643   28/12/2021

  Bị ép phải giết người có phạm tội không?

  Trong trường hợp bị ép phải giết người, bản thân người bị ép vẫn hiểu rõ được về hành vi mình sắp làm, thấy trước được hậu quả sẽ xảy ra. Giết người khi bị ép không được xem là phòng vệ chính đáng hay sự kiện bất ngờ mà chỉ được xét làm tình tiết giảm nhẹ hình phạt

   
  Báo quản trị |  
 • #591159   19/09/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (583)
  Số điểm: 3776
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Bị ép phải giết người có phạm tội không?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn, bài viết của bạn tổng hợp khá đầy đủ và rất cần thiết các quy định pháp luật về hành vi giết người do bị ép buộc, thực tế trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp những người thực hiện hành vi giết người trong tình trạng bị đe dọa, ép buộc, đó được xem là một trong những tình tiết giảm nhẹ khi đưa ra mức hình phạt.  

   
  Báo quản trị |  
 • #595808   26/12/2022

  Bị ép phải giết người có phạm tội không?

  Cám ơn bài viết chia sẻ hữu ích của tác giả. Giết người thì dù là có bị ép hay tự nguyện thì đều phải bị sự trừng phạt của pháp luật vì đã xâm phạm đến tính mạng của một người. Tuy nhiên, vì bị ép buộc nên hành vi này có thể là căn cứ để được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

   
  Báo quản trị |  
 • #598013   30/01/2023

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (456)
  Số điểm: 3525
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Bị ép phải giết người có phạm tội không?

  Xin cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả, nhờ bài viết như này mà tôi có thêm thông tin và kiến thức về việc bị ép phải giết người thì có bị vi phạm pháp luật về hình sự hay không. Từ đó có cái nhìn và ứng dụng vào đời sống thực tế hoặc có thể chia sẽ lại kiến thức cho người thân và bạn bè. Mong sẽ có nhiều bài viết hay hơn về lĩnh vực hình sự như thế này để góp phần tăng thêm thông tin luật pháp cho mọi người.

   
  Báo quản trị |  
 • #600618   27/03/2023

  phstay0125
  phstay0125

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:10/03/2023
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 4 lần


  Bị ép phải giết người có phạm tội không?

  bài viết rất hay và thực sự hữu ích, nó thể hiện được các khía cạnh của xã hội dưới góc nhiền của pháp luật hình sự liên quan đến tội giết người. Tác giả đã làm rõ được các vấn đề liên quan đến tội giết người, một trong những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Vì vậy, pháp luật đặt ra hàng rào pháp lý đối với tội giết người là hoàn toàn hợp lý.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #600624   27/03/2023

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 7502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Bị ép phải giết người có phạm tội không?

  Cảm ơn bài viết của bạn, cần xét chủ thể là người có đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và năng lực trách nhiệm hình sự không?,  =trong trường hợp bị ép  bị ép giết người không rõ là dưới hình thức như nào, người bị ép có nhận thức  rõ được hành vi của mình sẽ gây ra hậu quả là xâm phạm đến tính mạng của một người nhưng vẫn cố tình thực hiện đã thỏa mãn các điều kiện cấu thành tội giết người, bị ép có thể chỉ được xét làm tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

   
  Báo quản trị |  
 • #601030   30/03/2023

  vantienggg2000
  vantienggg2000

  Sơ sinh

  Vietnam --> Quảng Ngãi
  Tham gia:21/03/2023
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 400
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Bị ép phải giết người có phạm tội không?

  Cảm ơn tác giả đã mang lại bài viết rất hay. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, giết người là hành vi cực kỳ nguy hiểm cho xã hội. Hành vi ấy đã tước đi mạng sống của một con người. Một khi đã đủ nhận thức mà vẫn tiếp tay cho kẻ xấu dù là bị ép hay tự nguyện thì cũng đáng bị truy cứu trách nhiệm hình sự

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #601295   31/03/2023

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (315)
  Số điểm: 2823
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Bị ép phải giết người có phạm tội không?

  Cảm ơn các thông tin hữu ích từ bài viết của tác giả! Có rất nhiều trường hợp có thể dẫn đến việc bị ép giết người, có thể là phòng vệ chính đáng, có thể bị cưỡng chế bằng bạo lực, ngôn từ, hoặc trong tình trạng kích động mạnh, dẫn đến việc giết người. Tuy nhiên, cần phải xem xét trạng thái của người đó có được xem xét là không có ý hay không, điều này khó khăn trong quá trình điều tra.

   
  Báo quản trị |