Bắt nạt – sự ý thức

Chủ đề   RSS   
 • #512671 23/01/2019

  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Bắt nạt – sự ý thức

  Hiện nay, việc bạn ra đường thấy một chiếc xe đi rất nguy hiểm trong thành phố, tài xế bấm còi inh ỏi bắt mọi người tránh đường là chuyện khá bình thường. Xe này dùng còi gần như là liên tục và rất to tiếng để bắt những xe nhỏ và xe đạp của tôi tránh đường. Nó đi rất nguy hiểm và rất nhanh, gần như tông vào xe của mọi người. Điều này có thể bị phạt vì tội lạng lách đánh võng, điều khiển phương tiện với tốc dộ cao trong khu đông dân cư theo Bộ luật Hình sự. Còi xe chỉ để dùng để báo cho người ta biết có điều gì nguy hiểm, phải tránh nhanh, không phải dùng để bắt nạt người khác. Nếu tài xế lạm dụng còi xe hoài sẽ không còn ý nghĩa đến khi mình cần dùng còi thực sự trong tình thế cấp bách, mọi người sẽ kệ vì vẫn nghĩ anh ta bắt nạt. Rồi một người qua đời.

  Thường thì văn hóa là khi thấy ai làm điều gì xấu thì sẽ nói liền. Thấy cái gì không đúng thì sẽ nói thôi. Và nó luôn có ảnh hưởng tốt. Bởi nếu không nói gì họ sẽ cứ làm điều xấu, cứ kệ mọi người. Không ai phản ứng, rồi một ngày, một chiếc xe chen ngang sẽ gây nên bao nhiêu tai nạn. Tuy nhiên thì không phải ai cũng quan tâm đến nó, họ còn nhìn mình với ánh mắt kỳ lạ vì hầu như ai cũng vậy, khi mình làm đúng trong rất nhiều cái sai thì mình là người kỳ quặc

  Vậy mà ở Việt Nam, thấy người ta làm điều gì xấu: vượt đèn đỏ, không xếp hàng, chen ngang, tham nhũng… thường hay im lặng. Như đi xe ôm, người lái xe vượt đèn đỏ, không ai nói gì. Nhưng mọi người biết gần như chắc chắn một người phương tây mới đến Việt Nam sẽ mắng ngay ông lái xe đó.

  Như nguyên tắc xếp hàng khi mua vé hay lúc xếp hàng ở chỗ an ninh sân bay, mọi người cứ cố chen ngang qua mặt mình và người khác, đến khi mọi người phải nói: “Bạn xếp hàng đi, tôi ở đây trước mà”. Rồi người đó lùi lại nhưng mặt rất nhăn nhó, mọi người xung quanh bị khó chịu theo.

  Tiếp viên thường gọi mọi người chuẩn bị lên máy bay trước 10-15 phút. Ngay lập tức mọi người đứng lên rất là nhanh để xếp hàng, rồi chen ngang nhau và đứng đợi cả chục phút. Mình không hiểu vì sao họ phải vội vã thế, máy bay vẫn ở đó đợi họ mà.

  Không xếp hàng là điều người nước ngoài khó chịu nhất khi ở Việt Nam. Sự thiếu văn hóa xếp hàng một cách văn minh gây ảnh hưởng lớn đến xã hội, từ việc đi ngoài đường, lái xe, đi thang cuốn và thang máy, làm việc, giao lưu và chơi đẹp trong thể thao hay cuộc sống bình thường, cho đến cam kết không phá hợp đồng trong làm ăn… Tất cả đều cần trật tự.

  Học sinh phương Tây được học xếp hàng ngay từ nhỏ. Học sinh lớp một, hai, ba được học một bài hát ở trường: “Butter butter peanut butter!”. Từ “butter” có hai ý nghĩa, một là bơ, thứ hai là người chen ngang. Ai vi phạm sẽ bị mọi người kêu “butter butter peanut butter!” và sẽ cảm thấy cực xấu hổ. Nó là một trong những bài hát giúp “lập trình” một xã hội có ý thức.

  Ở Nhật Bản cũng dùng việc “làm xấu hổ” để lập trình một xã hội tốt.  Việc bỏ tất cả các loại rác đồ ăn, đồ nhựa lẫn với nhau sẽ bị lên án. Người dân thấy sẽ phân loại nó ra và báo cáo cho công ty. Người vi phạm sẽ bị “làm xấu hổ” nhưng sau đó luôn chú ý phân loại rác đúng cách và bỏ nó gọn gàng, tham gia xã hội của họ trơn tru hơn, “mượt mà” hơn. Ngoài ra, việc dùng điện thoại trong xe buýt cũng hạn chế vì không được nói trên điện thoại trong xe vì nó phiền mọi người.

  Mình nghĩ rằng mọi người đều nên bỏ lối suy nghĩ là phớt lờ, mặc kệ những điều xấu và giả vờ mình không thấy nó. Nó không giúp ai thay đổi. Nó tạo ra một cái ao tù, không được lưu thông, trì trệ và nâu bẩn.

  Hơn nữa, sau một thời gian quên đi thói quen nhắc nhở những điều sai, mọi người trở nên lười thay đổi. Việc viết mail phản hồi hay ghi chú phản hồi ý kiến khách hàng cho một công ty phản ánh rằng cách làm việc của họ chưa tốt, nguy hiểm, hay bất lịch sự thì họ sẽ cố gắng xử lý vấn đề đó và gửi thư xin lỗi tôi. Điều đó giúp công ty phát triển và giúp cả bản thân tôi nữa, nhưng việc này chỉ có ở nước ngoài, còn ở Việt Nam thì điều này gần như là không có hoặc bị phớt lờ đi.

  Còn cách của người Việt Nam là “để trong bụng” khi thấy mọi người đang bước lên đầu nhau để tiến lên phía trước. Không nói gì cả khi thấy ai đó sai  không phải là một phẩm chất tốt.

  Tâm lý học có khái niệm “ảnh hưởng xã hội”, chỉ việc cá nhân bị bắt chước theo hành vi của nhóm mà quên mất việc đó có đúng và có logic hay không. Họ làm ví dụ, vài người giả đứng lên trong một văn phòng có ghế sofa. Những người khác đi vào cũng không dám ngồi xuống ghế, cứ đứng theo số đông.

  Nếu tiếp tục không ai nói gì, sẽ không có gì thay đổi. Phát triển là phép cộng của phản hồi và thay đổi. Như Albert Einstein đã nói: Thế giới này nguy hiểm không phải vì người ta làm những điều ác, mà vì những người thấy nó đã không làm gì.

  Cập nhật bởi DT_DA ngày 23/01/2019 01:04:39 CH
   
  7772 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DT_DA vì bài viết hữu ích
  freshmanyear270 (23/01/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang <123>
Thảo luận
 • #516380   31/03/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1744)
  Số điểm: 11299
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 227 lần


  Mình thấy vấn đề trên là sự tất yếu của xã hội rồi. Chủ yếu bắt nguồn từ tính hơn - thua và manh - yếu trong mỗi con người. Họ lợi dụng sự bắt nạt đó để chiếm ưu thế trước người khác nhằm tối ưu hóa việc lợi ích của bản thân mình. Vì không thể thay đổi được nên chúng ta cần học sự nhẫn nhịn và nhường nhịn nhau để tránh xung đột xảy ra khi các bên đều muốn "bắt nạt".

   
  Báo quản trị |  
 • #518433   18/05/2019

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Đi xe trên đường thì ráng đi cho an phận, lỡ có việc gấp, chạy nhanh qua mặt hay quẹt trúng người ta thì nhớ xin lỗi làm hòa. Gân cổ lên ẩu đả rồi chẳng biết khi nào gặp người hiền, khi nào gặp người côn đồ, nhẹ thì trầy trật, nặng thì bị đâm chết. Bao nhiêu vụ rồi

   

   
  Báo quản trị |  
 • #518974   26/05/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Ở nước ta trước đây, trong thời kỳ bao cấp, việc xếp hàng đã có và rất trật tự, văn hóa. Những người đến sớm chỉ cần đặt vật gì đó "làm tin" thì coi như người đó đến trước, được mua trước, nhận hàng trước rất văn minh dù thời đó kinh tế còn khó khăn. Vậy tại sao hiện nay xã hội ngày càng phát triển thì việc xếp hàng lại khó khăn đến vậy? Thậm chí nó đã trở thành một hiện tượng xã hội tiêu cực khiến nhiều người phản ứng, bức xúc!
  Theo tôi, có nhiều nguyên nhân như sự xuống cấp đạo đức, lối sống của một bộ phận người dân; tác động mặt trái của cơ chế thị trường... Tuy nhiên, có một nguyên nhân ít được đề cập là chúng ta chưa có biện pháp giáo dục, tuyên truyền về văn hóa xếp hàng. 
   
  Báo quản trị |  
 • #519185   28/05/2019

  Lunakhung123
  Lunakhung123
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2016
  Tổng số bài viết (297)
  Số điểm: 2489
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 68 lần


  Nói về bắt nạt thì mình thấy ở Việt Nam là đã hạn chế rất nhiều rồi, đối với các nước như Hàn Quốc, nạn bắt nạt đã lên đến mức báo động, không chỉ là đối với người lớn và ngày cả các em học sinh cũng đã có tư tưởng này ngấm sau vào máu. Rất may là người Việt Nam không có quá nhiều tư tưởng này.

   
  Báo quản trị |  
 • #541291   16/03/2020

  Văn hóa nơi cộng cộng, văn hóa xếp hàng luôn là vấn đề được đề cập và nói đến mỗi khi đề cập về ý thức. Văn hóa này được hình thành trong đời sống hằng ngày, chỉ cần mỗi người có ý thức hơn một chút về thứ tự, về đến sau thì làm sau thì sẽ nhanh chóng hơn và không cần phải nhắc quá nhiều về vấn đề ý thức này.

   
  Báo quản trị |  
 • #542158   29/03/2020

  Một thực tế là hiện nay văn hóa xếp hàng đã được các bạn trẻ tuân thủ khá tốt, duy chỉ còn một số người lớn vẫn còn giữ lối suy nghĩ cũ mà hiên ngang chen ngang hàng. Đối với các cá nhân chen ngang hàng không cần phải áp dụng hình thức gây xấu hổ lên cá nhân đó vì theo quan điểm cá nhân của mình đây cũng được xem là một hình thức bắt nạt. Chỉ cần mỗi người có ý thức nhắc nhở người chen hàng, một người nói, hai người nói thì tiếng nói đã mạnh hơn để yêu cầu người vô ý thức tự giác xuống cuối hàng xếp hàng.

   
  Báo quản trị |  
 • #542184   29/03/2020

  Haitran1995
  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 4622
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 87 lần


  Ý thức vẫn luôn là yếu tố quyết định trong mọi vấn đề. Nếu mọi người trong xã hội đều có ý thức thì chắc chắn các tệ nạn, các vấn nạn xã hội sẽ hạn chế xảy ra. Ở phương tây hay các nuớc phát triển khác, ý thức xếp hàng, tham gia giao thông hay ý thức xả rác được thực hiện nghiêm chỉnh. Còn ở Việt Nam, vẫn cần phải có chế tài xử phạt nghiêm khắc thì lúc đấy mọi người mới có ý thức thực hiện.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #542336   30/03/2020

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Nhiều người dùng hình thức này để giải quyết vấn đề nhanh chóng, chiếm ưu thế trước người khác bằng cách dọa nạt. Đi ngoài đường gặp cảnh như bài đăng không phải hiếm, nhiều khi không làm gì sai cũng bị chửi bới, la lối, nhưng một điều nhịn chín điều lành, dù sao cũng không quen biết họ là ai nên không quan tâm là tốt nhất.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #542402   30/03/2020

  Theo như mình thấy hiện nay đa số các cửa hàng cũng như quán ăn đều hình thành nên văn hóa xếp hàng rồi, phục vụ cũng tiếp những bàn đến trước, tính tiền cũng có xếp hàng cho người đứng trên. Ngoài các quán ăn thì cũng có thể thấy văn hóa này rất nhiều tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Cũng như ngày nay nếu chen hàng ngoài việc bị người đến trước chỉ trích mà cá nhân viên thu ngân ở 1 vài nơi không chấp nhận thanh toán chi người chen hàng. Do đó, mình thấy nhận thức và văn hóa cũng đã có cải thiện nhiều so với trước đây.

   
  Báo quản trị |  
 • #542434   30/03/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 72 lần


  Theo quan điểm cá nhân của mình thì ý thức luôn là điểm mấu chốt của 1 con người, 1 tập thể cũng như 1 xã hội. 1 con người có ý thức thì sẽ biết tôn trọng quy định, pháp luật, 1 tập thể có ý thức thì công việc sẽ được thực hiện nhanh chóng không có sự ùn đẩy, 1 xã hội có ý thức tạo nên một môi trường sống ý thức, văn minh và phát triển.

   
  Báo quản trị |  
 • #552124   18/07/2020

  Việc bắt nạt thì tuổi nào cũng có chỉ là khác hiện tượng thôi, chứ bản chất vẫn vậy. Mình thấy rất không thoải mái khi ai đó có thái độ kém văn hoá như vậy trong cuộc sống bất kể lí do gì thì mình cũng không thấy hợp lí. Nếu cần thì có thể nói nhỏ nhẹ, tại sao lại phải cho người khác thấy cái bản lĩnh thấp như vậy của mình làm gì.

   
  Báo quản trị |  
 • #553556   30/07/2020

  Vấn đề bắt nạt hiện hữu khắp mọi nơi, khi còn là học sinh thì kẻ yếu thế, trông khác người một chút sẽ trở thành đối tượng bị bắt nạt, khi là người trưởng thành, môi trường công sở cũng dễ bị tẩy chay bắt nạt nếu là người mới, người hiền lành. Vấn đề này bắt nguồn trong tâm lý của kẻ bắt nạt, kẻ bị bắt nạt lại đi bắt nạt người khác và xuất phát từ tâm lý bất ổn trong tâm lý, họ phải đi dè bỉu bắt nạt người khác mới cảm thấy mình có quyền kiểm soát.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #555233   20/08/2020

  Việc bắt nạt mình thấy thường xảy ra ở trong các khu vực trường học nhất là nội trú, việc này ảnh hưởng cực kì lớn đến tâm lý sau này của người bị bắt nạt. Mình nghĩ nhà trường nên làm nghiêm hơn nữa và pháp luật cũng nên có những qui định chặt chẽ hơn cho những khu vực mà người lớn khó quản lí như trên. Người lớn đôi khi còn không biết cách phản kháng nói chi là những học sinh chỉ mới chập chững vào đời.

   
  Báo quản trị |  
 • #555403   22/08/2020

  Caothikimdung1001
  Caothikimdung1001
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2020
  Tổng số bài viết (305)
  Số điểm: 1625
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Mình đồng tình với quan điểm của bạn. Tuy nhiên, nhiều khi cũng cả nể người lớn nên nhiều người ít lên tiếng nhắc nhở mà chỉ lùi lại phía sau. Không biết khi nào ý thức dân mình mới nâng cao lên được.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #555647   25/08/2020

  quachlinh197
  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 25 lần


  Bắt nạt không phải là vấn đề gì quá xa lạ nó xuất hiện ở khắp nơi từ nông thôn đến thành thị, từ nhà trường đến thành thị. Nói nó do ý thức cũng đúng bởi nghĩ mình có tiền, chút quyền lực là cho mình là bố thiên hạ rồi không ai ra gì. Những trường hợp này cần có biện pháp trừng phạt mạnh tay.

   
  Báo quản trị |  
 • #556562   31/08/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 21 lần


  Mình cũng đã nhiều lần rất bức xúc do hành vi hú còi inh ỏi trong khu vực trung tâm thành phố, suýt nhiều lần mình đã gần như ngã xe nhưng do cầm lái chắc nên đã ko ngã ra đường, tuy nhiên, nếu vấn đề này gây ra dối với những người có tâm lý yếu, hoặc phụ nữ mang thai thì không biết hậu quả sẽ như thế nào, thiết nghĩ nên những chế tài nặng hơn đối với những hành vi hú còi trong khu vực trung tâm thành phố.

   
  Báo quản trị |  
 • #556949   31/08/2020

  nhmylinh97
  nhmylinh97
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (724)
  Số điểm: 4760
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 51 lần


  Tác động của ý thức đối với đời sống xã hội là vô cùng to lớn. Nó không những là kim chỉ nam cho hoạt động của thực tiễn mà còn là động lực của thực tiễn. Sự thành công hay thất bại của thực tiễn, tác dụng tích cực hay tiêu cực của ý thức đối với sự phát triển của tự nhiên, xã hội chủ yếu phụ thuộc vào vai trò chỉ đạo của ý thức mà biểu hiện ra là vai trò của khoa học văn hóa và tư tưởng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #568115   25/02/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1744)
  Số điểm: 11299
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 227 lần


  Một người có ý thức tốt hay không sẽ ảnh hưởng với bản chất của họ và môi trường họ đang sinh sống. Ví dụ như việc xếp hàng, nếu như đến một nơi mà thấy tất cả mọi người đều chấp hành thì những người còn lại cũng sẽ làm theo.

   
  Báo quản trị |  
 • #568254   27/02/2021

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Ý thức đến từ những hành động nhỏ nhặt trong cuộc sống, như việc xếp hàng khi đi thang máy, việc nhường đường cho phương tiện ưu tiên,...nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu ai cũng có ý thức tốt thì cuộc sống của họ và những người khác cũng sẽ tốt hơn nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #568262   27/02/2021

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 192 lần


  Mình thấy hiện nay chỉ có một số thành phần cá biệt đi ngược lại ý thức đám đông thôi, cho nên mấy bạn cũng đừng nên đánh đồng đại bộ phận người dân Việt Nam hay ý thức của cả cộng đồng. Xã hội thì phải có người này người kia, mỗi người cố gắng tiếp thu cái tốt, hoàn thiện bản thân mình là được.

   
  Báo quản trị |